Sau "trận Stalingrad" Aleppo, Syria quyết chiến Thổ Nhĩ Kỳ ở al-Bab

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Syria đang có cơ hội thuận lợi để giải phóng thành phố Aleppo, mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria sẽ là al-Bab.
>>Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ
>>Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa xuống Bắc Syria: Chơi bài ngửa

Sau thành phố Aleppo, quân đội Syria sẽ đánh al-Bab?

Nhà báo và chính trị gia Husnu Mahalli trong cuộc phỏng vấn với Hãng truyền thông đa phương tiện và phát thanh Nga Sputnik đã nhận xét rằng, việc Nga hỗ trợ chiến lược quân đội Syria trong chiến dịch tái chiếm thành phố Aleppo mang lại hiệu quả đáng kể.

Theo ông Mahalli, chiến công quét sạch các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập khỏi địa bàn phía đông Aleppo là một tiến bộ lớn của quân đội Syria... Chỉ còn một bước nữa là giải phóng toàn bộ.

Theo ông, chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo và toàn tỉnh này có ý nghĩa rất quan trọng đối với tiến trình chiến dịch chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria, được thực hiện hiệu quả nhờ chiến lược quân sự đúng đắn của Damascus cùng với sự hỗ trợ của Nga.

Hiệu quả lớn nhất là việc nhìn thấy sức ép cực lớn của quân chính phủ ở chiến trường “Stalingrad Syria”, một số nhóm vũ trang ở các địa phận khác của Syria đã buộc phải ký hiệp ước đình chiến với ông Assad, điều đó cho phép các lực lượng chủ đạo tập trung vào chiến dịch ở Aleppo.

Trong quá trình thỏa thuận ngừng bắn ở Homs, Damascus và nhiều khu vực khác, Chính phủ Syria đã thông báo cho những kẻ khủng bố rằng, những ai muốn tự nguyện rời khỏi những địa bàn này, thì có thể rút lui, khiến nhiều tay súng đối lập đã chấp nhận chạy đến Idlib.

Tình hình ở thành phố Aleppo có thể phát triển theo cách tương tự, khiến các lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ nhanh chóng kiểm soát được thành phố này, xoay chuyển cục diện cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố và phiến quân đối lập trên phạm vi toàn đất nước.

Nếu hoàn toàn giải phóng thành phố Aleppo, mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria là sẽ quét sạch al-Bab khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Hiện lực lượng chính phủ đang kiểm soát con đường vào thành phố từ phía thành phố Aleppo, chỉ còn 15 km nữa là đến al-Bab, có những hướng quân đội Syria đã tiến đến cách thành phố này vẻn vẹn 3km.

Cuộc chiến ở Syria trở nên vô cùng phức tạp với sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc chiến ở Syria trở nên vô cùng phức tạp với sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ

Al-Bab là một thành phố có diện tích 30 km vuông (12 dặm vuông), thuộc phạm vi hành chính của tỉnh Aleppo. Thành phố này nằm cách Aleppo khoảng 40 km về phía Đông Bắc, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km về phía Nam.

Thành phố al-Bab được coi là điểm quyết chiến chiến lược giữa quân đội Syria và lực lượng quân sự của người Kurd với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân, khủng bố được Ankara hậu thuẫn. al-Bab hiện là chìa khóa để mở ra chiến thắng cho bên nào kiểm soát được nó.

Cục diện chiến trường phía Bắc Aleppo

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria

Trong khi quân đội Syria đang mở chiến dịch quyết chiến tái chiếm thành phố Aleppo thì ở phía Bắc tỉnh này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cũng đang diễn ra cuộc đấu quyết liệt, trong đó người Kurd nhận được sự hỗ trợ của quân đội Syria, còn Ankara hỗ trợ phiến quân và khủng bố.

Từ sau khi mở chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân tiêu biểu là Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh chiếm các thị trấn Jarabulus, al-Rai, Dabig và các làng Akhtarin, Edle; bước đầu lập hành lang an toàn dọc tuyến biên giới Thổ-Syria.

Đồng thời Ankara cũng tăng cường vũ khí cho khủng bố al-Nusra ở thành phố Azaz, ngăn chặn các tay súng của YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd) ở khu tự trị Afrin đánh chiếm Azaz, cắt đôi hành lang Azaz-Jarabulus, dọc tuyến biên giới giữa hai nước.

Dấn sâu thêm một bước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng thêm lính đặc nhiệm Mũ nồi tím và trang bị vũ khí hạng nặng tiến sâu vào lãnh thổ Syria, lập căn cứ quân sự ở làng Akhtarin và làng Edle, nhằm chặn con đường nối từ Afrin và Azaz tới al-Bab, đi lên Manbij để tiến tới Kobani ở phía đông bắc.

Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến quân xuống al-Bab hỗ trợ cho phiến quân FSA đánh chiếm thành phố này từ tay IS. Nếu kế hoạch này thành công, chính quyền Erdogan sẽ lập các cứ điểm liên tuyến, chạy theo hướng Bắc-Nam vào sâu trong nội địa Syria là al-Rai - Dabig/Akhtarin/Edle - al-Bab.

Hành lang cứ điểm này sẽ lấn sâu vào lãnh thổ Syria tới 30km chứ không phải là 15km như tuyên bố ban đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan về một “hành lang an ninh biên giới” (dĩ nhiên là nằm trong lãnh thổ Syria) sâu từ 8 - 15km, rộng 5000km2.

Như vậy, âm mưu của Erdogan là sẽ cắt đôi tỉnh Aleppo, ngăn chặn người Kurd ở 3 khu tự trị bắt tay nhau, lập phòng tuyến chống Thổ Nhĩ Kỳ trên khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho phiến quân và khủng bố đánh chiếm lại đất đai đã mất ở Aleppo.

Hoạt động quân sự của người Kurd và quân đội Syria

Trong khi đó, lực lượng vũ trang của người Kurd ở Syria ngay từ đầu năm 2016 đã nỗ lực bao vây, đánh chiếm thành phố giáp biên Azaz, điểm nút quan trọng trên con đường vận chuyển binh lực và vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Aleppo cho các lực lượng khủng bố.

Tuy nhiên, nỗ lực của họ đã bị khủng bố al-Nusra và các nhóm đồng minh của chúng là Ahrar al-Sham, Harakat Nour al-Din al-Zinki và lữ đoàn người Turk (gốc Thổ Nhĩ Kỳ) Sultan Murad chặn đứng, với sự hỗ trợ hỏa lực cực mạnh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, lực lượng của YPG ở khu tự trị Afrin đã ngừng tấn công Azaz, chỉ bao vây, chia cắt; đồng thời chuyển hướng tác chiến từ phía Bắc sang phía Đông, đánh chiếm Tall Rifat, di chuyển sang bao vây al-Bab, để ngăn lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ/phiến quân tiến sâu xuống phía nam.

Bản đồ khu vực tranh chấp phía Bắc tỉnh Aleppo (vòng tròn màu xanh là cứ điểm của người Kurd và màu đỏ là của Thổ Nhĩ Kỳ, vòng tròn 2 màu là khu vực đang giành giật al-Bab)
Bản đồ khu vực tranh chấp phía Bắc tỉnh Aleppo (vòng tròn màu xanh là cứ điểm của người Kurd và màu đỏ là của Thổ Nhĩ Kỳ, vòng tròn 2 màu là khu vực đang giành giật al-Bab)

Đồng thời, lực lượng người Kurd ở khu tự trị Kobani cũng tiến xuống đánh chiếm Manbij từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, tiếp tục tiến sâu xuống phía Tây Nam, hợp lực với cánh quân người Kurd từ Afrin sang và quân đội Syria bao vây al-Bab từ 3 hướng.

Về phía quân đội Syria, nắm được âm mưu thọc sâu đánh chiếm al-Bab, Tổng thống Assad đã quyết định thay đổi kế hoạch tái chiếm thành phố Raqqa từ tay khủng bố IS. Hôm 1/12, quân chính phủ Syria đang trên đường tới Raqqa ngay lập tức đổi hướng và tiến về bao vây al-Bab.

Với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, Quân đội Syria đã giải phóng làng Azrak khỏi tay IS, đồng thời cũng giải phóng hầu hết các khu dân cư ở phía Tây/Tây Nam của al-Bab khỏi những kẻ khủng bố, có những mũi chỉ còn cách thành phố này khoảng trên dưới 10km.

Do đó, quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân FSA đã tiến đến khu vực gần al-Bab nhưng bị chặn đứng sau khi bị tấn công từ nhiều hướng. Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo Ankara vẫn không từ bỏ dã tâm này và quyết định tăng quân để đánh chiếm al-Bab nhằm cắt đôi Aleppo.

al-Bab đã trở thành một trọng địa giành giật giữa quân đội Syria với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, có sự tham gia của các lực lượng ủng hộ hai bên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Mỹ đang ấp ủ một âm mưu nguy hiểm hơn, khiến cuộc chiến ở Syria có thể leo thang lên cấp độ mới.

Về âm mưu của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Triều Tiên tập trận tấn công giả định dinh tổng thống Hàn Quốc
Triều Tiên tập trận tấn công giả định dinh tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Giữa lúc chính trường Hàn Quốc xáo trộn do bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-Hye, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn giả định tấn công Nhà Xanh, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hôm nay 11/12.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 02:36

Sát thủ tàu sân bay Nga khiến Mỹ-NATO không yên
Sát thủ tàu sân bay Nga khiến Mỹ-NATO không yên

Sát thủ tàu sân bay Nga đang thực sự làm mưa làm gió và trở thành nỗi khiếp sợ của Mỹ - NATO.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 12:00

"Anne Frank" của thời internet
"Anne Frank" của thời internet

Mạng xã hội Twitter là nơi một bé gái Syria 7 tuổi chia sẻ về cuộc đấu tranh sinh tồn tại nơi đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề

Chủ nhật, 11/12/2016 - 11:00

Sếp tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ
Sếp tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Rex Tillerson, đang đứng đầu danh sách ứng viên trở thành Ngoại trưởng trong nội các sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Washington Post dẫn lời 2 quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:30

Đánh bom kép gần sân vận động Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 29 người chết
Đánh bom kép gần sân vận động Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 29 người chết

(Dân trí) - Một vụ đánh bom xe theo sau là một vụ đánh bom liều chết vào tối qua 10/12 bên ngoài sân vận động ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến gần 200 người thương vong.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:04

Ông già Noel nhảy dù thăm trẻ em vùng động đất ở Italy
Ông già Noel nhảy dù thăm trẻ em vùng động đất ở Italy

Video cho thấy ông già Noel tiếp đất ngay trước sự chứng kiến của các em nhỏ vừa trải qua trận động đất kinh hoàng hồi tháng 8.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:00

Trung Quốc: Ngôi sao chính trường thăng tiến nhờ chạy chức
Trung Quốc: Ngôi sao chính trường thăng tiến nhờ chạy chức

Phan Dật Dương, nguyên Ủy viên thường vụ khu ủy, Phó Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông, từng lên như diều gặp gió, nay sắp phải hầu tòa với tội danh nhận và đưa hối lộ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:00

IS tiến được vào thành phố cổ Palmyra sau cuộc tấn công bất ngờ
IS tiến được vào thành phố cổ Palmyra sau cuộc tấn công bất ngờ

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 10/12 đã tiến được vào thành phố cổ Palmyra ở miền Đông Syria sau khi chúng tấn công vào các khu vực ngoại ô của thành phố này lần đầu tiên kể từ khi IS bị mất quyền kiểm soát nơi này trước đó.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:35

Lãnh đạo Dân chủ Mỹ tố FBI che đậy thông tin Nga can thiệp bầu cử
Lãnh đạo Dân chủ Mỹ tố FBI che đậy thông tin Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid hôm qua 10/12 kêu gọi Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey từ chức vì cho rằng cơ quan này đã giấu giếm thông tin Nga bị nghi can thiệp bầu cử tổng thống 2016.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:33

Chiến đấu cơ Trung Quốc quần thảo ở Thái Bình Dương, máy bay Nhật xuất kích đối phó
Chiến đấu cơ Trung Quốc quần thảo ở Thái Bình Dương, máy bay Nhật xuất kích đối phó

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng sau khi 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản áp sát các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đang diễn tập ở phía trên vùng biển Tây Thái Bình Dương hôm qua 10/12.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:13

Bí ẩn tàu Wilhelm Gustloff với 100 triệu bảng Anh vàng (bài cuối)
Bí ẩn tàu Wilhelm Gustloff với 100 triệu bảng Anh vàng (bài cuối)

Trong số những người sống sót trên tàu Wilhelm Gustloff, có 4 thuyền trưởng. Gần 2 tuần lễ sau đó, cơ quan an ninh thuộc Hải quân Đức quốc xã tiến hành mở cuộc điều tra và Thiếu tá Wilhelm Zahn, chỉ huy tàu ngầm U-Boat là người được mời đến thẩm vấn đầu tiên.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:00

Khi quan chức hạ thủ cả... tình nhân
Khi quan chức hạ thủ cả... tình nhân

Đường đường là cán bộ cấp cao, gia đình êm ấm lại đi quan hệ bất chính. Khi ăn vụng đã quen, bị tình nhân khống chế về nhiều mặt thì tìm mọi thủ đoạn để giết chết người mình từng yêu thương để cuối cùng phải trả giá bằng sinh mạng trên pháp trường. Đó là "công thức" chung của một số quan chức biến chất đang có xu hướng phổ biến.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ triển khai thêm 200 lính đặc nhiệm đến Syria
Mỹ triển khai thêm 200 lính đặc nhiệm đến Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, Washington vừa quyết định triển khai thêm 200 binh lính mới đến Syria nhằm giúp giải phóng thành phố Raqqa khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thứ bảy, 10/12/2016 - 05:00

Bà Clinton chi 1,2 tỷ USD để tranh cử tổng thống
Bà Clinton chi 1,2 tỷ USD để tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton và những người ủng hộ đã chi tổng cộng 1,2 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử thất bại của bà, gấp đôi so với của Tổng thống đắc cử Donald Trump, theo New York Post.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:47

Quân Syria chiếm Aleppo, IS tái tấn công ở Palmyra
Quân Syria chiếm Aleppo, IS tái tấn công ở Palmyra

93% lãnh thổ Aleppo vào tay chính phủ, khủng bố Hồi giáo tái chiếm thành phố cổ Palmyra (Homs), Deir ez-Zor và Sweida và gặp thất bại.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:40

Lý do đằng sau nội các "toàn tỷ phú" của ông Trump
Lý do đằng sau nội các "toàn tỷ phú" của ông Trump

(Dân trí) - Những lựa chọn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho các vị trí trong chính quyền Mỹ sắp tới có thể dẫn tới việc nội các mới là một trong những nội các giàu có nhất trong lịch sử.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:28

Tổng thống Putin từ chối nhận món quà chó quý của Nhật Bản
Tổng thống Putin từ chối nhận món quà chó quý của Nhật Bản

(Dân trí) - Phía Nga đã từ chối khi phía Nhật Bản có ý muốn tặng Tổng thống Vladimir Putin một chú chó giống Akita khi ông sắp có chuyến thăm Nhật Bản trong tháng này.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:10

Nỗi lo tập kích cướp S-400 tại Hmeymim
Nỗi lo tập kích cướp S-400 tại Hmeymim

Việc Nga điều 2 tiểu đoàn đặc nhiệm Chechnya bảo vệ căn cứ Không quân và Hải quân nước này tại Syria cho thấy Moskva đang lo lắng trước nhiều nguy cơ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:00

CIA: Nga can thiệp để giúp ông Trump đắc cử tổng thống
CIA: Nga can thiệp để giúp ông Trump đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga không chỉ làm xói mòn lòng tin vào hệ thống bầu cử mà còn can thiệp để giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống, Washington Post đưa tin ngày 9/12.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:03

Mất Aleppo và hiệu ứng domino với phe nổi dậy
Mất Aleppo và hiệu ứng domino với phe nổi dậy

Một khi mất Aleppo, phe nổi dậy sẽ hứng chịu hiệu ứng dây chuyền domino từ cả trong nước và quốc tế.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:00

Trung Quốc mua lại quán bia ông Tập từng ghé ở Anh
Trung Quốc mua lại quán bia ông Tập từng ghé ở Anh

(Dân trí) - Công ty đầu tư SinoFortone của Trung Quốc vừa mua lại quán bia Plough nổi tiếng ở Cadsden, Anh. Đây là nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã ghé thăm trong chuyến thăm chính thức của ông Tập tới năm 2015.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:36

Trung Quốc ngang nhiên điều máy bay ném bom H-6 tuần tra Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên điều máy bay ném bom H-6 tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 8/12 đã ngang nhiên điều máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới tuần tra trên Biển Đông. Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tuần trước.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:35

Tòa án đầu tiên sẽ ra phán quyết về đại cử tri “bất trung” của Mỹ
Tòa án đầu tiên sẽ ra phán quyết về đại cử tri “bất trung” của Mỹ

(Dân trí) - Hai đại cử tri “bất trung” của bang Colorado (Mỹ) đã đệ đơn lên tòa án nhằm phản đối nguyên tắc “được ăn cả, ngã về không” trong hệ thống bầu cử Mỹ, vốn quy định các đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống giành đa số phiếu phổ thông tại bang đó dù họ không ủng hộ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:31

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn trấn an công chúng
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn trấn an công chúng

Chỉ vài giờ sau khi trở thành Quyền Tổng thống Hàn Quốc tiếp sau cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye tại Quốc hội ngày 9/12, ông Hwang Kyo-ahn đã có bài phát biểu nhằm trấn an người dân.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:30