"Sếp" tình báo Mỹ bất ngờ thăm "nơi nguy hiểm nhất thế giới"

(Dân trí) - Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ hôm nay bất ngờ tới Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) dọc biên giới với Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Sếp tình báo Mỹ bất ngờ thăm nơi nguy hiểm nhất thế giới - 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines thăm Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Yonhap, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines hôm nay đã đến khu vực DMZ ở khu vực biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Yonhap đăng tải các bức ảnh cho thấy bà Haines rời khách sạn ở Seoul và cùng các thành viên khác của phái đoàn Mỹ lên đoàn xe di chuyển đến DMZ.

Nữ lãnh đạo tình báo Mỹ dự kiến sẽ thăm Khu vực An ninh chung ở làng đình chiến Panmunjom, nơi từng diễn ra các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Đại sứ quán Mỹ hiện chưa bình luận về các thông tin liên quan đến chuyến thăm của bà Haines và hiện cũng chưa rõ phái đoàn Mỹ có đề nghị một cuộc hội đàm với giới chức Triều Tiên nhân chuyến thăm này hay không. Cơ quan tình báo Hàn Quốc từ chối bình luận về chuyến thăm vì lý do an ninh.

Chuyến thăm diễn ra khoảng 1 tuần trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có chuyến công du đến Mỹ và hội đàm với Tổng thống Joe Biden. Một trong những chủ đề quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo được cho là liên quan đến bế tắc trong đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Hồi tháng 3, Nhà Trắng nói rằng, Triều Tiên không hồi đáp các nỗ lực liên lạc qua các kênh ngoại giao của Washington. Sau khi hoàn tất đánh giá chính sách hồi tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden cho biết sẽ có cách thức tiếp cận mới nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Giới chức Triều Tiên trước đó nhiều lần công khai chỉ trích chính sách của chính quyền ông Biden, cho rằng những chính sách thù địch đó không khác so với của các chính quyền trước.

Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) là dải đất dài 250 km, rộng 4 km, chạy ngang bán đảo Triều Tiên. Từng là một trong những khu vực biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới, DMZ được quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên trang bị dày đặc bãi mìn, các hàng rào dây thép gai, hàng rào điện tử, camera trinh sát và các trạm kiểm soát quân sự. Năm 1993, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng gọi DMZ liên Triều là "khu vực đáng sợ nhất trên trái đất".

Đang được quan tâm