1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tân Ngoại trưởng Mỹ phát tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ dịch Covid-19 cho tới Hong Kong.

Tân Ngoại trưởng Mỹ phát tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn NBC News ngày 1/2, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ nghĩa vụ quốc tế trong việc cung cấp thông tin về nguồn gốc của dịch Covid-19 tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Ông Blinken cho rằng "sự thiếu minh bạch" của Trung Quốc là "vấn đề cốt lõi" cần được giải quyết.

"Không còn nghi ngờ rằng, ngay cả khi dịch Covid-19 mới bùng phát, hay thậm chí ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc không làm hết trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho cộng đồng quốc tế, cũng như đảm bảo rằng các chuyên gia được tiếp cận với Trung Quốc", ông Blinken nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán từ cuối năm 2019, trước khi trở thành đại dịch toàn cầu khiến hơn 2,2 triệu người thiệt mạng. Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 454.000 ca tử vong và gần 27 triệu ca nhiễm.

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại nặng nề do đại dịch và hàng triệu người Mỹ phải vật lộn với cuộc sống khó khăn, Ngoại trưởng Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét liệu các đòn thuế quan do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc có gây hại cho Washington nhiều hơn so với Bắc Kinh hay không.

Nông dân Mỹ đã bị tổn thất đáng kể sau khi Trung Quốc đáp trả các đòn thuế quan của Mỹ bằng việc áp thuế lên hàng xuất khẩu của Mỹ, đặc biệt các sản phẩm nông nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, Ngoại trưởng Blinken cũng chỉ trích mạnh mẽ các động thái của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính Hong Kong, liên quan tới luật an ninh quốc gia mới được Bắc Kinh thông qua năm ngoái. Ông Blinken cho rằng Trung Quốc đã hành xử "thái quá", làm xói mòn cam kết của Bắc Kinh với Hong Kong.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng Mỹ phải mở cửa để đón nhận những người từ Hong Kong.

"Chúng ta đã thấy những người ở Hong Kong đứng lên đấu tranh cho quyền của họ, quyền mà họ nghĩ rằng họ được bảo đảm. Chúng ta nên làm gì đó để tạo cho họ nơi trú ẩn", ông Blinken nói.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ giành lại sức mạnh trong cuộc đối đầu với Trung Quốc bằng cách tham gia trở lại vào các vấn đề toàn cầu và các tổ chức quốc tế, vì "khi chúng ta rút lui, Trung Quốc sẽ lấp vào vị trí". Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi một loạt tổ chức quốc tế và các thỏa thuận toàn cầu.

Tân Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ lo ngại trước cuộc "đàn áp bạo lực" nhằm vào người biểu tình ở Nga hôm 31/1 và những vụ bắt giữ người ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Hơn 5.300 người đã bị bắt giữ tại Nga.

Ông Blinken không đề cập cụ thể tới các biện pháp trừng phạt Nga, nhưng cho biết Mỹ đang xem xét phản ứng đối với các hành động chống lại chính trị gia đối lập Navalny, cũng như sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, tấn công mạng SolarWinds và treo thưởng cho việc tiêu diệt lính Mỹ ở Afghanistan.

Trong vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ có thể phối hợp với các đồng minh để thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể sử dụng các công cụ khác như các sáng kiến ngoại giao.