Thứ sáu, 05/08/2005 - 16:35

Số phận của những người đối đầu với Tổng thống Arroyo

Raul Roco và Fernando Poe, hai nhân vật nổi tiếng trên chính trường Philippines, 2 ứng viên tranh cử chức Tổng thống với bà Arroyo năm 2004 đều đã lần lượt qua đời.

Người đầu tiên ra đi là siêu sao màn bạc Fernado Poe, 65 tuổi. Ông này bi đột quỵ, hôn mê và qua đời tháng 12 năm ngoái. Cố ứng viên Tổng thống Philippines này đã suýt đánh bại Tổng thống Arroyo trong cuộc bầu cử 2004.

 

Nhân vật thứ hai từng ganh đua vị trí lãnh đạo Philippines với bà Arroyo là thượng nghị sĩ Raul Roco cũng mới qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

 

 

Số phận của những người đối đầu với Tổng thống Arroyo  - 1
 

Fernando Poe trong các chiến

dịch tranh cử năm ngoái.

Ông Roco, 63 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Giáo dục dưới trong chính quyền bà Arroyo năm 2001. Thượng nghị sĩ này ra tranh cử Tổng thống Philippines năm 2004 với tư cách là ứng viên của đảng Hành động Dân chủ. Mặc dù thu hút được sự ủng hộ của giới trẻ và sinh viên song chiến dịch tranh cử của ông này không hoành tráng bằng bà Arroyo và nhiều ứng viên khác.

 

Thời gian vừa qua, ông Roco là đã thường xuyên chỉ trích chính quyền Tổng thống Arroyo song bệnh tật khiến ông không còn là nhân vật nổi bật.

 

Hiện, Tổng thống Arroyo đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc gian lận bầu cử và hối lộ quan chức uỷ ban bầu cử. Theo tin mới nhất, phe đối lập đã thu thập đủ chữ ký ủng hộ của các nghị sĩ để đưa vấn đề luận tội Tổng thống Arroyo lên thượng viện.

 

Theo Hoài Linh

Vietnamnet/Reuters, AP