Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:53

Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”

Dân trí

Trung Quốc đã lớn tiếng “nổi đóa” khi một tàu chiến của Hàn Quốc tìm cách neo đậu gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tránh bão hồi giữa tháng 9.

Tàu khu trục Munmu the Great của Hải quân Hàn Quốc (Ảnh: Wikipedia)
Tàu khu trục Munmu the Great của Hải quân Hàn Quốc (Ảnh: Wikipedia)

Thời báo Phố Wall ngày 28/9 dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết tàu khu trục Munmu the Great của Hải quân Hàn Quốc trong tháng này chỉ tìm cách tránh bão trên Biển Đông, chứ không có ý định tiến hành một chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của bất kỳ nước nào. Tàu Munmu đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vụ việc xảy ra vào khoảng ngày 16/9.

Quan chức Hàn Quốc cho biết tàu Munmu khi đó đang trên đường trở về quê nhà sau khi thực hiện chiến dịch chống cướp biển ở ngoài khơi vùng biển Somalia và không có đủ thời gian để xin phép khi đi qua khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Trong quá trình di chuyển, tàu Munmu đã gặp siêu bão Mangkhut và buộc phải tìm nơi neo đậu để tránh bão.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lớn tiếng phản đối hành động trên của tàu chiến Hàn Quốc. Bắc Kinh ngang nhiên “tố” Seoul vi phạm luật của Trung Quốc khi đi vào vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc yêu cầu các tàu nước ngoài khi đi qua vùng biển này phải có sự chấp thuận của Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã nêu vấn đề này với phía Hàn Quốc. Xét từ quan điểm nhân đạo, chúng tôi có thể chấp nhận lời giải thích từ phía họ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết, đồng thời nói thêm rằng tàu Hàn Quốc đã phạm luật khi “đi vào vùng lãnh hải mà chưa có sự cho phép của chính quyền Trung Quốc”.

Theo Đại tá Ren Guoqiang, tàu Hàn Quốc đã đi qua vùng lãnh hải của Trung Quốc trong khoảng 10 phút để tránh bão và không tiến hành thêm hoạt động quân sự nào. Một nguồn tin cho biết các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gặp các đại diện của Đại sứ quán Hàn Quốc để trao đổi về vấn đề này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh của Washington trong vấn đề Biển Đông đang có xu hướng tăng lên. Quân đội các nước liên tục triển khai các tàu và máy bay qua Biển Đông nhằm thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Hồi tháng 8, tàu đổ bộ HMA Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa. Quân đội Trung Quốc ngay lập tức điều tàu hộ vệ và 2 trực thăng bám đuôi tàu chiến Anh.

Trước đó, các tàu hải quân Pháp hồi tháng 5 cũng tuần tra gần quần đảo Trường Sa. Mỹ tuần trước cũng đưa máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông hai lần liên tiếp.

Ngoài ra, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cũng tiến hành tập trận chung với đội tàu của Nhật Bản do tàu sân bay trực thăng Kaga dẫn đầu hồi cuối tháng 8. Tới giữa tháng 9, Nhật Bản lần đầu tiên điều tàu ngầm tấn công Kuroshio tới tập trận cùng tàu sân bay trực thăng Kaga trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lớn tiếng chỉ trích các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông của các nước là hành động “khiêu khích”.

Thành Đạt

Theo WSJ