Syria đánh lui IS ở T4, bức hàng phiến quân Tây Ghouta/Damascus

Ngày 17/12, quân đội Syria đã đẩy lùi đợt tiến công của IS ở sân bay quân sự T4, trong khi cũng giành thắng lợi quan trọng ở chiến trường Damascus.

Syria đẩy lùi đợt tiến công của IS ở căn cứ T4

Vào ngày 17/12, Quân đội Syria (SAA) và các lực lượng dân quân đẩy lùi cuộc tấn công mạnh mẽ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào căn cứ không quân T4, cách Palmyra 90km - một nguồn tin trong lực lượng dân quân Syria thông báo với giới truyền thông.

Theo nguồn tin, các tay súng khủng bố tấn công trên phạm vi một vài cây số theo nhiều hướng khác nhau, nhưng ở phía tây nam bọn chúng đã tiếp cận rất gần, cách căn cứ không quân T4 ở cự ly gần 3 km, điều đó tạo ra mối đe dọa thực sự nguy hiểm đối với căn cứ.

Nguồn tin thuật lại rằng, cuộc tấn công mạnh mẽ của IS xuất phát từ nhiều hướng, nhưng chủ yếu từ phía tây nam, nơi lực lượng IS tập trung đông nhất và gần sân bay nhất, trong đó mũi tấn công mạnh nhất được phát động từ khu vực đập nước Al-Fawaraa.

Tuy nhiên, quân đội và dân quân đẩy lùi cuộc tấn công này. Quân chính phủ đã phá hủy 3 xe bọc thép, trong đó có 2 xe tăng chủ lực và 5 xe gắn súng máy, tiêu diệt ít nhất 20 tay súng IS trong thế trận phòng thủ, khiến các tay súng khủng bố buộc phải rút lui vào cuối ngày 17/12.

Một đoạn video dược truyền thông cung cấp cho thấy, trong cuộc tấn công của IS tại khu vực Al-Fawaraa 2 xe tăng bị phá hủy hoàn toàn và một số khác bị hư hại, cũng như các loại vũ khí khác còn sót lại của những kẻ khủng bố IS chạy trốn khỏi khu vực.

Hiện nay, sân bay quân sự T4 là tiền tuyến phòng thủ đầu tiên của quân đội chính phủ chính ở ngoại ô thành phố Homs, kể từ khi thành cổ Palmyra thất thủ. Căn cứ không quân thường xuyên hứng chịu nhiều đợt tấn công hỏa lực bằng đạn pháo hạng nặng và nhiều loạt đạn rocket phóng loạt.

Các mũi tiến công của IS và tiếp viện của Quân đội Syria ở căn cứ không quân T4
Các mũi tiến công của IS và tiếp viện của Quân đội Syria ở căn cứ không quân T4

Sau khi chiếm được Palmyra, bọn khủng bố đã kịp di chuyển 90 km theo hướng Homs và phát động cuộc tấn công đánh chiếm sân bay quân sự T4 vào hôm 13/12, chúng đe dọa chiếm thêm thành phố al-Qaryatayn và tiếp tục tấn công các vị trí khác của quân đội Syria gần Palmyra.

Cũng trong ngày 17/12, một đơn vị khác SAA đã đẩy lùi một cuộc tấn công của IS vào một vị trí phòng thủ của mình tại Al-Furs - ngọn đồi phía đông bắc của thành phố Al-Qaryatayn. Quân chính phủ đã phá hủy 2 xe bọc thép và 3 xe gắn súng máy phòng không 23mm.

Phiến quân đối lập ở Damascus buông súng hàng loạt

Cũng trong ngày 17/12, hàng trăm tay súng đối lập đã chấp nhận buông súng hòa giải với chính phủ Syria ở khu vực Tây Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Theo đó, hơn 600 tay súng đối lập đang cố thủ trong làng Zakiyah và Deir Khabiyah ở Tây Ghouta, tỉnh Damascus đã hòa giải với chính phủ Syria và chấp thuận bỏ vũ khí, di chuyển đến khu vực tập kết đầu hàng ở thị trấn lân cận Khan Al-Shih.

Theo lệnh ân xá của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tất cả các tay súng đối lập không muốn phải sơ tán đến tỉnh Idlib thì chỉ cần để lại vũ khí nhẹ của mình và trở lại cuộc sống lao động bình yên như những người dân lương thiện khác, mọi chế độ pháp lý của họ sẽ được khôi phục.

Làng Deyr Khabiyah đã bị Quân đội Syria bao vây, đánh chiếm kể từ ngày 14/10 trong chiến dịch quân sự Tây Ghouta, còn làng Zakiyah vẫn nằm trong tay các nhóm phiến quân đối lập.

Quân đội Syria tiếp nhận vũ khí của phiến quân đầu hàng ở Tây Ghouta
Quân đội Syria tiếp nhận vũ khí của phiến quân đầu hàng ở Tây Ghouta

Hầu hết các cư dân địa phương chạy sang làng bên cạnh Khan Al-Shih và mới trở về sau khi thỏa thuận hòa giải giữa chính phủ và các nhóm vũ trang đã được giải quyết.

Tuy nhiên, ở khu vực phía Đông Ghouta, các nhóm phiến quân Hồi giáo đã thỏa thuận kết thúc cuộc tranh giành nội bộ kéo dài hàng năm của họ, để hợp sức tấn công quân đội Syria sau khi chúng phải nhận những tổn thất nặng nề do tình trạng mâu thuẫn nội bộ.

Nhóm Jaysh Al-Islam kêu gọi và yêu cầu các nhóm phiến quân đối lập khác nhóm họp, đề nghị chấm dứt tình trạng thù địch khiến chúng chịu nhiều thương vong và mất mát phần lớn lãnh thổ kiểm soát được trong 3 tháng qua ở phía Đông Ghouta.

Jaysh Al-Islam đã đưa ra cảnh báo về hậu quả nặng nề đối với 2 nhóm phiến quân đối lập khác cũng đang hiện diện ở vùng nông thôn Damascus là Jaysh Al-Fustat và Faylaq Al-Rahman, nếu không giải quyết các mâu thuẫn nội bộ, hợp sức để đối phó với Quân đội Syria.

Gần đây, cả ba nhóm phiến quân Hồi giáo này đều cố gắng để tấn công quân đội Ả Rập Syria tại làng Al-Reyhan; Tuy nhiên, các cuộc tấn công của họ được tiến hành riêng rẽ nhằm tranh giành phạm vi chiếm đóng, do đó chúng đã kết thúc trong thảm họa khi bị quân đội Syria đập tan.

Nếu các nhóm phiến quân đối lập ở Đông Ghouta hợp lực với nhau, hình thành các lực lượng liên kết lớn, tổ chức chỉ huy chiến đấu thống nhất, thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho Quân đội Syria trong việc giải phóng hoàn toàn khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm