Thứ ba, 10/04/2018 - 12:13

Tàu chiến Mỹ mang theo 60 tên lửa tiến sát Syria

Dân trí Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ mang theo khoảng 60 tên lửa hành trình Tomahawk đang di chuyển chỉ cách cảng Tartus của Syria khoảng 100km, Sputnik dẫn nguồn tin từ CNN cho biết hôm nay 10/4.
 >> Mỹ dọa hành động chống Syria không cần thông qua Liên Hợp Quốc
 >> Nga: Mỹ sẽ chịu hậu quả khủng khiếp nếu tấn công Syria
 >> Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ quyết định đáp trả Syria trong 24-48 giờ tới


Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải. (Ảnh: Moscow Times)

Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải. (Ảnh: Moscow Times)

Nguồn tin trên cho biết, tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75) lớp Arleigh Burke được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ hôm nay đang ở phía Đông Địa Trung Hải, cách thành phố Tartus của Syria chỉ khoảng 100km và cách Tripoli của Lybia gần 90km.

Trong khi đó, hãng tin TASS của Nga dẫn thông tin trên Thời báo phố Wall của Mỹ cho biết, Mỹ đã bố trí ít nhất một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường ở khu vực sát vùng biển của Syria.

Mỹ hiện có một tàu khu trục dẫn đường là USS Donald Cook ở phía Đông Địa Trung Hải, nơi nó có thể tiến hành tấn công Syria bất cứ lúc nào. Tàu khu trục thứ hai là USS Porter có thể sẽ tới đây trong vòng vài ngày tới, Thời báo phố Wall dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một số máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã áp sát tàu USS Donald Cook ít nhất 4 lần. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Thông tin về sự hiện diện của USS Donald Cook được đưa ra giữa lúc Syria căng thẳng do những tranh cãi về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hồi tuần trước khiến hàng chục người thiệt mạng.

Mỹ cáo buộc quân đội của Syria đứng sau vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 tuyên bố sẽ quyết định đáp trả Syria trong vòng 24-48h tới.

Washington hiện chưa bình luận về những thông tin liên quan đến USS Donald Cook.

Tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Trump đã chỉ đạo nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria sau khi cáo buộc Damascus đứng sau một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường. Tuy nhiên, Syria bác bỏ cáo buộc này.

Minh Phương

Theo Sputnik