1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ ngày 18/5 đã rời Nhật Bản sau 7 năm làm nhiệm vụ. Con tàu này có thể sẽ tuần tra và tập trận tại Biển Đông trước khi quay về Mỹ để sửa chữa, bảo trì.

Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông

Gia đình một thủy thủ trên tàu USS George Washington viết biểu ngữ tạm biệt tại căn cứ Yokosuka, Nhật, gần Tokyo. (Ảnh: JT)

Theo AP, tàu USS George Washington, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Hải quân Mỹ được điều động đồn trú ở nước ngoài ngày 18/5 đã rời căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), sau 7 năm được triển khai tại đây.

Thế chỗ USS George Washington sẽ là một tàu sân bay khác cùng lớp Nimitz nhưng thuộc phiên bản mới hơn. Chiếc USS Ronald Reagandự kiến sẽ cập cảng Yokosuka vào đầu mùa thu tới.

Chuẩn đô đốc Mỹ John Alexander phá biểu trong một cuộc họp báo tại Yokosuka rằng tàu USS George Washington dự kiến sẽ tham gia các đợt tuần tra và tập trận tại khu vực tây Thái Bình Dương trước khi quay về Mỹ để bảo trì. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể liệu cuộc tập trận này có được tổ chức tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông hay không.

Cũng trong cuộc họp báo, chuẩn đô đốc Alexander cho rằng tham vọng tàu sân bay của Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì sự đồn trú của các tàu sân bay Mỹ tại tây Thái Bình Dương.

“Nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải các tàu sân bay đã lỗi thời. Nhưng tôi muốn nói rằng các quốc gia có lý do của mình khi đóng tàu sân bay. Trên thực tế, tàu sân bay có thể giúp mở rộng ảnh hưởng trong khu vực ”, ông Alexander nhận định.

Theo AP, tàu George Washington được biên chế vào năm 1992. Sắp tới, tàu này sẽ đến Virginia và trải qua cuộc đại tu, tiếp liệu cho hai lò phản ứng hạt nhân.

Thoa Phạm
Theo AP, SCMP