Sét đánh làm 22 người chết ở Bangladesh

(Dân trí) - Trong vòng 48h đồng hồ, 22 người Bangladesh đã thiệt mạng do bị sét đánh, chỉ 1 tuần sau trận lũ lịch sử cướp đi sinh mạng của 160 người tại nước này.

Chỉ trong vòng 48h, thảm họa sét đánh đã giết chết 22 người Bangladesh. (Ảnh: AFP)
Chỉ trong vòng 48h, thảm họa sét đánh đã giết chết 22 người Bangladesh. (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, theo ông Reaz Ahmed, người đứng đầu bộ phận quản lý thiên tai ở Bangladesh, các vụ sét đánh gây chết người bắt đầu từ Chủ nhật 18/6, khi các cơn tố lốc càn quét nước này. Sau 48h, chính quyền Bangladesh đã xác nhận có 22 người tử vong do bị sét đánh, trong đó có một cặp vợ chồng trẻ và một bé gái nhỏ tuổi thiệt mạng khi đang làm việc trên ruộng lạc.

Hàng năm có tới hàng trăm người Bangladesh bị chết do sét đánh. Các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là việc chặt phá rừng bữa bãi, khiến những cây cao như cây cọ, vốn đóng vai trò như cột thu lôi, bị đốn hạ.

Năm ngoái, chính quyền Bangladesh đã thống kê có 200 người chết vì bị sét đánh, trong đó có 82 người cùng chết vào một ngày trong tháng 5. Tuy nhiên, con số 200 được cho là thấp hơn nhiều so với thực tế. Một tổ chức giám sát độc lập ước tính có tới 349 người thiệt mạng vì thảm họa thiên nhiên này trong năm 2016.

Các quan chức quản lý thiên tai ở Bangladesh đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề trên, trong đó có việc trồng hàng triệu cây cọ trên khắp đất nước. Đồng thời, bộ khí tượng nước này cũng thực hiện hướng dẫn cho 20,000 học sinh cách để phòng chống sét đánh.

Một tuần trước, Bangladesh vừa trải qua một thảm họa thiên nhiên khác. 160 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy sau trận lở đất bắt nguồn từ những cơn lớn đổ xuống phía đông nam nước này.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Đang được quan tâm