Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán

Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể còn là tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới.
>>Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?
>>Robot chiến đấu - sát thủ máu lạnh trên chiến trường
>>Uy lực tàu ngầm tàng hình tấn công hiện đại nhất quân đội Mỹ

Thông tin về siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod

Ngày 23/4/2019, tàu ngầm hạt nhân bí mật nhất của Nga - KC-329 Belgorod (KS-139 "Белгород") - tàu ngầm duy nhất của dự án 09852 mang theo ngư lôi Poseidon, được cho là có thể lặn ở độ sâu và có vận tốc cực lớn, đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk, vùng Arkhangelsk. Sự kiện này nhanh chóng thu hút sự chú ý của các chuyên gia quốc tế.

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán - 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod. Nguồn: Hisutton.com

Belgorod là sản phẩm của dự án 949A Anteï (định danh NATO là Oscar II), có mã 09852, dự kiến được triển khai vào mùa hè năm nay và được kỳ vọng sẽ hoạt động ở Bắc Cực hoặc Bắc Bắc Cực - nơi các hoạt động của tàu ngầm Nga tăng gấp 10 lần trong những năm gần đây, và sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc củng cố sự hiện diện của Nga tại khu vực này.

Tàu ngầm Belgorod mang theo 8 thiết bị lặn không người lái (UUV), có thể hoạt động hàng km bên dưới những con sóng để vẽ bản đồ đáy đại dương bằng hệ thống hình ảnh sonar, tìm kiếm khoáng sản cũng như triển khai các hệ thống thiết bị ngầm ở độ sâu lớn, đồng thời có thể được triển khai để phá hoại nguồn điện biển và cáp internet.

Các tham số chính của Belgorod được coi là có "vai trò đặc biệt" hiện vẫn còn bí ẩn. Tuy vậy, theo các nguồn tin hở, Belgorod dài tới 184 m; nặng 14.700 tấn (gấp đôi tàu ngầm tấn công hạng Astute của hải quân Hoàng gia Anh); lượng giản nước 24.000 - 30.000 tấn - lớn hơn 50% so với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Hải quân Mỹ; thủy thủ đoàn khoảng 10 người.

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán - 2

So sánh kích thước tàu ngầm. Nguồn: Hisutton.com

Với thiết kế đặc biệt, Belgorod có khả năng mang theo được hai loại tàu ngầm con, gồm một tàu ngầm không người lái loại Klavesin-1R hoặc một tàu ngầm mini có người lái Đề án 18511 để tăng cường khả năng hoạt động dưới nước. Belgorod được trang bị 6 ngư lôi hạt nhân dài hơn 24 m (còn được đặt tên là Kanyon hay Status-6 - được phương Tây gọi là "vũ khí của sự phán quyết"), có tốc độ 200 km/h, tầm hoạt động 10.000 km, có thể lặn sâu 1.000 m và mang đầu đạn công suất 2 megaton (tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ TNT) - mạnh gấp 130 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima; nếu phát nổ dưới nước, có thể tạo sóng thần cao tới 91,4 m hủy hoại và gây nhiễm xạ các thành phố ven biển.

Poseidon là vũ khí phòng thủ chiến lược, được sử dụng trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công hạt nhân chống lại Nga. còn Được tích hợp trí tuệ nhân tạo, rất cơ động, có thể thay đổi hướng và độ sâu dễ dàng, Poseidon có khả năng lẫ tránh các hàng rào phòng thủ dưới nước của NATO để rồi tấn công các thành phố, căn cứ hải quân hoặc tàu sân bay ở châu Âu cũng như trên bờ biển của Mỹ.

Sau các cuộc thử nghiệm chung và thử nghiệm động cơ hạt nhân, đầu năm 2021, toàn bộ tàu ngầm và hệ thống Poseidon sẽ được Hải quân Nga đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch, chiếc Belgorod thứ 2 sẽ được hạ thủy vào năm 2020 và chính thức đi vào hoạt động năm 2022 sau khi hoàn thành các thử nghiệm cần thiết, sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh và bảo vệ lãnh hải của Nga.

Những đồn đoán về sức mạnh của Belgorod

Giữ kín các thông số kỹ - chiến thuật, Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bình luận về thiết kế và nhiệm vụ của Belgorod; trong ngày chính thức hạ thủy, báo giới không được phép tiếp cận phần thân chính của con tàu, mà chỉ được phép chụp ảnh phần đuôi “độc đáo” với hai chân vịt khổng lồ được phủ bạt để bảo mật thông tin.

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán - 3

Tàu ngầm không người lái Harpsichord-2P-PM (Клавесин-2Р-ПМ). Nguồn: Hisutton.com

 

Được biết, Lễ đặt thép cho Belgorod đã diễn ra vào tháng 12/2012. Theo truyền thông Nga, Belgorod là tàu ngầm hạt nhân phục vụ nghiên cứu, chuyên chở thiết bị lặn hoạt động độc lập và không độc lập; khách hàng đặt mua là cơ quan nghiên cứu đáy biển (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Chiếc tàu ngầm nguyên tử siêu lớn này sẽ đảm bảo công tác triển khai hệ thống kiểm soát đáy biển toàn cầu mà quân đội Nga dự định xây dựng dưới vùng biển Bắc Cực.

Chương trình này thường xuyên được đại diện hải quân Nga né tránh trả lời trực tiếp theo kiểu "theo một vài dữ liệu", "có cơ sở để phỏng đoán", "nhiều khả năng"... chứ không đưa ra bất cứ khẳng định nào. Điều đó cho thấy Belgorod cũng như một chiếc khác có tên gọi Khabarovsk, thuộc Dự án 09852, được đóng tại Severodvinsk là những tàu ngầm được giữ bí mật nhất của Hải quân Nga.

Nghi ngờ ngay lập tức xuất hiện khi GUGI không hề tỏ ra quan tâm tới các tàu ngầm này, chẳng có một đại diện nào của cơ quan này tham dự Lễ đặt thép cho cả hai con tàu nói trên. Mọi việc chỉ sáng tỏ sau khi truyền hình Nga "vô tình" đăng tải bức ảnh ghi rõ chức năng của tàu ngầm hạt nhân siêu lớn Belgorod trong một phóng sự - được thiết kế dành riêng cho ngư lôi Poseidon.

Tiến sĩ Kaushal tin rằng hạm đội các thiết bị không người lái sẽ là yếu tố chiến lược cửa Tổng thống Putin; các ngư lôi Poseidon của nó có thể được sử dụng như một biện pháp hữu hiệu để tấn công các tàu sân bay trong thời chiến. Với ngư lôi Poseidon, Belgorod có thể đảm nhiệm cả hai vai trò vừa tung được đòn tấn công mặt đất lại vừa hủy diệt được cả nhóm tàu sân bay đối phương.

Mặc dù đã được xác định là phục vụ mục đích chiến đấu, chức năng cụ thể của Belgorod là tàu ngầm chiến lược hay tàu ngầm tấn công vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có một điểm đáng chú ý, các chỉ huy của siêu tàu ngầm Belgorod sẽ báo cáo tình hình trực tiếp với Tổng thống Putin thay vì các chỉ huy hải quân hàng đầu của nước này. Điều này khiến Belgorod trở thành một cơ quan tình báo ngầm dưới biển thay vì là một tàu ngầm thông thường.

Chương trình tàu ngầm Belgorod được Nga đề cập đến từ năm 2012 nhưng quá trình đóng tàu bị dừng lại do thiếu kinh phí thời hậu Xô Viết. Tư lệnh Hải quân Nga khi đó tiết lộ, Belgorod không phải là tàu chiến đấu mà sẽ chuyển thành tàu ngầm trinh sát. Nhưng sau đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Học viện các vấn đề địa chính trị Nga lại cho rằng, Belgorod sẽ được trang bị vũ khí tầm xa và được dùng để chọc thủng hệ thống Phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân từ lâu đã được coi là cú đấm thép mà các siêu cường quân sự theo đuổi. Năng lực tác chiến của loại vũ khí này luôn khiến các đối thủ phải dè chừng. Belgorod không phải là tàu ngầm tấn công cũng không phải là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, mà sẽ là tàu mẹ cho các tàu ngầm khác mà một trong các nhiệm vụ chính được cho là phục vụ mạng lưới phát hiện tàu ngầm Harmony (Гармония) - hệ thống phát hiện và cảnh báo các lực lượng tàu ngầm đối phương đi qua các khu vực trọng yếu.

Truyền thông Nga cho rằng Belgorod sẽ chỉ là "thiết bị nghiên cứu đáy biển" với khả năng mang theo các loại phương tiện thăm dò. Tuy nhiên với việc mang theo được tới 24 tên lửa P-700 và tới 6 ngư lôi Poseidon, chắc chắn loại tàu ngầm này sẽ không chỉ có nhiệm vụ thăm dò. Có thể khẳng định, ngoài nhiệm vụ chính là "nghiên cứu đáy biển", Belgorod còn có khả năng được sử dụng như một loạt các vũ khí cực kỳ nguy hiểm của Hải quân Nga. Câu hỏi đặt ra là khi nào thì "nhiệm vụ phụ - làm tàu ngầm chiến đấu" của Belgorod được kích hoạt?

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga

(Dân trí) - Những nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Nga không chỉ “hút hồn” người đối diện bởi vẻ đẹp ngọt ngào, mà còn bởi sự mạnh mẽ toát ra từ công việc vốn được xem là thế mạnh của nam giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:13

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro
Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro

Kế hoạch bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro.

Thứ tư, 01/05/2019 - 03:29

Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có kế hoạch bỏ trốn tới Cuba giữa lúc tình hình trong nước đang gặp rối ren.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:48

Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro đã chúc mừng quân đội Venezuela vì đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm trong vụ đụng độ căng thẳng hôm qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:00

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?
Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

Nếu như ông Trump được coi chiến lược gia tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Biden lại nổi lên là nhân vật giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:38

Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Đường phố tại thủ đô Caracas trở nên hỗn loạn do cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với những người ủng hộ phe đối lập, sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:15

Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản chính thức bước sang một triều đại mới từ nửa đêm qua sau khi Nhật hoàng Ahikito thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:57

Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin
Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:02

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:35

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ sụp đổ nếu thiếu đi sự tham gia của Ankara.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:35

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính
Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Venezuela xác nhận phe đối lập do "tổng thống tự xưng" Juan Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính quy mô nhỏ trong khi quân đội nước này thề sẽ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:36

Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm
Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm

(Dân trí) - 5 nữ du khách Việt Nam đã bị bắt tại Đài Bắc với cáo buộc hoạt động mại dâm trong đợt truy quét gần đây của chính quyền Đài Loan.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:38

Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử
Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử

(Dân trí) - Washington Post thống kê rằng trong hơn 800 ngày làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:29

Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama
Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vì cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã không làm gì trong 2 nhiệm kỳ trước đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:24

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị
Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

(Dân trí) - Nhật hoàng Akihito hôm nay 30/4 đã thoái vị, khép lại triều đại Bình Thành thông qua một buổi lễ ngắn gọn chỉ kéo dài trong 10 phút.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:19

Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển
Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển

(Dân trí) - Xác chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nhật Bản, F-35, đã được tìm thấy và hiện đang được trục vớt sau 3 tuần gặp nạn trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:48

Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?
Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?

Thiên Hoàng và Hoàng Hậu luôn tham gia vào những hoạt động nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khích lệ nhân dân phấn đấu vì sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:34

“Thỏa thuận thế kỷ” về hòa bình Trung Đông của Mỹ gây nhiều tranh cãi
“Thỏa thuận thế kỷ” về hòa bình Trung Đông của Mỹ gây nhiều tranh cãi

"Thỏa thuận thế kỷ" này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều nước, với lo ngại sẽ làm lu mờ triển vọng giải pháp hai nhà nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:22

Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ
Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong hàng chục năm, một video ghi lại bên trong buồng lái của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ được công bố.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Khoảnh khắc động cơ máy bay Boeing 767 cháy tóe lửa trên bầu trời Nam Phi
Khoảnh khắc động cơ máy bay Boeing 767 cháy tóe lửa trên bầu trời Nam Phi

(Dân trí) - Đoạn video cho thấy động cơ bên trái của chiếc máy bay vận hành bởi hãng Air Zimbabwe tóe lửa khi đang bay trên bầu trời Nam Phi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:27