Tàu ngầm hạt nhân Mỹ thăm Nhật Bản giữa lúc căng thẳng Biển Đông leo thang

(Dân trí) - Tàu ngầm tấn công USS Columbia lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ đã tới căn cứ Yokosuka tại Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm cảng thường kỳ nhằm chứng tỏ mối quan hệ hải quân ngày càng mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Tàu ngầm USS Columbia cập cảng tại Nhật Bản (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu ngầm USS Columbia cập cảng tại Nhật Bản (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trang navy.mil đưa tin, tàu ngầm USS Columbia có mặt tại Nhật Bản từ ngày 25/10. Hải quân Mỹ cho hay chuyến thăm này củng cố liên minh tích cực giữa hai nước thông qua sự tương tác của thủy thủ đoàn với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF). Chuyến thăm cũng chứng tỏ cam kết của Hải quân Mỹ đối với an ninh hàng hải và sự ổn định khu vực tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7.

“Con tàu và thủy thủ đoàn thể hiện rất tốt trong suốt cuộc triển khai của chúng tôi tới Hạm đội 7”, sĩ quan chỉ huy David Edgerton cho hay. “Columbia đã thực hiện thành công vài sứ mệnh sống còn đối với an ninh quốc gia, và tham gia vào các hoạt động góp phần cho sự ổn định khu vực và các mục tiêu an ninh quan trọng”.

Chuyến thăm của tàu ngầm USS Columbia diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng lo ngại về sự hiện diện quân sự gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, có nguy cơ đe dọa nền kinh tế Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào các tuyến vận tải biển mở và an toàn.

USS Columbia là một trong những tàu ngầm uy lực và tàng hình tốt nhất thế giới. Tàu ngầm này có thể thực hiện tác chiến chống ngầm, tác chiến chống hạm nổi, tác chiến tấn công, trinh sát và do thám.

Tàu Columbia đóng tại Trân Châu Cảng và khởi hành hồi tháng 5 cho cuộc triển khai kéo dài 6 tháng tới tây Thái Bình Dương.

An Bình