Sau vụ Tomahawk, phe đối lập Syria được gì?

Phe đối lập Syria không được gì ngoài sự sợ hãi sau khi những quả Tomahawk Mỹ bay vào Syria...
>>Nga cảnh báo Mỹ “vượt giới hạn đỏ” khi tấn công Syria
>>Ông Trump lý giải việc không phá hủy đường băng của căn cứ Syria

Khi cuộc tấn công nghi có vũ khí hóa học xảy ra tại Idlib, phe đối lập Syria lập tức lên tiếng cáo buộc phe chính phủ Syria gây tội ác.

Từ sự kiện này đã dẫn đến những phản ứng khác nhau của Nga và Mỹ - hai thực thể quan trọng nhất có thể tạo ra bước ngoặt cho chiến cuộc tại Syira.

Phía Moscow lên tiếng quân đội Syria có liên quan đến vụ việc, mà nguyên nhân là do không kích trúng vào kho vũ khí và nhà máy sản xuất vũ khí của phe đối lập, gây ra sự phát tán của khí sarin tạo nên “thảm kịch Idlib” và Moscow đề xuất tiến hành điều tra cho rõ trắng đen.

Vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib đã giúp Washington hái quả ngọt tặng cho phe đối lập Syria
Vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib đã giúp Washington hái quả ngọt tặng cho phe đối lập Syria

Ngược lại phía Washington lại khẳng định ngay chính quyền Assad là thủ phạm của thảm kịch - đúng như cáo buộc của phe đối lập - và thực hiện tấn công quân sự đối với chính phủ Syria trong vòng chưa đầy 72 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra “thảm kịch Idlib”.

Và theo CNN ngày 9/4, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã cho biết lật đổ Tổng thống Assad là ưu tiên của Washington. “Chúng tôi không thấy một Syria hòa bình khi ông Assad còn ở đó”, bà Haley khẳng định

Như vậy, “người bảo trợ” cho phe đối lập đã có hành động đúng như mong muốn của họ, hẳn khi Moscow, Tehran, Damascus lên án Washington thì chắc phe đối lập tại Syria đang như “mở cờ trong bụng” vì chiến quả không hái mà có?

Bởi lẽ, khi lần đầu tiên Mỹ có hành động quyết liệt và trực diện với chính quyền Assad, dùng tên lửa hành trình Tomakawk tấn công sân bay của quân đội Syria, thì ngoài việc trừng phạt Damascus, cảnh cáo Tehran, nắn gân Moscow, còn gửi thông điệp cứng rắn tới nhiều thực thể được cho là không ủng hộ phe đối lập trong cuộc tranh giành quyền lực với Assad.

Nghĩa là những quả tên lửa Tomahawk Mỹ bay vào Syria đã giúp tạo ra nhiều lợi thế cho phe đối lập Syria cả trên chiến trường cũng như chính trường, tạo ra nhiều ưu thế cho lực lượng nổi dậy trong cuộc đối trọng với Assad cả về thế và lực của họ.

Như thế là phe đối lập được quá nhiều, từ cả “sự kiện Idlib” lẫn vụ “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”.

Đặc biệt, ngoài những gì mà “người bảo trợ” đã giúp cho phe đối lập như đã liệt kê, thì lực lượng nổi dậy còn được một món quà cực lớn nữa, đó là có thể tránh được một cuộc điều tra toàn diện vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib, khi Washington mặc định Assad là thủ phạm.

Bởi lẽ, nếu cộng đồng quốc tế thực hiện điều tra theo đề xuất của Moscow thì phe đối lập Syria khó tránh khỏi liên luỵ, vì khi người Nga đã công khai đề xuất việc điều tra thì chứng tỏ có vấn đề, mà chắc chắn là có sự liên quan của phe đối lập với “sự kiện Idlib” và không loại trừ khả năng lực lượng đối lập có thể là thủ phạm.

Cũng nên nhắc lại, việc Washington mặc định Damascus là thủ phạm đã khiến dư luận quốc tế nghi ngờ, hoặc phe đối lập là thủ phạm, hoặc phe đối lập tạo điều kiện cho các lực lượng phiến quân “đốt lửa” để họ “gắp bỏ tay Assad”. Vì vậy, có nhiều quốc gia, ngay cả là thành viên EU đã kêu gọi điều tra “sự kiện Idlib”.

Vậy nhưng, Washington đã không những không ủng hộ điều tra vụ việc, mà ngược lại kêu gọi điều tra vai trò của Moscow khi chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến Syria.

Nghĩa là nỗi lo của phe đối lập, nêu lỡ “dính chàm”, thì cũng được “gột rửa sạch” sau những động thái thể hiện sự thay đổi lập trường của Washington với cuộc chiến Syria.

Vậy là những bất lợi với phe đối lập luôn nằm ở mức thấp và ngày càng được tối thiểu hóa qua những nước đi của Washington, như thế thì đối lập có thể ung dung ngồi nếm trái ngọt mà Washington đã hái tặng cho họ?

Phe đối lập chỉ nhận được sự sợ hãi sau vụ Tomahawk Mỹ bay vào Syria
Phe đối lập chỉ nhận được sự sợ hãi sau vụ Tomahawk Mỹ bay vào Syria

Cá nhân người viết cho rằng, phe đối lập Syria không được gì ngoài sự sợ hãi sau khi những quả Tomahawk Mỹ bay vào Syria. Đặt trường hợp lực lượng nổi dậy hoàn toàn trong sạch với “sự kiện Idlib” thì những quả Tomahawk Mỹ cũng khiến họ "xanh mắt mèo", bởi chắc chắn họ không thể ngờ Washington đã làm lớn chuyện và hành động dứt khoát như vậy.

Rõ ràng, cho đến giờ phút này, Nga, Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ, Iran xuất hiện tại Syria chủ yếu dưới danh nghĩa tấn công IS, còn việc ủng hộ phe đối lập, lực lượng người Kurd hay chính quyền Assad đều là những “nghiệp vụ phát sinh”.

Nay Washington tấn công trực diện quân chính phủ Syria xuất phát từ vụ tấn công vũ khí hóa học do người Syria tự gây ra, khiến phe đối lập đã trở thành kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”, làm hại đất nước Syria.

Đặt trường hợp phe đối lập có liên quan đến sự kiện Idlib mà được Washington che đậy bằng việc mặc định chính quyền Assad là thủ phạm, thì vị thế của lực lượng nổi dậy gần như bị tước bỏ hoàn toàn.

Lúc đó, mọi tiến trình chính trị cho Syria, dù có dành chỗ cho phe đối lập thì họ cũng chỉ là những con tốt trong ván cờ - một vị thế mà họ thừa sức có được nếu thỏa thuận với Assad.

Thực tế đó cho thấy phe đối lập chạy mãi mà không thể tới được đích, mà cay đắng nhất là cái đích mà họ đang tìm cách lao tới lại chỉ là kém hơn cả xuất phát điểm của họ.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
G7 xem xét lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vấn đề Syria
G7 xem xét lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vấn đề Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng của các nước thành viên thuộc Nhóm 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã nhóm họp tại Italy và xem xét khả năng gây sức ép đối với Nga, bao gồm các biện pháp trừng phạt mới, nhằm phá vỡ mối quan hệ giữa Moscow và chính quyền Syria.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:22

Nhà Trắng để ngỏ khả năng tiếp tục tấn công Syria
Nhà Trắng để ngỏ khả năng tiếp tục tấn công Syria

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào Syria nếu tiếp tục phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:20

Tên lửa Mỹ xóa sổ 20% máy bay chiến đấu của Syria
Tên lửa Mỹ xóa sổ 20% máy bay chiến đấu của Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 10/4 nói rằng, đợt tấn công tên lửa hôm 7/4 của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat đã phá hủy 20% máy bay chiến đấu của Syria.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:51

Xả súng tại trường tiểu học Mỹ, 3 người chết
Xả súng tại trường tiểu học Mỹ, 3 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 3 người thiệt mạng và 1 người bị thường sau khi một vụ xả súng xảy ra tại lớp học của trường tiểu học North Park ở San Bernardino, bang California của Mỹ ngày 10/4, BBC cho biết.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:32

Nga-Trung: Cảnh báo nguy cơ xung đột khi Nhật Bản triển khai THAAD
Nga-Trung: Cảnh báo nguy cơ xung đột khi Nhật Bản triển khai THAAD

Trước nguy cơ từ các vụ phóng tên lửa và thử vũ khí hạt nhân gần đây từ Triều Tiên cùng những căng thẳng với các nước láng giềng liên quan tới tranh chấp chủ quyền, Nhật Bản đang quyết tâm “dựng” thêm các “hàng rào tên lửa” để bảo vệ đất nước. Rất có thể Nhật Bản sẽ mua Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:00

Tàu Mỹ nã tên lửa vào Syria từng bị chiến đấu cơ Nga áp sát
Tàu Mỹ nã tên lửa vào Syria từng bị chiến đấu cơ Nga áp sát

(Dân trí) - Tàu khu trục USS Porter, một trong hai tàu hải quân tham gia nã tên lửa vào căn cứ không quân Syria tuần trước, từng bị các chiến đấu cơ Nga áp sát hồi tháng 2 trên Địa Trung Hải.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:58

Những lính Việt đội Mũ nồi xanh
Những lính Việt đội Mũ nồi xanh

Lính Mũ nồi xanh, đội quân đa sắc tộc của Liên Hiệp Quốc, làm nhiệm vụ như “cảnh sát quốc tế”, bảo vệ hòa bình, an ninh tại các nước còn nhiều xung đột.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Nga lên tiếng về khả năng đối đầu với Mỹ tại Syria
Nga lên tiếng về khả năng đối đầu với Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Thượng viện Nga ngày 10/4 đã đưa ra nhận định về khả năng xảy ra nguy cơ đối đầu quân sự giữa Moscow và Washington tại Syria, sau khi Mỹ phóng hàng chục tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:37

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ quân sự Syria như thế nào?
Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ quân sự Syria như thế nào?

(Dân trí) - Cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ căn cứ không quân Shayrat tại Syria là hành động quân sự đầu tiên của chính quyền Mỹ nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:26

Hàn Quốc: Mỹ sẽ không tấn công phủ đầu Triều Tiên
Hàn Quốc: Mỹ sẽ không tấn công phủ đầu Triều Tiên

(Dân trí) - Giữa lúc Mỹ điều nhóm tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên sau vụ tấn công bất ngờ vào Syria tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay 10/4 cho rằng, Mỹ sẽ không tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:07

Syria khai hỏa bắn máy bay do thám Mỹ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ
Syria khai hỏa bắn máy bay do thám Mỹ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Các nguồn thạo tin ở miền bắcSyria ngày 9-4 cho biết, Damascus vừa khai hỏa bắn vào một máy bay do thám của Mỹ xuất hiện trên căn cứ của lực lượng đặc nhiệm nước này, ở phía bắc Hasaka.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:00

Những “vệ binh bầu trời” dũng mãnh của Không quân Nga
Những “vệ binh bầu trời” dũng mãnh của Không quân Nga

(Dân trí) - Ra đời từ hơn một thế kỷ trước, Lực lượng Phòng không của Nga ngày càng lớn mạnh và phát triển vượt trội cả về số lượng vũ khí và trang thiết bị cũng như năng lực tác chiến, góp phần giữ vững vị trí hàng đầu của Nga trên bản đồ quân sự thế giới.

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc treo thưởng lớn để bắt gián điệp nước ngoài
Trung Quốc treo thưởng lớn để bắt gián điệp nước ngoài

(Dân trí) - Chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ treo thưởng từ 1.500-73.000 USD cho bất kỳ công dân nào cung cấp thông tin về các đối tượng bị tình nghi là gián điệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:55

Chân dung nữ chỉ huy chiến hạm Mỹ nã tên lửa vào Syria
Chân dung nữ chỉ huy chiến hạm Mỹ nã tên lửa vào Syria

(Dân trí) - Chỉ huy tàu khu trục tham gia tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria hồi tuần trước là nữ thiếu tá hải quân Andria Slough, người tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ và từng được nhận nhiều phần thưởng danh dự.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:46

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ rời Nhà Trắng chỉ sau 3 tháng
Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ rời Nhà Trắng chỉ sau 3 tháng

(Dân trí) - Bà K. T. McFarland, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm Phó cố vấn an ninh quốc gia, sẽ rời vị trí này chỉ sau 3 tháng và có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Singapore, các nguồn tin cho biết.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:44

"Trump, Obama và Kim Jong-un" gây náo loạn Hong Kong
"Trump, Obama và Kim Jong-un" gây náo loạn Hong Kong

Người dân háo hức và đổ xô đến chụp ảnh cùng “bộ ba quyền lực”.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:20

Người đẹp dùng tiền, "vốn tự có" săn quan tham Trung Quốc
Người đẹp dùng tiền, "vốn tự có" săn quan tham Trung Quốc

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đang chiếu bộ phim nhiều tập đề tài chống tham nhũng “Danh nghĩa nhân dân” gây nên cơn sốt trong dư luận, bởi lần đầu tiên các gương mặt tham nhũng nổi tiếng trên các lĩnh vực được phanh phui trong phim.

Thứ hai, 10/04/2017 - 01:55

Chuyên gia cảnh báo Mỹ - Triều Tiên tiến gần hơn đến bờ vực chiến tranh
Chuyên gia cảnh báo Mỹ - Triều Tiên tiến gần hơn đến bờ vực chiến tranh

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định việc Hải quân Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên có thể sẽ làm gia tăng những tính toán sai lầm, từ đó tiến gần hơn đến nguy cơ xảy ra xung đột bất ngờ tại khu vực này.

Thứ hai, 10/04/2017 - 11:48

Chuyên gia: “Rồng lửa” S-400 của Nga không đủ để "che chắn" Syria
Chuyên gia: “Rồng lửa” S-400 của Nga không đủ để "che chắn" Syria

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, chỉ riêng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là không đủ để ngăn chặn một vụ tấn công nhằm vào Syria như đợt tấn công tên lửa của Mỹ hồi tuần trước. Đó có thể là lý do tại sao Nga có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ ở Syria trong thời gian tới.

Thứ hai, 10/04/2017 - 11:29

Phát hiện 25 kg vàng giấu trong bình xăng xe tăng cổ
Phát hiện 25 kg vàng giấu trong bình xăng xe tăng cổ

(Dân trí) - Nick Mead, một nhà sưu tầm người Anh, đã phát hiện 5 thỏi vàng tổng trọng lượng 25kg trong bình xăng của một xe tăng cổ ông đặt mua trên eBay với giá 37.000 USD, Dailymail cho biết.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:53

Ông Trump dàn xếp căng thẳng giữa con rể và cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng
Ông Trump dàn xếp căng thẳng giữa con rể và cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là đã ra lệnh cho con rể Jared Kushner và cố vấn cấp cao Steve Bannon tự giải quyết những rạn nứt giữa hai người để tránh ảnh hưởng đến công việc chung tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:08

Xuất hiện video ghi khoảnh khắc căn cứ Syria trúng tên lửa Mỹ
Xuất hiện video ghi khoảnh khắc căn cứ Syria trúng tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Kênh truyền hình Syria cuối tuần qua đã đăng tải một đoạn video được quay bằng điện thọai di động cho thấy khoảnh khắc căn cứ Shayrat rung chuyển vì trúng tên lửa hành trình của Mỹ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:44

Nghị sĩ Mỹ nói ông Trump không đủ thẩm quyền ra lệnh phóng tên lửa
Nghị sĩ Mỹ nói ông Trump không đủ thẩm quyền ra lệnh phóng tên lửa

(Dân trí) - Các nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump không đủ thẩm quyền để “vượt mặt” Quốc hội và phát lệnh phóng hàng chục tên lửa nhằm vào căn cứ không quân ở Syria hồi tuần trước.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:29

Ngoại trưởng Mỹ: Tấn công Syria là lời cảnh báo Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ: Tấn công Syria là lời cảnh báo Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng, vụ tấn công tên lửa tuần trước nhằm vào căn cứ không quân Syria là lời cảnh báo với Triều Tiên và tất cả quốc gia rằng Mỹ sẽ đáp trả nếu họ trở thành mối đe dọa.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:20