Thứ năm, 09/06/2016 - 10:00

Syria chia lực lượng tiến công nhiều mặt trận, sắp tới Raqqa

Quân chính phủ Syria tấn công trại tập trung IS gần giếng dầu quan trọng al Resafeh, trong khi Nga đã ném bom nhiều đoàn xe vận tải khí tài quân sự.

Hãng Fars News (Iran) ngày 8/6 cho biết các chiến đấu cơ của Nga và Syria đã tiến hành ném bom xuống nhiều căn cứ và đoàn xe quân sự của nhóm khủng bố IS ở nhiều khu vực khác nhau của tỉnh Raqqa- "Thủ đô lâm thời" của IS và gây tổn thất nặng nề cho bọn khủng bố.

Các chiến đấu cơ Nga trong nhiệm vụ của mình đã phá hủy 2 đoàn xe vận tải chở khí tài quân sự và các vật dụng, phương tiện hậu cần của tổ chức khủng bố IS ở khu vực gần thị trấn Abu Qabi’a, phía nam Raqqa, đồng thời tiêu diệt nhiều chiến binh khủng bố.

Các căn cứ của nhóm khủng bố IS ở khu vực al-Jabari và xung quanh căn cứ không quân al-Tabaqa cũng bị dội bom tan nát.

Video: Nga không kích các xe tải chở dầu gần thành phố Raqqa:

Vào sáng 8/6, theo giờ Việt Nam, quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đã tấn công cường độ lớn buộc IS phải rời bỏ 2 xã chiến lược thuộc huyện al Tabaqa là al Maqrousa và Hafa, đồng thời triển khai bộ binh chỉ còn cách giếng dầu al Resafeh thuộc Raqqa khoảng 5km.

Nếu chiếm được Al Resafeh, Syria sẽ cắt đứt tuyến đường buôn lậu dầu chính của IS qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đơn vị quân đội Syria đã tịch thu một lượng lớn vũ khí từ kho đạn của bọn khủng bố gần thị trấn Jobar ở phía Đông ngoại ô Damascus. Jobar hiện vẫn bị IS chiếm giữ và chúng đang sử dụng hệ thống đường hầm.

Vũ khí bị phát hiện liên quan đến nhóm khủng bố trung thành với IS có tên gọi Phong trào Ahrar al Sham.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã tiến được vào Raqqa sau khi vượt qua các khu vực phía đông của tỉnh Hama.

Trên đường cao tốc dẫn tới thành phố Raqqa, lực lượng Chính phủ Syria cũng giành lại quyền kiểm soát nhiều căn cứ chiến lược. Theo tổ chức này, ít nhất 26 thành viên IS, 9 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Đây là lần đầu tiên quân đội Chính phủ Syria vượt qua ranh giới Raqqa kể từ khi bị các tay súng IS đánh bật khỏi tỉnh này hồi tháng 8/2014.

Bản đồ giao tranh giữa phe quân đội Syria và lực lượng khủng bố IS ngày 8/6.
Bản đồ giao tranh giữa phe quân đội Syria và lực lượng khủng bố IS ngày 8/6.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Syria đưa tin ngày 7/6, Abu Shadi, chỉ huy mặt trận khét tiếng tàn ác của nhóm khủng bố Liwa al Shohada al Islam có quan hệ với IS đã bị quân đội Syria tiêu diệt ở Ghouta.

Hôm 6/6, quân đội Syria đã phát hiện và phá hủy 9 đường hầm của IS ở phía Đông huyện Ghouta. Quân đội Syria cũng đánh sập 9 đường hầm khác nối liền Trang trại Bala đến 2 ngôi làng al Mohammadiyeh và Beit Na’eem.

Quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã thực hiện kế sách tấn công ác liệt vượt qua Raqqa đến Deir ez-Zor, vùng đất bị IS cô lập của chính phủ ở miền đông Syria. Trong tuần qua, khoảng 100 chiến binh IS bị tiêu diệt ở miền tây Raqqa trong khi lực lượng quân đội Syria tiến 45 cây số dọc theo đường quốc lộ Ithriya- Raqqa.

Quân đội chính phủ hiện đang tranh giành ưu thế ở Raqqa với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn mặc dù SDF dường như đã tái tập trung sức mạnh quân sự về hướng thành phố Manbij.

Đánh chiếm được thành phố Manbij sẽ cho phép SDF mà chủ công là lực lượng người Kurd xây dựng một hành lang an toàn và kết nối với các vùng đất người Kurd tại Efrin phía tây bắc Aleppo.

Lực lượng Dân chủ Syria với sự hậu thuẫn của Mỹ đã đánh chiếm khoảng 500 km vuông diện tích trên vùng đất do IS chiếm giữ tại vùng đồng bằng Manbij (phía đông Aleppo) trong tuần vừa qua.

Chiến sự tại Syria cánh quân của SDF ngày 8/6.
Chiến sự tại Syria cánh quân của SDF ngày 8/6.

Ông Mazen Bilah-một nhà phân tích chính trị của Syria nhận xét: "Số lượng các binh sĩ tham gia chiến dịch giải phóng Raqqa khá lớn nhưng họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đuổi các tay súng IS ra khỏi địa bàn tỉnh. Đây là một khu vực phức tạp, khó triển khai tấn công nhưng dễ dàng trong phòng thủ”. Đặc biệt là thị trấn Taqba tại Raqqa, nơi IS vẫn rất mạnh.

Theo một tướng của Syria, nếu quân đội Syria lấy lại quyền kiểm soát Raqqa, IS sẽ phải tháo chạy khỏi nơi này. Tuyến đường cung cấp viện trợ cho bọn khủng bố ở thành phố Deir ez-Zor sẽ bị cắt đứt tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng thành phố Deir ez-Zor, nơi một số đơn vị quân đội Syria đang bị phiến quân IS bao vây.

Theo Đông Phong (Tổng hợp)

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất