Thứ ba, 02/06/2015 - 16:12

Singapore lo ngại nguy cơ IS đặt căn cứ ở Đông Nam Á

Dân trí

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đặt căn cứ tại khu vực Đông Nam Á.

Hình minh họa (Ảnh:

Hình minh họa (Ảnh: Shuttershock)
 
Phát biểu tại cuộc Đói thoại Shangri-la lần thứ 14 cuối tuần trước, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đề cập tới nguy cơ các phần từ IS xuất hiện tại Đông Nam Á.
 
"Đông Nam Á đang trở thành một trung tâm tuyển mộ của IS, với hơn 500 công dân Indonesia và hàng chục công dân Malaysia đã gia nhập nhóm khủng bố và thành lập các đơn vị riêng. Chưa dừng lại ở đó, các xu hướng rắc rối ở Đông Nam Á thời gian qua đã có sự xuất hiện của các nhóm cực đoan có liên hệ với IS. Có thể nói, mối đe dọa IS tại Đông Nam Á đã trở nên hiện hữu", Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay được đưa ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Singapore chính là nguy cơ IS thiết lập một căn cứ tại Đông Nam Á.

Dù bác bỏ những thông tin cho rằng IS đang nhắm tới Đông Nam Á để tấn công, qua đó xây dựng nhà nước mới ở đây, song Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng IS có thể tăng cường hiện diện trong khu vực như cách đã từng làm ở Trung Đông.

Vấn để về IS được Thủ tướng Singapore đưa ra trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á đang bày tỏ quan ngại về những hành động của IS trong khu vực thời gian qua.

Malaysia mới đây đã đưa ra cảnh báo về mối đe dọa IS không chỉ dừng lại ở các cuộc tấn công đơn lẻ mà nhóm khủng bố này đang tìm cách tăng cường hiện diện tại quốc gia Đông Nam Á bằng cách thâm nhập vào các trường đại học, các lực lượng an ninh và thậm chí là các đảng phái chính trị.

Hồi tháng 4 vừa qua, Malaysia đã phát hiện được một âm mưu tấn công do IS tiến hành với ý định tấn công vào các doanh trại và đồn cảnh sát để cướp vũ khí và ngân hàng, qua đó gây quỹ cho các hoạt động của nhóm khủng bố này ở Đông Nam Á.

Ngọc Anh
Theo The Diplomat