Tàu sân bay Nga Kuznetsov khi trở lại có gì đặc biệt?

Các chuyên gia quân sự đặc biệt quan tâm đến việc Nga sẽ trang bị cho tàu sân bay những gì và kết quả cuộc sửa chữa lớn tàu sân bay này.

Tàu sân bay duy nhất của Nga “Đô đốc Kuznetsov” sau khi thực hiện nhiệm vụ lịch sử tham gia chống khủng bố ở Syria đã được đưa vào sửa chữa. Vào tháng 12 tới sẽ đánh dấu 30 năm hoạt động.

Các chuyên gia quân sự rất tò mò về quá trình sửa chữa lớn tàu sân bay này.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga bốc khói đen khi di chuyển tới bờ biển Syria trở thành tâm điểm báo chí mặc dù chúng vẫn hoạt động bình thường.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga bốc khói đen khi di chuyển tới bờ biển Syria trở thành tâm điểm báo chí mặc dù chúng vẫn hoạt động bình thường.

Theo đó, trong cuộc sửa chữa lớn lần này tàu sân bay sẽ được thay thế sữa chữa và hiện đại hóa các hệ thống và dự kiến đến năm 2020-2021sẽ hoàn thành và tiếp tục phục vụ trong thành phần Hạm đội Phương Bắc.

Các chuyên gia nhận định rằng, sau khi hoàn thành tàu sân bay này sẽ phục vụ trong lực lượng Hải quân Nga thêm khoảng 20 năm nữa. Và trong khoảng thời gian này nhiều khả năng Nga sẽ xây dựng tàu sân bay mới nhằm thay thế Đô đốc Kuznetsov.

Nồi hơi và tên lửa

Nhớ lại rằng, Đô đốc Kuznetsov nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông thế giới từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2017 khi chúng tham gia chiến đấu ở bờ biển Syria.

Tại đây phương tiện truyền thông phương Tây tỏ ra rất thích thú khi tàu sân bay này bốc khói đen dày đặc khi di chuyển qua eo biển Manche để đến Địa Trung Hải. Họ cho rằng, tàu sân bay của Nga bị hỏng nặng và đã lỗi thời.

Ngay sau đó ông Sergei Artamonov, chỉ huy tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã tuyên bố rằng, việc chiến hạm lớn nhất của Nga này nhả khói đen trong quá trình di chuyển không xuất phát từ sự lạc hậu về công nghệ hay lỗi kỹ thuật.

Thực tế đã chứng minh rõ rằng, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã đi đến đích của mình cùng với tốc độ được xác định trước và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu ở khu vực này.

Rõ ràng khói đen trên không ảnh hưởng đến hoạt động của con tàu. Tuy nhiên theo một số nguồn tin, trong cuộc sửa chữa lớn này tàu sân bay sẽ được thay thế 4 nồi hơi mới trong số 8 nồi hơi. Hai trong số đó đã được chế tạo ở nhà máy Baltic.

Ngoài ra, nó cũng sẽ được trang bị các thiết bị liên lạc, hệ thống dẫn đường, điều khiển vũ khí và hệ thống tác chiến điện tử mới.

Theo người đứng đầu Tổng công ty đóng tàu nhà nước USC, ông Alexey Rakhmanov cho biết, hệ thống vũ khí trên tàu sẽ được thay thế. Nhiều khả năng sẽ thay thế các tên lửa chống ngầm “Granit” bằng các tên lửa hiện đại hơn như “Kalibr”.

Đồng thời bổ sung thêm các loại máy bay và trực thăng thế hệ mới cho tàu sân bay này.

Vào đầu tuần này, ông Rakhmanov đã tiết lộ với tờ “Gazeta.ru” rằng, việc nâng cấp, sữa chữa và thay thế sẽ được xác định chính thức sau khi chương trinh xác định tình trạng vũ khí giai đoạn 2018-2025 được thông qua.

Đô đốc Kuznetsov được hạ thủy ngày 4/12/1987 (thời điểm đó gọ là “Tbilisi”). Con tàu này có tên khai sinh là Leonid Brezhnev khi bắt đầu chế tạo năm 1982. Năm 1985, tàu chuyển tên thành Riga, hai năm sau đó, lại đổi thành Tbilisi.

Năm 1990 nó có tên hiện nay là Đô đốc Kuznetsov. Giới phân tích phương Tây gọi đây là con tàu có nghìn cái tên. Kể từ đó, hàng không mẫu hạm này đã thực hiện nhiều hoạt động quân sự dài ngày và rất ít khi gặp hỏng hóc lớn.

Theo Nguyễn Đông

Báo Đất Việt

Đang được quan tâm