Thứ tư, 14/03/2012 - 15:05

Tàu chiến Israel vượt kênh đào Suez

Dân trí

2 tàu hải quân của Israel đã băng qua kênh đào Suez hôm qua, khởi hành từ Địa Trung Hải tới Biển Đỏ, các nguồn tin Israel và Ai Cập cho hay.

 
Tàu chiến Israel vượt kênh đào Suez

Tàu chiến Lahav của Israel.
 
Một nguồn tin tại Ban quản lý kênh đào Suez nêu tên các tàu chiến là Lahav và Yafo, nhưng không tiết lộ chủng loại hay kích cỡ.

Israel từng điều 2 tàu mang tên lửa tới Biển Đỏ hồi tháng 8 năm ngoái, sau khi Iran triển khai một tàu ngầm và một tàu chiến tại đó trong một hoạt động mà Tehran gọi là sứ mệnh tuần tra.

Quân đội Israel cho biết vào thời điểm đó rằng việc triển khai hải quân của họ “nằm trong khuôn khổ một cuộc huấn luyện thông thường”.

Sau khi lâm vào vài cuộc chiến tranh kể từ khi đất nước Israel được sáng lập năm 1948, Ai Cập và Israel đã ký hiệp ước hoà bình năm 1979, nhưng các tàu của Israel hiếm khi đi qua eo biển chiến lược.

Quân đội Israel không đưa ra bình luận nào về động thái mới nhất, vốn diễn ra vào giai đoạn căng thẳng của cuộc tranh cãi quốc tế vì chương trình hạt nhân của Iran mà Israel và phương Tây tin rằng nhằm phát triển bom nguyên tử.

Động thái trên cũng diễn ra sau 4 ngày bạo lực leo thang giữa Israel và các phân tử vũ trang tại Dải Gaza, mà một số người trong đó bị tình nghi sử dụng bán đảo Sinai của Ai Cập làm bệ phóng cho các cuộc tấn công chống Israel.

An Bình
Theo AFP