Tàu chiến Nga rượt đuổi tàu chiến Mỹ

(Dân trí) - Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ sau khi cho biết tàu khu trục của họ đã rượt đuổi, ngăn một tàu khu trục Mỹ "tìm cách xâm nhập lãnh hải của Nga".

Tàu chiến Nga rượt đuổi tàu chiến Mỹ - 1

Tàu khu trục USS Chafee và các tàu chiến của Mỹ (Ảnh: Navy).

AP dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cho biết, tàu khu trục Đô đốc Tributs của Hải quân Nga đã áp sát, rượt đuổi tàu khu trục USS Chafee gần lãnh hải.

Moscow cáo buộc, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tìm cách xâm nhập lãnh hải của Nga khoảng 17h ngày 15/10.

"Sau khi bị cảnh báo, tàu khu trục USS Chafee thay vì chuyển hướng rời khu vực, đã thượng một lá cờ màu để ra hiệu một trực thăng chuẩn bị cất cánh từ boong tàu, nghĩa là con tàu không thể chuyển hướng hay thay đổi vận tốc", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết và cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm biên giới biển của Nga.

Cuối cùng, tàu chiến Mỹ buộc phải chuyển hướng khi bị tàu chiến Nga áp sát ở cự ly 60 m.

Trong thông báo gửi tùy viên quân sự Mỹ, Moscow nói rằng, những hành động "thiếu chuyên nghiệp" của thủy thủ Mỹ đã vi phạm các quy định về tránh va chạm trên biển và vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về ngăn chặn nguy cơ đụng độ trên biển, trên không. Nga đã triệu tập tùy viên quân sự của Mỹ để phản đối các hành động "thiếu chuyên nghiệp" này.

Phản bác của Mỹ

Tuy nhiên, trong thông cáo vài giờ sau đó, Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, tàu USS Chafee khi đó đang thực hiện hoạt động định kỳ ở vùng biển quốc tế và chuẩn bị cho hoạt động cất cánh của trực thăng.

Thông cáo cho biết thêm, mặc dù Nga đã đưa thông báo cho các thủy thủ và phi công đề nghị tránh vùng biển nơi diễn ra cuộc diễn tập quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc, nhưng thời điểm xảy ra vụ việc không phải thời gian hiệu lực của thông báo.

"Tàu USS Chafee tiến hành các hoạt động của mình tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế", thông cáo của Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho hay.

Nga với Mỹ và các đồng minh NATO thường xuyên cáo buộc lẫn nhau có hành động "khiêu khích", "nguy hiểm" trên biển và trên không trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng kể từ khi Moscow cho sáp nhập bán đảo Crimea.

Hồi tháng 6, Nga tuyên bố, một tàu chiến của họ đã bắn cảnh cáo và một máy bay của họ đã thả bom trên đường đi của một tàu khu trục Anh, xua tàu này khỏi vùng biển gần bán đảo Crimea. Sau vụ việc đó, Moscow cảnh báo sẵn sàng ném bom nhằm thẳng vào tàu chiến Anh nếu tiếp tục các hành động khiêu khích tương tự.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Moscow nói rằng, tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của họ đã rượt đuổi tàu khu trục John S. McCain của Hải quân Mỹ với cáo buộc tàu này xâm nhập vùng biển của Nga. Thời điểm đó, Hải quân Mỹ nói, tàu John S. McCain đang tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" để thách thức "các tuyên bố chủ quyền hàng hải thái quá" của Nga.