Thứ hai, 01/06/2015 - 15:39

Tàu chiến Ấn Độ đến Biển Đông tập trận cùng các nước ASEAN

Dân trí

Bốn tàu chiến của Hải quân Ấn Độ đã có mặt tại Biển Đông để tham gia tập trận cùng 5 nước ASEAN xung quanh khu vực tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, trong bối cảnh vùng biển này đang "dậy sóng" trước âm mưu quân sự hóa các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Các tàu chiến của Hải quân Ấn Độ. (Ảnh:

Các tàu chiến của Hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Defencewire)

Báo Decan Herald đưa tin trên và cho biết trong số 4 tàu trên, tàu tàng hình INS Satpura và tàu hộ tống chống ngầm INS Kamorta, đã tham gia tập trận Simbex-2015 với Singapore trước đó. Trong khi đó, hai chiếc tàu còn lại là tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvir và tàu chở dầu INS Shakti vừa đến Jakarta (Indonesia) hôm qua.

Các tàu chiến của Ấn Độ sẽ tập trận cùng lực lượng Indonesia trong 4 ngày trước khi cập cảng Kuantan của Malaysia, Sattahip ở Thái Lan và Sihanoukville ở Campuchia. Sau khi diễn tập cùng các nước Đông Nam Á, các tàu chiến trên sẽ đến cảng Freemantle của Úc.

Kế hoạch triển khai các cuộc tập trận chung này được Ấn Độ giao cho Hạm đội phía đông tiến hành dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Ajendra Bahadur Singh. Nhiệm vụ này dự kiến sẽ kéo dài 3 tháng.

Hoạt động triển khai tàu đến Biển Đông của Hải quân Ấn Độ diễn ra trong thời điểm vùng biển này đang “dậy sóng”, nhiều nước trong khu vực tố cáo mưu đồ bồi đắp đảo và quân sự hóa các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Tờ Deccan Herald dẫn lời các chỉ huy hải quân Ấn Độ khẳng định lực lượng này có thể coi Biển Đông như “khu vực có lợi ích” của New Delhi nếu các tài sản của Ấn Độ bị đe dọa.

“Ấn Độ tin tưởng vào tự do hàng hải. Các hoạt động thăm dò dầu của Ấn Độ tại Biển Đông phù hợp và tuân thủ luật pháp quốc tế. Các tuyên bố (của Trung Quốc) đe dọa sử dụng vũ lực là không thỏa đáng vì tất các nước đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề”, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 31/5 tuyên bố bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Ba năm trước, khi đang trên đường đến Việt Nam, tàu chiến INS Airavat của Ấn Độ cũng bị tàu quân sự Bắc Kinh phát cảnh báo, yêu cầu rời khỏi nơi mà họ gọi là “lãnh hải của Trung Quốc” dù đây là vùng biển quốc tế.

“Ngày 22/7/2012, khi đang trong hành trình đã định trước và chỉ còn cách bờ biển Việt Nam 45 hải lý, tàu INS Airavat đã nhận được tín hiệu radio từ một người tự xưng thuộc Hải quân Trung Quốc. Người này tuyên bố chiếc tàu "đang đi vào vùng biển Trung Quốc". INS Airavat không nhìn thấy tàu hay máy bay nào và tiếp tục hành trình mà không có đụng độ gì”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Căng thẳng trên Biển Đông là vấn đề chính “đốt nóng” Đối thoại Shangri-La được tổ chức trong 3 ngày từ 29-31/5 tại Singapore với sự có mặt của 26 Bộ trưởng Quốc phòng.

Thoa Phạm
Theo Deccan Herald
Đáng quan tâm
Mới nhất