Thứ bảy, 09/11/2019 - 15:11

Tàu lặn Trung Quốc hoàn tất hoạt động thử nghiệm ở Biển Đông

Dân trí

Tàu lặn không người lái do Trung Quốc phát triển với khả năng hoạt động tầm xa ở Biển Đông đã hoàn tất cuộc thử nghiệm kéo dài hơn 1 tháng.

Tàu lặn Trung Quốc hoàn tất hoạt động thử nghiệm ở Biển Đông - 1

Tàu lặn không người lái của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Viện Khoa học Trung Quốc ngày 5/11 thông báo, tàu lặn không người lái (AUV) "Cá voi Biển 2000" của nước này gần đây đã hoàn tất cuộc thử nghiệm kéo dài 37 ngày liên tiếp ở Biển Đông với tầm hoạt động 2.011 km. Nhiệm vụ của tàu lặn này hiện vẫn còn là bí mật. 

Tàu lặn của Trung Quốc có hình dạng giống ngư lôi, dài 3 mét và nặng 200 kg. Tàu được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo và nhiều cảm biến để đo nhiệt độ, độ mặn, dòng nước, dấu vết hóa chất, tầm nhìn dưới nước và các hoạt động sinh học. Tàu cũng có thể lặn ở độ sâu 2.000 mét và đạt vận tốc 1,2 mét/giây.

Tiến sĩ Huang Yan tại Viện robot thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cho biết việc phát triển tàu lặn Sea Whale 2000 nhằm đáp ứng nhu cầu khảo sát lưu động dài hạn dưới biển sâu tại Biển Đông. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không tiết lộ vì sao Trung Quốc phát triển tàu lặn không người lái tại Biển Đông.

Sea Whale 2000 không phải là tàu lặn không người lái có tầm hoạt động xa nhất thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đang đẩy nhanh cuộc đua phát triển tàu lặn không người lái và Sea Whale 2000 là tàu đầu tiên được đưa vào hoạt động.

Khoảng 10 năm trước, Trung Quốc đã triển khai một mạng lưới giám sát đại dương được cho là lớn nhất ở Biển Đông. Hải quân Trung Quốc và nhiều viện nghiên cứu dân sự đã triển khai số lượng lớn phao và trạm giám sát đặt dưới đáy biển. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, mật độ của các phao và trạm giám sát trong khu vực hiện nay “cao hơn nhiều” so với các cơ sở tương tự do Mỹ và các nước khác vận hành.

Tuy nhiên, các cơ sở này của Trung Quốc không thể bao phủ toàn bộ vùng biển và việc bảo trì chúng cũng rất tốn kém. Một số cơ sở đã bị hư hại do môi trường hoặc do tác động của con người. Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết tàu lặn không người lái tầm xa sẽ hỗ trợ cho hoạt động khảo sát của họ.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất