Singapore triển khai khinh khí cầu giám sát an ninh

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Singapore ngày 29/10 thông báo nước này sẽ triển khai một khinh khí cầu khổng lồ nhằm tăng cường an ninh hàng hải và hàng không.

Singapore sẽ triển khai một khí cầu giám sát an ninh, tương tự một khí cầu trong ảnh tại Texas, Mỹ.
Singapore sẽ triển khai một khí cầu giám sát an ninh, tương tự một khí cầu trong ảnh tại Texas, Mỹ.
 
Khinh khí cầu khổng lồ sẽ được trang bị thiết bị radar có thể phát hiện các mối đe dọa từ khoảng cách xa tới 200 km, theo một thông tin được đăng tải trên trang web của Bộ quốc phòng Singapore.

“Nó sẽ được triển khai ở độ cao đủ để có thể bao quát rõ không phận và vùng biển của Singapore”, tuyên bố cho hay.

“Các hệ thống hiện thời đang đối mặt với nhiều trở ngại, chủ yếu là do việc xây dựng các tòa nhà cao hơn, vốn ngăn các các hệ thống có cái nhìn bao quát rõ ràng”, Bộ quốc phòng Singapore cho biết thêm.

Tờ The Straits Times của Singapore cho hay, khinh khí cầu sẽ có thể quan sát các máy bay đi lạc tới Malacca tại Malaysia cũng như phát hiện các tàu thuyền nhỏ tới từ Pekanbaru của Indonesia.

Khí cầu do Mỹ chế tạo, có thể bay lên độ cao 600 m, sẽ được vận hành bởi một nhóm 8 người trên mặt đất.

Bộ quốc phòng Singapore không tiết lộ chi phí của dự án.

Hôm 28/10, Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho hay khí cầu có thể giúp chính phủ tiết kiệm gần 29 triệu đô la Singapore (23,2 triệu USD) trong chi phí vận hành mỗi năm bằng cách không phải dựa vào các chuyến bay giám sát 24/24.

“Đối với một hòn đảo nhỏ như Singapore, việc giám sát và cảnh báo sớm để chúng ta có thời gian phản ứng thích hợp sẽ luôn là một thách thức, nhưng khí cầu sẽ cải thiện đáng kể các khả năng giám sát của chúng ta”, ông Ng Eng Hen nói.

Singapore có ngân sách quốc phòng lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á nhờ các nguồn quỹ công xuất phát từ nền kinh tế phát triển năng động.

Nằm cạnh các láng giềng lớn hơn như Malaysia và Indonesia, Singapore đã theo đuổi một chiến lược quốc phòng mạnh mẽ kể từ khi rút khỏi Liên bang Malaysia để trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965.

An Bình
Theo AFP