Thứ năm, 11/07/2019 - 08:28

Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh lại bị rò rỉ khiến nước biển tràn vào

Dân trí

HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay hiện đại và đắt đỏ nhất trong kho vũ khí Anh, tiếp tục gặp phải sự cố rò rỉ khi đang thử nghiệm trên biển. Một nguồn tin nói rằng vụ việc dường như khiến 200 tấn nước tràn vào trong tàu.

Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh lại bị rò rỉ khiến nước biển tràn vào - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. (Ảnh: BBC)

Theo Business Insider, tàu HMS Queen Elizabeth đã phải quay về cảng Portsmouth ở phía nam nước Anh sau khi phát hiện ra thân tàu bị rò rỉ. Dự kiến con tàu tải trọng 65.000 tấn sẽ trở lại căn cứ vào cuối tuần này sau 5 tuần huấn luyện và thử nghiệm trên biển.

Các hoạt động thử nghiệm đã bị dừng lại giữa chừng sau khi nước biển tràn vào khoang tàu hôm 9/7. Nguyên nhân vụ rò rỉ vẫn chưa được công bố tuy nhiên một báo cáo cho biết một ống nước biển cao áp bị vỡ dẫn tới 200 tấn nước rò rỉ vào trong tàu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ không thừa nhận con số 200 tấn. Một phát ngôn viên của cơ quan này mô tả rằng vụ rò rỉ là “một sự cố nhỏ với hệ thống nội bộ”.

Đây là lần thứ 2 tàu chiến có giá gần 4 tỷ USD của Anh bị sự cố rò rỉ khi thử nghiệm trên biển. Vụ việc đầu tiên diễn ra hồi cuối năm 2017, khiến 200 lít nước biển tràn vào trong tàu. Theo BBC, nguyên nhân trục trặc được cho là tàu đã gặp sự cố ở phần trục chân vịt, tạo ra một lỗ hổng lớn.

Sau gần một thập niên chế tạo, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã lần đầu tiên ra khơi thử nghiệm vào tháng 6/2017. Với thiết kế tiên tiến cùng hệ thống vũ khí hiện đại, HMS Queen Elizabeth là tàu chiến chủ lực của Hải quân Anh trong 50 năm tới. Tải trọng tàu khoảng 65.000 tấn, dài 280m và có khả năng mang gần 40 máy bay chiến đấu cùng khoảng 700 thủy thủ.

HMS Queen Elizabeth là chiếc đầu tiên thuộc thế hệ tàu sân bay mới của Anh. Tàu sân bay thứ 2, HMS Prince of Wales, đang trong quá trình chế tạo và hoàn thiện.

Tàu HMS Queen Elizabeth có kế hoạch sẽ tới Mỹ vào cuối năm nay để bắt đầu các bài thử nghiệm vận hành với sự tham gia của các máy bay chiến đấu F-35 của London.  

Đức Hoàng

Theo Business Insider