Sự kiềm chế bất thường của Trung Quốc giữa vòng xoáy “thương chiến” với Mỹ

Dân trí Trong khi Mỹ công bố hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm vào tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại, các lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh dường như vẫn kiềm chế đưa ra những phát ngôn chỉ trích Washington.
>>Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung
>>Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại
>>Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ

Sự kiềm chế bất thường của Trung Quốc giữa vòng xoáy “thương chiến” với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào giai đoạn gia tăng nguy hiểm khi Washington cấm Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, mua các phần mềm và chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời đe dọa đưa thêm nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Bắc Kinh vào “danh sách đen”.

Mặc dù Mỹ có nhiều lý do chính đáng khi tìm cách cân bằng chênh lệch thương mại với Trung Quốc, song việc Washington cấm Huawei và các công ty khác của Trung Quốc sử dụng các phần mềm và thiết bị của Mỹ, tất cả đều với lý do lo ngại an ninh quốc gia, được cho là nỗ lực nhằm chặn đà phát triển của công nghệ Trung Quốc.

Điều này rất nguy hiểm vì có thể sẽ thổi bùng thêm căng thẳng song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thậm chí có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh lạnh thực sự.

Giới phân tích nhận định Tổng thống Donald Trump đang tìm cách đe dọa cấm cửa Huawei cũng như các công ty công nghệ khác của Trung Quốc để nhận được sự nhượng bộ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại. Năm ngoái, ông Trump từng sử dụng cách này với một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn đang tăng cường giọng điệu chỉ trích Mỹ. Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên là các lãnh đạo cấp cao của nước này gần như giữ im lặng về căng thẳng với Mỹ.

Hồi đầu tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công tác tới tỉnh Giang Tây. Đây là chuyến đi trong nước đầu tiên của ông Tập kể từ khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang cách đây 2 tuần. Mặc dù ông Tập không đề cập cụ thể tới căng thẳng thương mại với Mỹ, song truyền thông nước ngoài nhanh chóng phát hiện ra rằng nơi chủ tịch Trung Quốc tới thăm là một nhà máy xử lý tài nguyên đất hiếm lớn. Tại đây, ông Tập đã nói rằng Trung Quốc cần phải “bắt đầu lại tất cả”.

Trung Quốc là nước sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới. Đây là thành phần quan trọng trong các sản phẩm công nghệ cao như chất bán dẫn. Một số nhà phân tích cho rằng chuyến đi và phát biểu của Chủ tịch Tập tới nhà máy đất hiếm nhằm thể hiện một thông điệp tinh tế nhưng cũng rất cứng rắn rằng, nếu cần thiết, Trung Quốc có thể đáp trả cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ và khiến ngành sản xuất công nghệ cao của Mỹ bị tổn thương.

Theo một số nhà phân tích khác, việc các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hạn chế đưa ra tuyên bố cứng rắn về cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ đơn giản là vì họ muốn chờ cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump qua đi. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với “sóng gió” chính trị trong nước cũng như làn sóng đòi luận tội ông ngày càng mạnh.

Sự kiềm chế của Trung Quốc

Trung Quốc chắc chắn đang chuẩn bị cho viễn cảnh tồi tệ nhất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như vẫn ưu tiên hơn chiến lược giảm bớt căng thẳng với Washington.

Cho đến nay, các quan chức cấp cao của Trung Quốc vẫn kiềm chế đưa ra những phát ngôn mang tính đối đầu với Mỹ trước công chúng. Chẳng hạn, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai ngày 21/5 chia sẻ với hãng tin Fox News rằng Bắc Kinh vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Washington.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với những người đồng cấp Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận. Cánh cửa của chúng tôi vẫn mở”, ông Cui cho biết.

Một điều đặc biệt là mặc dù truyền thông nhà nước Trung Quốc công kích hành động “bắt nạt” và “gây sức ép mạnh mẽ” của Mỹ, song vẫn tránh chỉ trích trực tiếp Tổng thống Donald Trump. Trong khi vẫn tiến hành phỏng vấn các nhà phân tích Trung Quốc và nước ngoài để đưa ra các bình luận nhằm chỉ trích Mỹ, truyền thông Trung Quốc kiềm chế kích động tinh thần dân tộc trong nội bộ công chúng nước này.

Tuy vậy, trong những ngày gần đây, Trung Quốc bắt đầu tìm cách kêu gọi chủ nghĩa dân tộc trên một số “mặt trận” khác, chẳng hạn thông qua kênh phim truyền hình trung ương Trung Quốc. Kênh này đã bất ngờ bỏ chiếu các chương trình thường lệ, thay vào đó phát sóng các bộ phim truyện và phim tài liệu chống Mỹ.

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, đã lên tiếng cảnh báo về việc khuấy động chủ nghĩa dân tộc, mặc dù công ty của ông bị Mỹ liệt vào “danh sách đen”. Huawei sẽ không được phép mua các sản phẩm và công nghệ do Mỹ sản xuất nếu chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Mặc dù các công ty lớn của Mỹ như Google cũng bắt đầu thực thi các quy định của chính phủ về việc cấm vận Huawei khi dừng hợp tác và cung cấp dịch vụ cho tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, song ông Nhậm Chính Phi vẫn tuyên bố không thể quy trách nhiệm cho các công ty Mỹ.

Thậm chí, nhà sáng lập Huawei còn bày tỏ sự trân trọng dành cho các công ty Mỹ vì những đóng góp của họ cho sự phát triển của Huawei, đồng thời cảnh báo việc kích động dân tộc tại Trung Quốc.

Theo ông Nhậm Chính Phi, việc ủng hộ Huawei không đồng nghĩa với việc phải mua điện thoại thông minh của hãng này. Việc mua hay không mua sản phẩm của Huawei chỉ là quyết định về thương mại và không nên gắn điều đó với chính trị hay lòng yêu nước.

Giới phân tích nhận định nhà sáng lập Huawei đã đúng khi khẳng định tương lai của Trung Quốc nằm ở việc “mở cửa”, vì chỉ có như vậy Trung Quốc mới có thêm nhiều bạn bè.

“Ở thời điểm hiện tại, sẽ là khôn ngoan nếu Trung Quốc tiếp tục đề cao vấn đề đạo đức và không học theo Mỹ bằng cách đưa ra biện pháp đáp trả nhằm vào các công ty Mỹ. Khi ông Trump và ông Tập dự kiến gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới, đây sẽ là cơ hội tốt để họ đạt được một thỏa thuận để giảm bớt căng thẳng”, nhà phân tích Wang Xiangwei của báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng bình luận.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Video F-16 Mỹ “cải trang” thành Su-57 Nga lần đầu cất cánh
Video F-16 Mỹ “cải trang” thành Su-57 Nga lần đầu cất cánh

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã đăng tải video ghi lại chuyến bay lần đầu tiên của máy bay chiến đấu F-16 trong diện mạo như máy bay Su-57 do Moscow chế tạo.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:16

Quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi khi nói về điểm chung giữa ông Trump và ông Kim
Quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi khi nói về điểm chung giữa ông Trump và ông Kim

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter khi tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chung quan điểm về cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là một người có chỉ số IQ thấp.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:04

Trung Quốc lo thiệt hại lớn vì chiến tranh thương mại, buộc phải tính lại chi tiêu cho Hải quân
Trung Quốc lo thiệt hại lớn vì chiến tranh thương mại, buộc phải tính lại chi tiêu cho Hải quân

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc buộc phải xem xét lại các kế hoạch đóng tàu trong bối cảnh đối mặt với các thách thức kinh tế, chiến lược và kỹ thuật ở cả trong và ngoài nước. Và các nhà quan sát cho rằng, dù hiện đại hóa nhanh chóng nhưng quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể sánh kịp Mỹ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:50

Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức
Thủ lĩnh đối lập Venezuela bác tin đàm phán, đòi Tổng thống Maduro từ chức

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết cuộc gặp với phái đoàn chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro thực chất diễn ra theo sự dàn xếp của Na Uy và không phải là các cuộc đối thoại trực tiếp.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:09

Nga thử nghiệm hơn 100 loại vũ khí mới ở Syria
Nga thử nghiệm hơn 100 loại vũ khí mới ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đang tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại ở Syria và các tỉnh Hama, Idlib là những nơi thử nghiệm vũ khí mới nhất của Nga - theo báo Ad-Diyar (Lebanon).

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:01

NATO đòi Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine ngay lập tức
NATO đòi Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine ngay lập tức

(Dân trí) - NATO yêu cầu Nga thả các tàu và trả tự do cho các thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:47

3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại
3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại

Theo hãng tin Sputnik, đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết nước ông nhìn thấy thiện ý của Mỹ trong việc tham gia đối thoại, nhưng cho biết có ba trở ngại lớn ngăn chặn con đường dẫn đến một giải pháp ngoại giao của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:32

Cháu nội ông Lý Quang Diệu kết hôn với bạn trai đồng giới
Cháu nội ông Lý Quang Diệu kết hôn với bạn trai đồng giới

(Dân trí) - Lý Hoàn Vũ, cháu nội cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, đã kết hôn với bạn trai đồng giới tại Nam Phi sau nhiều năm yêu nhau.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:52

Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”
Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhận định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đang ở giai đoạn “yếu nhất trong lịch sử”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:54

Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf
Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã dành cho nhau những khoảnh khắc vui vẻ trên sân golf trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày của ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:31

Bộ trưởng Mexico từ chức vì để chuyến bay chờ 40 phút
Bộ trưởng Mexico từ chức vì để chuyến bay chờ 40 phút

(Dân trí) - Bộ trưởng Môi trường Mexico đã xin từ chức sau khi khiến một chuyến bay thương mại bị hoãn khoảng 40 phút và làm ảnh hưởng tới lịch trình của nhiều hành khách và phi hành đoàn.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:08

Trực thăng quân sự Mỹ tan tành khi hạ cánh ở Afghanistan
Trực thăng quân sự Mỹ tan tành khi hạ cánh ở Afghanistan

Chiếc CH-47 Chinook đã bị phá hủy hoàn toàn, khiến các nhân viên quân sự Afghanistan và Mỹ bị thương.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tuyên bố ủng hộ người Venezuela lật đổ Tổng thống Maduro
Mỹ tuyên bố ủng hộ người Venezuela lật đổ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng điều duy nhất có thể đàm phán với chính quyền Venezuela là sự rời đi của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:46

Công bố dự thảo an ninh mạng, Trung Quốc tung đòn “ăn miếng trả miếng” Mỹ
Công bố dự thảo an ninh mạng, Trung Quốc tung đòn “ăn miếng trả miếng” Mỹ

(Dân trí) - Dự thảo an ninh mạng mới của Trung Quốc, trong đó đề cập tới nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, được cho là nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Huawei gần đây.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 09:13

Thổ Nhĩ Kỳ cấp nhiều vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ cấp nhiều vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho phe nổi dậy ở Syria một loạt các vũ khí mới nhằm giúp ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của quân đội Syria vốn được Nga ủng hộ, các quan chức đối lập cấp cao và các nguồn tin từ phe nổi dậy tiết lộ.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:22

Ông Trump tin ông Kim giữ lời hứa sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp
Ông Trump tin ông Kim giữ lời hứa sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ sự tin tưởng dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất chấp việc Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử vũ khí liên tiếp trong tháng này.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:00

Tòa quốc tế yêu cầu thả thủy thủ và tàu Ukraine, Nga “phản pháo”
Tòa quốc tế yêu cầu thả thủy thủ và tàu Ukraine, Nga “phản pháo”

(Dân trí) - Nga đã chính thức lên tiếng phản bác sau khi Tòa án Quốc tế về Luật biển yêu cầu Moscow thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ hồi năm ngoái tại eo biển Kerch.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:15

Những công ty nào "dính đòn" của Tổng thống Trump?
Những công ty nào "dính đòn" của Tổng thống Trump?

Có thể ban đầu là chiến tranh thương mại nhưng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã dần trở thành một cuộc chiến công nghệ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:24

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt độ cao Armstrong
“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt độ cao Armstrong

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã công bố đoạn video cho thấy máy bay MiG-31 bay tới độ cao cận vũ trụ, vượt giới hạn Armstrong.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:19

Tướng Iran: Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng “vũ khí bí mật"
Tướng Iran: Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng “vũ khí bí mật"

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran cảnh báo rằng, nếu Mỹ có hành động sai lầm, Tehran sẽ sẵn sàng sử dụng “vũ khí bí mật” để đánh chìm tàu chiến của Washington tại vịnh Ba Tư.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:31

Bí ẩn bao trùm "bẫy mật" khiến Phó Thủ tướng Áo ngã ngựa
Bí ẩn bao trùm "bẫy mật" khiến Phó Thủ tướng Áo ngã ngựa

Đó là một đêm mùa hè ấm áp trong biệt thự hạng sang ở Ibiza, Tây Ban Nha. Bữa tối đó có món cá vược, cá ngừ, rượu sâm panh, vodka và nhiều lon Reb Bull, một trong những thức uống ưa thích của chính trị gia cựu hữu Heinz-Christian Strache.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:28

Ông Trump thua kiện, dự án tường xây tường biên giới lại bị chặn
Ông Trump thua kiện, dự án tường xây tường biên giới lại bị chặn

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ phán quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump không được phép sử dụng ngân sách có được từ việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:24

Cố vấn Mỹ: “Ông Trump đã mở sẵn cửa, ông Kim Jong-un chỉ cần bước qua”
Cố vấn Mỹ: “Ông Trump đã mở sẵn cửa, ông Kim Jong-un chỉ cần bước qua”

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chỉ trích các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:20

“Vũ khí” lợi hại hơn cả thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
“Vũ khí” lợi hại hơn cả thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại do Tổng thống Donald Trump phát động hiện mới đang tập trung vào tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền của ông dường như đang tiến đến một mặt trận mới: “Vũ khí hóa” hàng hóa xuất khẩu từ chính Mỹ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:05