1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tập trận phòng không Ukraine đứng sau vụ rơi máy bay MH17?

(Dân trí) - Một sai sót về hệ thống trong cuộc tập trận phóng tên lửa của các đơn vị phòng không Ukraine có thể là nguyên nhân của vụ rơi máy bay Malaysia tại đông nam Ukraine, báo chí Nga trích dẫn một trong những nguồn tin từ bộ quốc phòng Ukraine.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 ở đông Ukraine.
Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 ở đông Ukraine.

"Vào ngày 17/7, chỉ huy của trung đoàn phòng không 156 đã được lệnh tiến hành một cuộc tập trận của các binh sĩ trên bộ đồn trú gần Donetsk và tiến hành theo dõi thường xuyên, phá hủy các mục tiêu bằng tên lửa Buk-M1", hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin trên, vụ phóng các tên lửa Buk-M1 không nằm trong kế hoạch.

2 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 đã tham gia cuộc tập trận trong một sứ mệnh trinh sát. Nhiều khả năng, ở một thời điểm nào đó, đường bay của MH17 và Su-25 bị chồng lên nhau.

Dù bay ở các độ cao khác nhau, MH17 và Su-25 đều chỉ hiện một dấu chấm trên radar của hệ thống tên lửa. Trong 2 dấu chấm, hệ thống tự động chọn một mục tiêu lớn hơn.

Lý do của các vụ phóng tên lửa Buk-M1 hiện vẫn chưa rõ và đang được điều tra. Các cuộc tập trận với tên lửa Buk đã bị cấm kể từ năm 2001, khi một máy bay chở khách Tu-154 của Nga trên đường từ Novosibirsk đi Tel Aviv bị quân đội Ukraine bắn nhầm trong một cuộc tập trận.

Ukraine sau đó đã bác bỏ các thông tin trên.

Bộ Quốc phòng Ukraina tuyên bố với các nhà báo đài phát thanh Govorit Moskva rằng, chiếc máy bay Malaysia rơi ở phía đông đất nước không bị bắn trong thời gian huấn luyện của các đơn vị phòng không Lực lượng vũ trang Ukraine.

Phát ngôn viên bác bỏ giả thiết cho rằng, chiếc máy bay rơi do tên lửa Buk của Ukraine được phóng ngoài kế hoạch.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi ở miền đông Ukraine hôm 17/7, làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

MH17 được tin là đã bị trúng tên lửa đất đối không, nhưng hiện chưa rõ ai đã bắn tên lửa.

An Bình
Theo RIA