Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và chặng đường chông gai phía trước

Vừa qua, ông Ashton Carter đã chính thức được phê chuẩn làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, trở thành ông chủ thứ tư của Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama...
>>Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới

... Tiếp sau ba người tiền nhiệm Robert Gates, Leon Panetta và Chuck Hagel. Theo nhận định của giới phân tích, chiếc "ghế nóng" mà ông Carter đảm nhận quả thực sẽ không hề giảm nhiệt.

Tại sao là ông A.Carter?

... Tuy chưa từng phục vụ trong quân ngũ, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn có hiểu biết sâu rộng về bộ máy hoạt động của Lầu Năm Góc, dày dặn kinh nghiệm về mua bán vũ khí cũng như quản lý ngân sách.
 
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Carter (Ảnh: AP)
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Carter (Ảnh: AP)

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại, ông A.Carter, 60 tuổi, từng giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách an ninh quốc tế dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, là người phụ trách thu mua vũ khí trong giai đoạn 2009 - 2011 và là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong 2 năm sau đó. Trong thời gian làm việc tại Lầu Năm Góc, ông đã bốn lần được tặng thưởng huân chương cùng một huy chương của ngành tình báo.

Ông chủ mới của Lầu Năm Góc có bằng cử nhân về lịch sử trung đại và bằng cử nhân vật lý học ở Đại học Yale trước khi nhận bằng tiến sĩ vật lý lý thuyết của Đại học Oxford. Ông cũng từ là người đứng đầu Trung tâm Khoa học và Quan hệ Quốc tế tại trường John F.Kennedy thuộc Đại học Harvard, làm chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí An ninh Quốc tế. Ông cũng đảm nhiệm các vị trí cao tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Văn phòng Quốc hội về Thẩm định Công nghệ và Đại học Rockefeller.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã mô tả ông A.Carter là “rất có năng lực” trong các vị trí đảm nhiệm trước đây. “Điều này cho thấy, ông ấy đã đáp ứng nhiều tiêu chuẩn mà chúng ta cần. Ông ấy là người xứng đáng và nhận được sự ủng hộ không kể đảng phái nhờ vào những cống hiến trước kia của ông ấy cho chính phủ”, ông Earnest cho biết. Trong khi đó, tân Bộ trưởng Quốc phòng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng Cộng hòa. “Tôi rất hài lòng về việc ông ấy trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Tôi không thể tưởng tượng được là lại có ai đó phản đối việc này”,Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe bày tỏ.

Là một người chú ý tới từng chi tiết trong công việc, ông A.Carte thu hút nhiều sự quan tâm của giới phân tích. “Ông ấy là một nhà kỹ trị và là một nhà điều hành giỏi”, Jane Harman, Chủ tịch Trung tâm Wilson nói với hãng tin AP. Tờ The Atlantic lại bình luận:  “Từng nắm giữ hai cương vị cấp cao ở Lầu Năm Góc, ông A. Carter nổi tiếng là một người tỉ mỉ khi làm việc”. Theo đánh giá của tờ Diplomat, ông A.Carter chính là Bộ trưởng Quốc phòng mà Nhà Trắng đang tìm kiếm. Sức ảnh hưởng đối với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của ông A.Carter đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Nhà Trắng đi đến một thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc tăng chi tiêu quốc phòng cần thiết và giành được sự tin tưởng về các vấn đề an ninh quốc gia quan trọng.

Chặng đường không trải đầy hoa hồng

Nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, ông A.Carter  sẽ phải đối mặt với không ít thách thức khi nắm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong bối cảnh hiện nay, trong đó có nỗ lực chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mối quan hệ với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ucraina cũng như các yêu cầu tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Trong một bài phân tích, học giả Melissa Dalton thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng, ông chủ mới của Lầu Năm Góc sẽ “kế thừa” một số thách thức ở Trung Đông, đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Thứ nhất, mặc dù các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nhóm P5+1 và I-ran đã đạt được tiến bộ đáng kể, song một thỏa thuận vẫn còn rất khó khăn.

Thứ hai, hoạt động của Mỹ chống lại IS, Al Qaeda ở bán đảo Arập và các nhóm khủng bố khác được báo cáo sẽ làm hạn chế sự phát triển trong ngắn hạn của các lực lượng này, song chúng liên tục tìm kiếm mảnh đất màu mỡ ở các khu vực không được kiểm soát.

Thứ ba, sau các cuộc nổi dậy, thế giới Arập đã rơi vào một thời kỳ bạo lực với các cuộc nội chiến đang nhấn chìm Syria và Lybia. Tất cả những điều này tạo mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa cực đoan, bè phái và quân sự hóa.

Thứ tư, các khoản đầu tư của Mỹ vào việc tăng cường năng lực quân sự cho các quốc gia vùng Vịnh đã "đơm hoa kết trái" khi các nước này hợp tác trong vấn đề hạt nhân của Iran và chống IS. Tuy nhiên, mục tiêu an ninh và các quan điểm về vấn đề nhân quyền của các quốc gia vùng Vịnh có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với mục đích và tiêu chuẩn của Mỹ.

Tại cuộc điều trần gần đây, ông Carter  khẳng định quan điểm quyết tâm tăng ngân sách quốc phòng, đầu tư cho vũ khí mới và đẩy nhanh quá trình trang bị cho binh sĩ. Liên quan đến cuộc chiến đối phó với IS, ông Carter tuyên bố, không chỉ đánh bại mà cần phải có kế hoạch lâu dài để tiêu diệt hoàn toàn nhóm phiến quân này.  Ông Carter cũng nhấn mạnh đến những ưu tiên trong việc giải quyết quan hệ với Nga: “Cộng đồng quốc tế nên tập trung vào nỗ lực gây sức ép với Nga về kinh tế và chính trị. Cần có sự đoàn kết của châu Âu và NATO trong việc thực hiện gây sức ép này với Nga”.

Một thách thức khác không thể bỏ qua đó chính là sự “va chạm” giữa Lầu Năm Góc với Nhà Trắng. Những “ngài cố vấn” trong Nhà Trắng luôn muốn nắm quyền kiểm soát các vấn đề an ninh quốc gia, và những người tiền nhiệm của ông Cartẻ được cho là thường xuyên bị gạt ra ngoài các quyết định quan trọng khiến họ phải “rũ áo” ra đi.
 
... Hai người tiền nhiệm của ông là Robert Gates, Leon Panetta đều từng chỉ trích Nhà Trắng đã can thiệp quá sâu vào công việc của Bộ Quốc phòng.
 
AFP dẫn lời Giáo sư Stephen Biddle thuộc Ðại học George Washington nhận định: ông Carter là người có tư duy độc lập cao, do đó sẽ  “muốn làm một kiến trúc sư chứ không phải là làm thợ mộc”.
 
Tuy nhiên, tân Bộ trưởng Carter được bình luận là sẽ không có nhiều cơ hội tạo ra dấu ấn tại Lầu Năm Góc bởi ông chỉ có chưa đầy 2 năm để thể hiện mình trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
 
Theo Hoàng Vũ
Quân đội Nhân dân
MỚI NHẤT
Học giả, nhà báo Mỹ-Nhật bênh Nga, đòi “xử” Mỹ vụ Ukraine
Học giả, nhà báo Mỹ-Nhật bênh Nga, đòi “xử” Mỹ vụ Ukraine

Mới đây, một học giả Nhật và một nhà báo Mỹ đã lên tiếng tố cáo Washington và đòi điều tra về những hành động nước này đã tiến hành ở Ukraine.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:43

Các trung tâm mua sắm tại Anh, Mỹ, Canada bị dọa tấn công
Các trung tâm mua sắm tại Anh, Mỹ, Canada bị dọa tấn công

(Dân trí) - Nhóm khủng bố Al-Shabaab tại Somalia có liên hệ với mạng lưới khét tiếng Al-Qaeda đã tung một đoạn băng hình đe dọa tấn công một số trung tâm mua sắm đông đúc nhất tại Anh, Mỹ, Canada. An ninh tại các nước trên đang được tăng cường để đối phó với nguy cơ khủng bố.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:30

Nga mạnh tay tậu 11.000 xe bọc thép
Nga mạnh tay tậu 11.000 xe bọc thép

(Dân trí) - Lục quân Nga dự định mua và nâng cấp 11.000 xe bọc thép cùng 14.000 xe ô tô trong kế hoạch mua sắm trang thiết bị đến năm 2020. Mátxcơva cũng khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 15 tỷ USD vũ khí trong năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:22

Quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong tháng qua
Quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong tháng qua

Theo các số liệu thống kê của DPR, từ ngày 12/1-20/2, đã có 10.940 binh sĩ Ukraine chết và bị thương (trong đó có 4.110 người thiệt mạng) và 1.178 người bị bắt làm tù binh.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:20

Ukraine tố nghi phạm vụ đánh bom Kharkov nhận vũ khí từ Nga
Ukraine tố nghi phạm vụ đánh bom Kharkov nhận vũ khí từ Nga

Một công tố viên địa phương của Ukraine nói rằng: các nhân chứng đã nhìn thấy một thiết bị nổ được ném ra từ một chiếc xe đi ngang qua vào đám đông tham gia cuộc tuần hành ở Kharkov.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:02

Ai Cập trấn an người dân sau vụ IS hành quyết 21 con tin tại Libya
Ai Cập trấn an người dân sau vụ IS hành quyết 21 con tin tại Libya

Tuyên bố của ông ai-Sisi được đưa ra sau vụ các phiến quân Nhà nước Hồi giáo mới đây đã chặt đầu 21 con tin Ai Cập tại Libya.

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:41

Hãng súng Kalashnikov sẽ sản xuất máy bay không người lái
Hãng súng Kalashnikov sẽ sản xuất máy bay không người lái

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 22/2, giám đốc điều hành hãng Kalashnikov (thuộc Tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga), ông Alexei Krivoruchko cho biết hãng này đã đạt thỏa thuận mua lại 51% cổ phần của nhà phát triển máy bay không người lái ZALA Aero (cũng của Nga).

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:00

Biển Đông và cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc - Philippines năm 2015
Biển Đông và cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc - Philippines năm 2015

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không hầu tòa vào năm 2015 nhưng nhiều chuyên gia nhận định một phiên tòa xét xử với một bên vắng mặt vẫn sẽ được tiến hành.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:03

Ukraine: Đánh bom tại Kharkov gây nhiều thương vong
Ukraine: Đánh bom tại Kharkov gây nhiều thương vong

Theo AFP, các quan chức Ukraine cho biết ngày 22/2, một vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 3 người và làm 10 người bị thương tại thành phố miền Đông Kharkov, hiện do chính quyền Kiev kiểm soát.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:46

Các bên ở Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng
Các bên ở Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng

Một quan chức quân đội Ukraine ngày 22/2 thông báo, hai bên xung đột ở Ukraine đã nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk mới ký kết.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:30

Ấm áp không khí đón Xuân Ất Mùi của bà con Việt kiều tại Đức
Ấm áp không khí đón Xuân Ất Mùi của bà con Việt kiều tại Đức

Trong không khí Xuân mới ấm áp, Hội Hữu nghị Đức-Việt ngày 21/2 (mùng 3 Tết) đã tổ chức đón Tết Ất Mùi cho các hội viên, tổ chức đối tác, bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam tại Đức và cho bà con người Việt hiện đang sinh sống, lao động, học tập tại Đức.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:20

"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"
"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"

TASS đưa tin, ngày 22/2, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov cho hay kịch bản vụ đảo chính từng xảy ra cách đây một năm tại quốc gia Đông Âu này không phải do những người đối lập tại Kiev soạn thảo mà bắt nguồn từ Đại sứ quán Mỹ.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Băng giá kỷ lục trong gần 120 năm ở Washington DC, 29 người chết
Băng giá kỷ lục trong gần 120 năm ở Washington DC, 29 người chết

Đã có ít nhất 29 người chết, hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn và hàng chục nghìn hộ gia đình đang sống trong cảnh không có điện. Đó là hậu quả trước mắt của đợt băng giá kỷ lục xảy ra tại nhiều bang của nước Mỹ từ gần một tuần nay.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:00

Vì sao quân đội Kiev thua phe ly khai?
Vì sao quân đội Kiev thua phe ly khai?

Việc để mất thành phố Debaltsevo hôm 18/2 sau thất bại tại cứ điểm sân bay Donesk một lần nữa cho thấy dù với quân số đông hơn, trang bị vũ khí nhiều hơn nhưng quân đội chính phủ Ukraina vẫn không thể chiến thắng được phe ly khai.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:23

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nhập viện do viêm phổi
Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nhập viện do viêm phổi

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng (PMO) Singapore đưa ra ngày 21/2, tình hình sức khỏe của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hiện đã ổn định, sau khi ông được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Singapore ngày 5/2 do viêm phổi nặng.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:08

Clip 10 hệ thống vũ khí tốn kém nhất của quân đội Mỹ
Clip 10 hệ thống vũ khí tốn kém nhất của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Sở hữu ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới với hơn 600 tỷ USD mỗi năm, quân đội Mỹ đang làm chủ những hệ thống vũ khí vô cùng đắt giá, với chi phí có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:00

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Dàn tên lửa Grad của phe ly khai tại Ukraine khai hỏa, binh sỹ Ukraine rút khỏi thị trấn chiến lược Debaltseve, lễ hội hóa trang rực rỡ sắc màu tại Brazil, không khí tết âm lịch rộn ràng khắp thế giới, ếch cưỡi bọ cánh cứng…là những hình ảnh nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:42

Phe ly khai và quân đội Ukraine trao đổi tù binh
Phe ly khai và quân đội Ukraine trao đổi tù binh

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine và phe ly khai tại miền Đông ngày 21/2 đã bắt đầu trao đổi tù binh, trong động thái được xem như giúp thực thi thỏa thuận ngừng bắn được ký hồi tuần trước. Dù vậy, Mỹ vẫn đe dọa tăng cường cấm vận Nga sau những vi phạm ngừng bắn vừa qua.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:18

Trung Quốc có ý đồ gì trong việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông?
Trung Quốc có ý đồ gì trong việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông?

Đài RFI cho biết, ngay sau khi chuyên san quốc phòng Jane’s Defense công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hôm 15/2, giới chuyên gia quốc tế mới đây đã đồng loạt nêu bật các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:36

Hoài bão xuyên thế hệ
Hoài bão xuyên thế hệ

Mỗi lần gặp anh, tôi lại được nghe anh “dốc bầu tâm sự” về dự án xã hội hóa lợn giống ở Việt Nam. Vẫn như kiểu “Tôi có một giấc mơ...”, nhưng lần này, anh nói: “Tôi có một hoài bão xuyên thế hệ...”. Và hoài bão đó đang được thực hiện, bắt đầu, và sẽ xuyên suốt bằng tấm lòng yêu quê hương, đất nước.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:00

Nga cam kết chuyển giao tên lửa đúng hạn cho Iraq
Nga cam kết chuyển giao tên lửa đúng hạn cho Iraq

(Dân trí) - Nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport duy nhất của Nga ngày 20/2 thông báo sẽ bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1 cho Iraq đúng thời hạn.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:58

"Tứ bất" ở Biển Đông năm 2014
"Tứ bất" ở Biển Đông năm 2014

"Tứ bất” (Bất ổn - bất an - bất định - bất ngờ) kể trên có thể khái quát tình hình tại Biển Đông và biển Hoa Đông trong năm 2014.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:26

Ukraine đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc biên giới với Nga
Ukraine đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc biên giới với Nga

Trang web của Cơ quan Biên phòng Ukraine ngày 21/2 thông báo cơ quan này đã đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc khu vực biên giới với Nga.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:00

Pháp: Phần tử thánh chiến ở Libya là đe dọa trực tiếp với châu Âu
Pháp: Phần tử thánh chiến ở Libya là đe dọa trực tiếp với châu Âu

Ngày 21/2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhận định rằng các phần tử thánh chiến ở Libya gây ra "mối đe dọa trực tiếp" đối với châu Âu.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:55