Tân Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ làm hết sức mình để đưa Nhật Bản thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19, đồng thời quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trong môi trường an ninh phức tạp hiện nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải - 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội ngày 8/10 (Ảnh: Reuters).

Sau khi nhậm chức vào ngày 4/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có những chính sách và định hướng cụ thể cho tương lai đất nước trong thời gian tới. Cụ thể, ông Kishida cho biết sẽ làm hết sức mình để đưa Nhật Bản thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19, đồng thời bảo vệ lãnh thổ và người dân trong môi trường an ninh ngày càng phức tạp hiện nay.

Quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi đại dịch Covid-19

"Tôi quyết tâm cống hiến hết sức mình để cùng người dân vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia, tạo ra một kỷ nguyên mới và truyền lại cho thế hệ tiếp theo một đất nước giàu mạnh", Thủ tướng Kishida nói trong bài phát biểu chính sách đầu tiên trước Quốc hội với cương vị mới ngày 9/10.

Thủ tướng Kishida cho biết, chính phủ sẽ nhanh chóng đưa ra gói kích thích để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và thực hiện các bước lập pháp để đảm bảo nguồn lực y tế.

Ông Kishida không nêu rõ quy mô của gói kích thích trong bài phát biểu, nhưng vào tháng trước, ông đã đề xuất một khoản tiền trị giá 30 nghìn tỷ yên (tương đương 268 tỷ USD) nhằm hỗ trợ an sinh xã hội.

Thủ tướng Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ những người có nhu cầu, đồng thời ông kêu gọi chi tiền mặt cho các công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhằm khôi phục sản xuất.

Ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ người lao động không thường xuyên, các gia đình có trẻ em và những người mất việc vì đại dịch.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Shunichi Suzuki cho biết ông hy vọng sẽ có thêm một khoản ngân sách để tài trợ cho việc kích thích kinh tế ngay sau cuộc bầu cử và sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản nhắc lại quyết tâm vượt qua lạm phát và cho biết ông sẽ thúc đẩy bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ, chi tiêu tài khóa và một chiến lược tăng trưởng trọng tâm. "Chúng tôi sẽ tiến hành chi tiêu tài khóa mà không do dự để ứng phó với các cuộc khủng hoảng và đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp có thể", ông nói.

Bảo vệ hòa bình và ổn định của Nhật Bản

Về an ninh quốc gia và đối ngoại, Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ bảo vệ hòa bình và ổn định của Nhật Bản.

"Với môi trường an ninh xung quanh đất nước ngày càng trở nên khó khăn hơn, tôi sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, không gian trên không và tính mạng, tài sản của người dân", ông nói trước Quốc hội.

Trước tình hình Nhật Bản phải đối mặt với sự tăng cường quân sự nhanh chóng và sự bành trướng trên biển của Trung Quốc, cũng như các mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã lên kế hoạch chiến lược an ninh quốc gia và nhằm tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển và phòng thủ tên lửa.

Về quan hệ với nước láng giềng như Trung Quốc, ông Kishida cho hay việc xây dựng quan hệ ổn định và duy trì đối thoại là quan trọng, nhưng Nhật Bản sẽ không ngại thẳng thắn chỉ trích khi cần thiết.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nơi nước này đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền một quần đảo do Nhật Bản quản lý ở biển Hoa Đông.

"Trong khi làm việc với các quốc gia mà chúng tôi chia sẻ các giá trị chung, chúng tôi nói những gì cần phải nói với Trung Quốc và kiên quyết yêu cầu nước này hành xử có trách nhiệm. Chúng tôi cũng duy trì đối thoại và tiếp tục hợp tác với họ trong việc giải quyết các vấn đề chung", ông nói.

Ông Kishida gọi liên minh an ninh của Nhật Bản với Mỹ là "nền tảng của hòa bình và thịnh vượng thế giới". Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông có ý định xây dựng và củng cố hệ thống an ninh quốc phòng dựa trên liên minh đó.

Tin liên quan
Đang được quan tâm