Tàu hàng Trung Quốc đâm vào cổng của kênh đào Panama

(Dân trí) - Truyền thông Panama ngày 25/7 đưa tin tàu chở hàng của Trung Quốc mới đây đã đâm vào một cánh cổng ở kênh đào Panama vừa được mở rộng.

Tàu Xin Fei Zhou được khắc phục sau vụ va chạm. (Ảnh: GCaptain)
Tàu Xin Fei Zhou được khắc phục sau vụ va chạm. (Ảnh: GCaptain)

Tàu Xin Fei Zhou của công ty vận tải biển China Shipping Container Lines đã bị một vết rách lớn trên thân tàu và đang phải bảo dưỡng sau khi đâm vào một cánh cổng ở kênh đào Panama.

Đây là vụ tai nạn thứ ba theo kiểu như trên kể từ khi chính quyền Panama thực hiện dự án trị giá hàng triệu USD để mở rộng kênh đào ở nước này.

Những cánh cổng mới của kênh đào Panama được thiết kế cho các tàu sử dụng tàu kéo để hướng dẫn vào phía trong cảng. Trước đây, các tàu kéo dễ dàng có thể giúp các tàu chở hàng đi qua những cánh cổng của kênh đào Panama.

Tuy nhiên, các tổ chức lao động cho rằng những cánh cổng mới trong dự án mở rộng kênh đào Panama được thiết kế quá nhỏ để các hoạt động trên diễn ra thuận lợi, trong khi nhóm phụ trách dự án này cho rằng kênh đào Panama có thể đón nhận các tàu lớn hơn gấp 3 lần trước đây.

Ban quản lý kênh đào Panama cho biết họ đang điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn như của tàu Xin Fei Zhou.

Trước đó, một nghiên cứu của Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế hồi đầu năm nay cho biết những cánh cổng mới ở kênh đào Panama quá nhỏ để các tàu kéo có thể làm tốt nhiệm vụ lai dắt.

Dự án mở rộng kênh đào Panama được tiến hành từ tháng 9/2007 và đặt mục tiêu ban đầu là sẽ hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên, do các cuộc đình công của công nhân xây dựng và những tranh cãi về mức chi phí xây dựng nên mãi tới tháng 4/2016 dự án này chỉ được hoàn thành vào. Tàu đầu tiên đi qua kênh đào Panama sau khi được mở rộng là vào ngày 26/6.

Ngọc Anh

Tổng hợp