1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tất cả hệ thống định vị khẩn cấp của MH370 bị tắt bí ẩn

(Dân trí) - Theo báo cáo điều tra được giới chức Malaysia công bố hôm qua, tất cả 4 hệ thống định vị khẩn cấp của máy bay MH370 Malaysia Airlines đã bị tắt khi chiếc máy bay này mất tích. Giới điều tra không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị cướp.


Máy bay MH370 bất ngờ chuyển hướng về nam Ấn Độ Dương trước khi mất tích. (Đồ họa: Dailymail)

Máy bay MH370 bất ngờ chuyển hướng về nam Ấn Độ Dương trước khi mất tích. (Đồ họa: Dailymail)

Nhóm điều tra của Malaysia hôm qua đã công bố báo cáo hơn 1.500 trang về vụ mất tích bí ẩn máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 8/3/2014.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra, người đứng đầu ban điều tra, ông Kok Soo Chon cho biết, toàn bộ 4 hệ thống định vị khẩn cấp của máy bay đã bị tắt không rõ lý do. Các nhà điều tra khẳng định, pin sử dụng cho hệ thống này vẫn còn thời hạn sử dụng, song không hiểu vì lý do gì chúng không truyền phát tín hiệu định vị khi máy bay gặp sự cố.

Grace Nathan, thân nhân của một hành khách trên chuyến bay xấu số MH370, đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ sau khi nhận được những thông tin này. “Không một lời giải thích tại sao không hệ thống định vị khẩn cấp nào gửi tín hiệu cấp báo”.


Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah của máy bay MH370 (Ảnh: The Star)

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah của máy bay MH370 (Ảnh: The Star)

Đề cập lại chi tiết máy bay MH370 bất ngờ chuyển hướng về nam Ấn Độ Dương ngay trước khi mất tích, các nhà điều tra cho biết, máy bay được điều khiển chuyển hướng bằng tay, hoàn toàn không do hệ thống lái tự động và họ không loại trừ khả năng có sự can thiệp của "bên thứ ba".

"Chúng tôi không loại trừ khả năng có sự can thiệp phi pháp của một bên thứ 3", ông Kok nói. Các nhà điều tra cho rằng, việc chuyển hướng này không liên quan đến phi hành đoàn do cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đứng đầu.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Mặc dù đưa ra báo cáo 1.500 trang, song nhóm điều tra thừa nhận đến nay họ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Intan Maizura Othaman, vợ của một hành khách trên MH370, cho biết cô cảm thấy vô cùng hụt hẫng và phẫn nộ khi nhóm điều tra không thể giải đáp những câu hỏi của người thân nạn nhân trong buổi họp báo. “Không ai trong cuộc họp báo có thể trả lời câu hỏi của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng ai đó có thể trả lời chúng tôi chuyện gì đã xảy ra với MH370”.

Một số người nhà nạn nhân cũng hối thúc chính phủ khuyến khích các công ty tư nhân tiếp tục tham gia tìm kiếm với cam kết “không thấy, không lấy tiền”.

Về phía các nhà điều tra, ông Kok khẳng định đây chưa phải là báo cáo cuối cùng, họ sẽ tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ những bí ẩn liên quan đến MH370.

Minh Phương

Theo Strait Times