Thứ năm, 20/08/2015 - 16:00

Tàu chiến đa năng mới nhất Ấn Độ INS Trikand cập cảng Israel

Mạng tin quốc phòng Ấn Độ (IDN) cho hay, trong nỗ lực củng cố quan hệ hợp tác hải quân giữa New Delhi và Tel Aviv, tàu chiến đa năng mới nhất của Hải quân Ấn Độ INS Trikand đã cập cảng Haifa của Israel trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày, từ ngày 19-24/8.

Tàu chiến đa năng mới nhất Ấn Độ INS Trikand cập cảng Israel - 1

Tàu chiến đa năng của Ấn Độ INS Trikand. (Nguồn: AP)

Ngoài việc trao đổi nghiệp vụ chuyên môn và các hoạt động giao lưu, hai bên sẽ thảo luận một số kế hoạch hợp tác để tăng cường sự hiểu biết giữa lực lượng hải quân hai nước, thiết lập các cơ chế hợp tác hàng hải với mục tiêu chung là đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải.

Tuyên bố của Ấn Độ cho biết chuyến thăm là một phần nỗ lực xây dựng cây cầu hữu nghị và tăng cường hợp tác quốc tế của Hải quân Ấn Độ với các nước cũng như tái khẳng định sự hiện diện hòa bình và đoàn kết của hải quân nước này trong khu vực.

Điều này cũng sẽ giúp Israel và Ấn Độ có thể đối phó với các thách thức gia tăng trong bối cảnh môi trường an ninh hàng hải thay đổi.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ Ấn Độ-Israel đã được thúc đẩy nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, trong đó quốc phòng là trụ cột chính trong quan hệ hợp tác song phương.

Minh chứng cho sự hợp tác quốc phòng hiệu quả giữa hai nước là việc Ấn Độ đã mua lại các công nghệ quốc phòng quan trọng từ Israel, trong đó có hệ thống tên lửa Barak-I./.

Theo (Vietnam+)

Tàu chiến đa năng mới nhất Ấn Độ INS Trikand cập cảng Israel - 2