1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu ngầm "mới nhất, hiện đại nhất" của Nga khiến Mỹ đứng ngồi không yên

Theo các nhà phân tích, một trong những tàu ngầm lớn nhất và phức tạp nhất của Nga mang tên K-329 Belgorod đã chính thức bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển.

Tàu ngầm mới nhất, hiện đại nhất của Nga khiến Mỹ đứng ngồi không yên - 1

(Ảnh minh họa: Reuters).

Belgorod là một trong những tàu ngầm lớn nhất. Thiết kế của nó lớn hơn cả các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. K-329 về bản chất là một tàu ngầm lớp Oscar-II đã được điều chỉnh nhiều, một thiết kế tàu ngầm mang tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đáng chú ý, Belgorod dường như có thể thực hiện hai nhiệm vụ không chỉ riêng biệt mà còn khác hẳn nhau. Không giống như hầu hết các loại tàu ngầm, K-329 Belgorod có thể hoạt động như một tàu mẹ cho một tàu ngầm nhỏ hơn cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu ngầm nhỏ hơn này có thể lặn rất sâu, cho phép nó tiến hành các nhiệm vụ dưới đáy biển, đặc biệt trong những cuộc chiến tranh dưới đáy biển sâu.

Nhiệm vụ còn lại của Belgorod dường như trái ngược với các sứ mệnh bí mật của nó, đó là răn đe hạt nhân. K-329 được trang bị tổng cộng 6 ngư lôi Poseidon. Đây không phải là những ngư lôi thông thường bởi thay vì được trang bị các đầu đạn chống hạm có đương lượng nổ cao theo quy ước thì chúng có thể được gắn đầu đạn hạt nhân. Thay vì đại diện cho một loại ngư lôi nhất định, Poseidon thực sự là một dòng các ngư lôi với những đặc điểm khá khác nhau để đối phó hiệu quả hơn với các mục tiêu khác nhau, từ các nhóm tấn công tàu sân bay cho tới các thành phố ven biển.

Ngoài ra, với việc chạy bằng năng lượng hạt nhân, bản thân các ngư lôi với tầm hoạt động gần như không giới hạn này giống một máy bay không người lái dưới nước hơn là một ngư lôi đơn thuần. Mặc dù khó có thể xác nhận 100% nhưng ngư lôi Poseidon được cho là có tốc độ rất cao, khoảng gần 130km/h, nhanh gấp đôi tốc độ của hầu hết các tàu mặt nước.

Một phần của những điều khó hiểu xoay quanh Belgorod là sự mâu thuẫn trong 2 nhiệm vụ mà nó có thể thực hiện. Tàu ngầm này vừa có khả năng hoạt động bí mật và thực hiện các nhiệm vụ mà không bị phát hiện, song cũng vừa có thể phóng các ngư lôi lớn nhất, nhanh nhất và có lẽ là phát ra tiếng ồn lớn nhất.

Vẫn còn nhiều điều chưa được biết rõ về tàu ngầm mới bí ẩn này của Nga cũng như các nhiệm vụ đặc biệt của nó. Dù vậy, bất kể những đồn đoán về nó như thế nào thì K-329 Belgorod vẫn là một trong những tàu ngầm hiện đại nhất và mới nhất hiện nay trong Hải quân Nga.