Sự “trả thù ngọt ngào” dành cho Tổng thống Chirac

Tại tiệc chiêu đãi các Tổng thống và Thủ tướng các nước G8, phía Anh đã chuẩn bị thực đơn kỹ lưỡng để “trả đũa ngọt ngào” Tổng thống Pháp Jacques Chirac, vì những câu nói đùa khinh mạn nghệ thuật nấu nướng Anh.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã cùng với Thủ tướng Đức Gerhard Shroder và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 750 ngày thành lập thành phố Kaliningrad. Tại đây, ông Chirac đã thốt ra những câu đùa khiến mọi người phải ngạc nhiên và gây nên một vụ scandal quốc tế.

 

Theo tin đăng tải trên tờ báo Pháp “Libération” thì phóng viên đã nghe lén được cuộc trò chuyện không chính thức giữa ba nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga, trong đó, đáng chú ý nhất là những câu đùa của ông Chirac nhằm vào người Anh.

 

Chẳng hạn, ông Chirac nói rằng “thứ duy nhất mà họ đã đem lại cho nền nông nghiệp EC là bệnh bò điên”. Ông Chirac còn mỉa mai nghệ thuật nấu nướng Anh khi nhận xét rằng “không thể tin vào những người nấu nướng kém cỏi như vậy. Sau Phần Lan thì các món ăn Anh là tệ hại nhất”.

 

Để cho không khí “vui vẻ” thêm, ông Chirac còn kể lại là một lần, Huân tước Anh Robertson khi làm Tổng thư ký khối NATO đã thết ông một món ăn Scottland chẳng lấy gì làm ngon khiến ông phải cố mới nuốt nổi.

 

Tại sao ông Chirac lại thốt ra những câu đùa hàm ý công kích người Anh như vậy? Theo các nhà phân tích thì nguyên nhân chủ yếu là do mối quan hệ giữa Anh và Pháp nói chung và giữa ông Chirac và Thủ tướng Anh Tony Blair “có vấn đề”.

 

Trong hội nghị Thượng đỉnh khối EC họp trước đó, ông Chirac đã buộc tội nước Anh giữ một lập trường thiếu xây dựng, đặc biệt là trong chính sách nông nghiệp, khiến EC không thông qua được ngân sách chung và do đó lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng.

 

Vốn nổi tiếng là một người sành ăn, ông Chirac liền tận dụng sở trường đó của mình để thể hiện nỗi bất bình.

 

Khi được hỏi về tin đăng tải trên tờ “Libération”, thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố là bản thân ông không nghe thấy những câu nói đùa của Tổng thống Chirac.

 

Đại diện của Chính phủ Pháp từ chối bình luận vì cho rằng “ngay trước Hội nghị Thượng đỉnh “G - 8” mà bình luận về những vấn đề riêng tư là không đúng lúc”.

 

Còn về phần báo chí Anh thì dĩ nhiên phản ứng dữ dội. Một số tờ báo còn cho rằng những câu nói đùa kể trên của ông Chirac có thể làm Pháp bị thua trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympic - 2012. (Ông Chirac nói đùa vào hôm mồng 2 tháng 7, tức là vài ngày trước khi diễn ra phiên họp của ủy ban Olympic quốc tế ở Singapore để quyết định nước nào sẽ thắng).

 

Còn Thủ tướng Anh Tony Blair thì từ chối bình luận, chắc hẳn vì cho rằng dù sao thì đó cũng chỉ là những câu nói đùa, không nên làm gay cấn thêm mối quan hệ giữa Anh và Pháp. Hơn nữa, nước Anh lại sắp có cơ hội “trả đũa” ông Chirac một cách ngọt ngào và lịch thiệp.

 

Tối hôm 6/7, nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh khối “G - 8” khai mạc ở Scottland, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã mở đại tiệc chiêu đãi các Tổng thống và Thủ tướng 8 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, trong đó có Tổng thống Pháp Jacques Chirac.

 

Và phía Anh đã chuẩn bị thực đơn hết sức kỹ lưỡng, không loại trừ hàm ý là để “trả đũa” những câu nói đùa khinh mạn nghệ thuật nấu nướng Anh mà ông Chirac đã phát biểu.

 

Người phụ trách chuẩn bị bữa tiệc là Andrew Fairlie, một bếp trưởng bậc thầy đã từng thực tập ở các trung tâm ẩm thực lâu đời tại miền tây – nam nước Pháp và giờ đây nổi tiếng là một trong những chuyên gia nấu ăn tầm cỡ thế giới.

 

Để nấu các món ăn của mình, ông thường mua phần lớn gia vị và thực phẩm tại các chợ ở Paris, đồng thời kết hợp với những loại thực phẩm tươi ngon nhất của Scottland. Và lần này cũng vậy, ông đã không phụ lòng những người đã tin cậy ông.

 

Tổng thống Pháp Chirac và các nguyên thủ quốc gia khác đã thích thú thưởng thức những món ăn tuyệt hảo được chế biến dưới bàn tay chỉ đạo của Andrew Fairlie, chẳng hạn, món cá hồi hun khói kèm với tôm rồng nướng và xalát, tiếp đó là món chủ công – philê thịt cừu kèm theo đỗ Hà Lan và cà tím rán nhừ v.v.

 

Kết thúc là món bánh puđinh có tên gọi là “cấu trúc sôcôla”. Còn rượu dùng trong bữa tiệc thì đương nhiên cũng thuộc loại thượng hảo hạng - liệu có ai dám chê thứ rượu vang Pháp “Chateau Climes” sản xuất từ năm 1990?  

 

Không ai thấy ông Chirac lên tiếng chỉ trích món gì. Chắc hẳn trong thâm tâm ông cũng cảm thấy những câu nói đùa của mình là quá đáng.

 

Theo Tiền phong