1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu sân bay Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam được bán với giá 1 xu

(Dân trí) - Siêu tàu sân bay đầu tiên của Mỹ USS Forrestal vừa được bán cho một công ty phá dỡ tàu biển tại bang Texas, Mỹ hôm 23/10 với giá chỉ 1 xu. Đây là hãng không mẫu hạm từng tham chiến tại Việt Nam năm 1967.

Theo kênh Foxnews, công ty được giao nhiệm vụ tháo dỡ chiếc tàu này là All Star Metals, một công ty phá dỡ tàu biển tại Texas.

Tàu USS Forrestal được bán với giá chỉ 1 xu
Tàu USS Forrestal được bán với giá chỉ 1 xu

Được hạ thủy năm 1954 và “nghỉ hưu” năm 1993, USS Forrestal là chiếc đầu tiên trong số 3 tàu sân bay phi hạt nhân của Mỹ sẽ bị phá dỡ trong những năm tới.

Đây là kết cục buồn cho một chiếc hàng không mẫu hạm có lịch sử đầy màu sắc, mang đậm chất bi kịch. Có lẽ sự việc khiến nó “nổi tiếng” hơn cả là vụ tai nạn xảy ra năm 1967, khi một sự cố về điện đã vô tình tạo ra một vụ nổ phá hủy một chiến đấu cơ.

Người ngồi trên buồng lái của chiếc máy bay đó chính là phi công John McCain, người hiện là thượng nghị sỹ Mỹ. Một loạt các vụ nổ dây chuyền và hỏa hoạn sau đó đã làm 134 người thiệt mạng cùng hơn 300 người bị thương.

Dù có lịch sử gần 40 năm phục vụ nhưng sau khi “về hưu”, chiếc tàu này đã không được quan tâm sau khi hải quân Mỹ có ý tặng nó cho một bảo tàng hay đài tưởng niệm nào đó. Do vậy quyết định cuối cùng là phải phá hủy.

“Hải quân rõ ràng đã rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan”, Ken Killmeyer, nhà sử học của hiệp hội USS Forrestal, người từng sống sót trong vụ tai nạn trên chiếc tàu này năm 1967 nói. “Họ vẫn cần những chiếc tàu như thế này cho dù chúng lớn hay nhỏ. Họ sử dụng chúng như bạn dùng ô tô cho đến khi không còn phù hợp về mặt tài chính. Do vậy họ sẽ cho chúng giải ngũ”.

Công ty trên có kế hoạch lai dắt chiếc tàu sân bay từ Philadelphia tới Brownsville, Texas. Họ sẽ được hưởng số tiền thu được từ việc bán phế liệu con tàu.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 134 người chết và 21 máy bay bị phá hủy
Vụ hỏa hoạn đã khiến 134 người chết và 21 máy bay bị phá hủy

Được đặt tên theo James Forrestal, Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ, chiếc tàu sân bay này từng được mệnh danh là “con tàu lớn nhất từng được đóng”. Tổng cộng hơn 16.000 kỹ sư, thợ cơ khí và đóng tàu đã làm việc để cho ra đời tàu sân bay này. Chi phí tiêu tốn khi đó ước tính khoảng 217 triệu USD, tương đương gần 2 tỷ USD theo thời giá hiện tại.

Không ít người từng bị bất ngờ khi biết rằng USS Forrestal được trang bị hệ thống điều hòa không khí đủ để làm mát gần 3 tòa nhà tương tự như tòa Empire State của thành phố New York.

Ngày 29/7/1967, khi tàu sân bay này đang tham chiến tại Việt Nam, một sự cố về hệ thống điện đã khiến một chiếc chiến đấu cơ F-4 Phantom trên boong vô tình phóng tên lửa. Quả tên lửa trúng vào chiếc chiến đấu cơ A-4 Skyhawk của ông John S. McCain.

Một loạt các vụ nổ và hỏa hoạn dây chuyền xảy ra, khiến tòan bộ boong tàu với đầy máy bay cháy dữ dội suốt một ngày. Ngoài số người chết và bị thương, 21 máy bay bị phá hủy.

Phải mất 7 tháng sửa chữa, con tàu này mới trở lại hoạt động trước khi được cho “nghỉ hưu” năm 1993.

Thanh Tùng
Theo Foxnews