1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Báo Trung Quốc:

Tàu hải giám 2168 lần đầu tiên đưa máy bay không người lái tuần tra tại Biển Đông

(Dân trí) - Trang sina.com.cn ngày 21/6 đưa ra một loạt ảnh về chiếc máy bay không người lái, được cho là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực Biển Đông.

Tàu hải giám 2168 lần đầu tiên đưa máy bay không người lái tuần tra tại Biển Đông
 
Bài báo cho biết, mới đây tàu Hải giám 2168 lần đầu tiên mang theo chiếc máy bay không người lái để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra giám sát các tàu cá nước ngoài tại khu vực Biển Đông. Khu vực biển mà chiếc máy bay không người lái tiến hành tuần tra thuộc khu vực biển Hoàng Sa hoặc Trường Sa của Việt Nam.

Hải giám 2168 là chiếc tàu chấp pháp đầu tiên loại 1.000 tấn được TQ biên chế cho Tổng đội Hải giám tỉnh Hải Nam nhằm tăng cường tuần tra tại khu vực biển thuộc đảo Hải Nam, cái mà TQ gọi là “thành phố Tam Sa” bao trùm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là lần đầu tiên một chiếc tàu hải giám của TQ mang theo máy bay không người lái để thực hiện nhiệm vụ tuần tra nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian, nhiên liệu.
 
Chiếc máy bay không người lái này được gắn camera, với tầm quan sát rộng lớn trên không, khi phát hiện ra tàu thuyền nước ngoài bị TQ cho là "trái phép", sẽ truyền dữ liệu về máy chủ được đặt trên tàu. Thông qua hình ảnh từ máy bay không người lái đưa về, nhân viên trên tàu xác định vị trí tàu cá nước ngoài để tới "xua đuổi và bắt giữ" (?)

Có thể tàu hải giám 2168 đưa máy bay không người lái tới Biển Đông thực hiện nhiệm vụ tuần tra nhằm thực thi “lệnh cấm bắt cá” trên Biển Đông mà TQ ngang ngược tự ban hành và nói có hiệu lực từ 16.5 đến 01.8 (?)

Ngư trường thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai ngư trường chính của ngư dân Việt Nam, vậy nên với việc TQ đẩy mạnh các hoạt động "xua đuổi tàu cá" tại khu vực biển này chắc chắn gây ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất và chất lượng đánh bắt của ngư dân VN.

TQ ngày càng táo tợn hơn ở khu vực Biển Đông, một mặt tăng cường các hoạt động tuần tra, một mặt TQ đẩy mạnh bồi lấp mở rộng các đảo đá ở Trường Sa nhằm khẳng định chủ quyền trái phép và phục vụ ý đồ thâu tóm toàn bộ Biển Đông.
 
Hương Giang


Hương Giang


Hương Giang
 
Hương Giang


Hương Giang
 
Hương Giang
 
Hương Giang
Theo sina.com.cn