Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941

Sau cuộc diễu binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ năm 1941, các đơn vị Hồng quân đã hành quân thẳng ra chiến tuyến.
>>13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít
>>Nga tái hiện cuộc diễu binh lịch sử năm 1941 trên Quảng trường Đỏ

Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941 - 1

Xe tăng Hồng quân diễu binh tại Quảng trường Đỏ; Nguồn: mos.ru

1.     Quyết định đã không đến ngay lập tức

Diễu hành quân sự tại Quảng trường Đỏ vào ngày 7/11 là một truyền thống và là sự kiện chính kỷ niệm ngày cách mạng. Nhưng năm 1941, Đức Quốc xã tràn vào lãnh thổ Liên Xô, cách trung tâm Moscow 70-100km, không có thời gian cho cuộc diễu hành. Cuối tháng 10 - đầu tháng 11/1941 là những ngày khó khăn nhất của cuộc chiến tranh bảo vệ Thủ đô, các nhà máy công nghiệp đã được sơ tán, cầu và công xưởng được gài mìn.

Quyết định tổ chức diễu hành được đưa ra tại một cuộc họp giữa các thành viên của Bộ Chính trị và các nhà lãnh đạo quân sự vào ngày 28/10. Lúc đầu, khi có đề nghị tổ chức một cuộc diễu hành quân sự, mọi người đều im lặng, nhưng sau giờ giải lao, đã có một sự nhất trí cao độ "Đúng, nó sẽ nâng cao tinh thần của quân đội và hậu phương!" Việc chuẩn bị cho cuộc diễu hành bắt đầu.

Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941 - 2

Ban lãnh đạo Tối cao Liên Xô; Nguồn: mos.ru

2.     Dàn nhạc bí mật diễn tập

Ngày 2/11, Vasily Agapkin - tác giả cuộc diễu hành nổi tiếng “Tạm biệt Slavs” của sư đoàn Dzerzhinsky - được bổ nhiệm làm nhạc trưởng dàn nhạc diễu hành và được giao nhiệm vụ thành lập một dàn nhạc kết hợp. Vào thời điểm đó, hầu hết các nhạc công đang phục vụ trong các đơn vị quân đội, hoặc đã ra tiền tuyến; một dàn nhạc từ Gorky (nay là Nizhny Novgorod) đã đến trợ giúp.

Chuẩn bị cho cuộc diễu hành diễn ra một cách bí mật, không ai nghe thấy các buổi tập của ban nhạc kèn đồng tại Quảng trường Đỏ - không đi đều, không đánh trống, không phô trương. Ban lãnh đạo đất nước sợ những âm thanh này có thể gây hoảng loạn đối với người dân Moscow. Do đó, các buổi tập đã được tổ chức tại trường đua ngựa Khamovniki. Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Liên Xô, Nguyên soái Semyon Budyonny - Tổng chỉ huy diễu hành, đến đó, cưỡi ngựa đi vòng quanh để cảm nhận và thậm chí còn đưa ra chỉ dẫn cho dàn nhạc. Chỉ huy cuộc diễu binh được giao cho Trung tướng Pavel Artemyev - Tư lệnh Quân khu và Khu vực phòng thủ Moscow.

3.     Hội đồng thành phố Moscow đã họp tại ga Mayakovskaya

Lễ kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười của Hội đồng Moscoww đã được lên kế hoạch vào ngày 6/11, nhưng diễn ra không phải tại Nhà hát Bolshoi (vào thời điểm đó đã được cài mìn), mà tại ga tàu điện ngầm Mayakovskaya, có sức chứa hai ngàn người. Ngày 6/11, một đoàn tàu đặc biệt gồm 10 toa đã được hình thành tại Belorusskaya, lãnh đạo của đất nước đã đến Mayakovskaya năm phút trước khi khai mạc.

Ở phía đối diện của hiên đã có một đoàn tàu gồm 10 toa tàu, trong đó dàn nhạc, và tủ để đồ cho những người tham gia, và một phòng thu âm. Sau Lễ kỷ niệm, vào khoảng 11 giờ tối, chỉ huy cuộc diễu hành Pavel Artemyev đã thông báo cho chỉ huy các đơn vị tham gia về diễu hành quân sự tại Quảng trường Đỏ - 10 tiếng trước khi cuộc diễu hành bắt đầu.

4.     Một giờ, một phút, 20 giây

Theo tính toán, cuộc diễu hành được cho là kéo dài một giờ, một phút, 20 giây. Đến 08:00 (vì lý do an ninh, người ta đã quyết định bắt đầu sớm hơn một giờ) toàn bộ khu vực từ cầu Moskvoretsky đến tòa nhà của Bảo tàng Lịch sử đã đầy ắp các đơn vị quân đội. 28.467 người tham gia cuộc diễu hành (lính bộ binh, kỵ binh, bắn tỉa và xạ thủ súng máy, chiến sỹ pháo binh, xe tăng, dân quân).

Trong số các thiết bị, 296 súng máy, 18 súng cối, 12 súng phòng không, 12 súng cỡ nòng nhỏ và 128 pháo và 160 xe tăng (70 BT-7, 48 T-60, 40 T-34, hai KV) đã tham gia. Theo kế hoạch, có 300 máy bay tham gia, nhưng do tuyết dày và bão tuyết, phần trình diễn của không quân đã phải hủy bỏ, nhưng họ sẵn sàng cho bất kỳ nhiệm vụ nào. Trong trường hợp Quảng trường Đỏ bị đánh bom, lực lượng phản ứng gồm 35 trạm y tế, 5 đội phục hồi, 15 xe cứu hỏa và các phương tiện đặc biệt khác để hoạt động trong trường hợp các tòa nhà, mạng lưới điện và khí đốt bị phá hủy và hỏa hoạn.

Cuộc diễu hành được bắt đầu bởi các học viên của Trường pháo binh Moscow số 1 mang tên của L.B. Krasnin trên nền nhạc "Cuộc diễu hành" của Chernetsky. Buổi phát thanh từ Quảng trường Đỏ được cả thế giới lắng nghe, tường thuật được thực hiện bởi nhà bình luận và nhà báo nổi tiếng Vadim Sinyavsky của Đài phát thanh Liên Xô.

Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941 - 3

Cuộc diễu binh diễn ra khi quân phát xít đã nhìn thấy Moscow qua ống nhòm; Nguồn: mos.ru

5.     Điều làm Hitler tức giận

Theo các nhà sử học, Hitler bật máy thu thanh và đã nổi cơn thịnh nộ không thể diễn tả được. Y vội vã gọi điện thoại và yêu cầu kết nối với chỉ huy của phi đội ném bom gần Moscow nhất: “Tôi cho anh một giờ để chuộc lỗi. Cuộc diễu hành cần phải bị ném bom bằng mọi giá. Triển khai ngay lập tức tất cả các máy bay anh có, và đích thân anh chỉ huy chúng!” Nhưng đã không một máy bay ném bom nào mò đến được Moscow. Theo thông báo vào ngày hôm sau, tại ngoại ô của thành phố, 34 máy bay Đức đã bị bắn hạ bởi lực lượng của quân đoàn tiêm kích số 6 và các đơn vị phòng không bảo vệ Moscow.

6.     Báo chí đã viết gì

Tờ báo tiếng Anh The News Chronicle viết: "Tổ chức ở Moscow của cuộc diễu hành truyền thống thông thường vào thời điểm có những trận chiến nóng bỏng ở ngoại ô thành phố là một ví dụ tuyệt vời về chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm." Daily Mail đã ca ngợi cuộc diễu hành quân sự ngày 7/11/1941 là "một trong những cuộc biểu hiện rực rỡ nhất về lòng dũng cảm và sự tự tin trong thời chiến".

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
Thêm quan chức Mỹ cung cấp lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump
Thêm quan chức Mỹ cung cấp lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong biên bản lời khai trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump mới được công bố, quan chức ngoại giao George Kent tiếp tục đưa ra những thông tin được cho sẽ gây bất lợi cho ông chủ Nhà Trắng trong bối cảnh Hạ viện Mỹ sắp tổ chức điều trần công khai vào tuần tới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:54

Cảnh sát khám nhà anh em nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh
Cảnh sát khám nhà anh em nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Ireland đã tiến hành khám xét nhà của hai anh em nghi phạm đang bị truy nã vì nghi ngờ có liên quan tới vụ 39 người Việt tử nạn trong thùng xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:43

Tàu hàng Mỹ lần đầu tiên tiếp tế tàu hải quân Ấn Độ trên Biển Đông
Tàu hàng Mỹ lần đầu tiên tiếp tế tàu hải quân Ấn Độ trên Biển Đông

Một tàu vận tải biển của Mỹ đã tiến hành hoạt động tiếp tế trên biển (RAS) cho một tàu hộ tống của Hải quân Ấn Độ ở Biển Đông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:06

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam cùng một số quốc gia trong khu vực trong tháng này.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:19

Đại sứ Việt Nam tại Anh đặt hoa tưởng niệm 39 người chết trên xe tải
Đại sứ Việt Nam tại Anh đặt hoa tưởng niệm 39 người chết trên xe tải

Lễ tưởng niệm 39 người Việt Nam tử nạn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh từ Bỉ vào bến cảng Purleet trên sông Thames, Vương quốc Anh, được tổ chức vào chiều ngày 7/11 tại Hội đồng Thurrock Council thuộc thị trấn Grays, Essex.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:43

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” trên Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” trên Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ Stanley B. Weeks cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật “vùng xám” để thực hiện hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” các quốc gia tại Biển Đông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:18

Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS
Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS

(Dân trí) - Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ “rất nhiều thông tin” về hoạt động nội bộ của tổ chức này sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:47

Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản
Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên cảnh báo nước này có thể phóng tên lửa qua vùng trời Nhật Bản bất kể khi nào Bình Nhưỡng thấy cần thiết.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:43

Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể tranh đua ghế tổng thống với ông Trump
Tỷ phú truyền thông Mỹ có thể tranh đua ghế tổng thống với ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg được cho là đang tích cực chuẩn bị cho việc tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ chuẩn bị cho cuộc đua vào “ghế nóng” năm 2020 với tham vọng đánh bật Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:44

Tổng thống Trump bị phạt 2 triệu USD vì vụ lùm xùm quỹ từ thiện
Tổng thống Trump bị phạt 2 triệu USD vì vụ lùm xùm quỹ từ thiện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bị một thẩm phán ở New York tuyên phạt 2 triệu USD vì sử dụng sai mục đích quỹ từ thiện mang tên ông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:28

Quan chức Anh gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân Việt Nam
Quan chức Anh gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân Việt Nam

(Dân trí) - Các quan chức Anh đã gửi lời chia buồn tới gia đình của 39 nạn nhân người Việt trong thảm kịch xảy ra tại Essex hồi tháng 10, trong khi cảnh sát Anh cũng hoàn tất việc nhận dạng các thi thể.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:52

Mỹ, Trung Quốc sẵn sàng đình chiến thương mại
Mỹ, Trung Quốc sẵn sàng đình chiến thương mại

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào hàng hóa của nhau, coi đây là một phần trong giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, giới chức hai bên cho biết ngày 7/11.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín
Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín

(Dân trí) - Một hành khách Việt Nam bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt lợn chưa nấu chín, còn một người khác mang 4 kg bánh trung thu có nhân thịt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:41

Nhật Bản "nóng mặt" vì phi công Mỹ đọc sách, chụp ảnh tự sướng khi lái tiêm kích
Nhật Bản "nóng mặt" vì phi công Mỹ đọc sách, chụp ảnh tự sướng khi lái tiêm kích

(Dân trí) - Các quan chức địa phương tại Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích hành động của các phi công Mỹ khi đọc sách, chụp ảnh tự sướng trong lúc điều khiển máy bay chiến đấu bay qua bầu trời quốc gia Đông Á.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:25

Nhà hàng Việt từng đón cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton lên báo nước ngoài
Nhà hàng Việt từng đón cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hãng tin Mỹ CNN đã viết về nhà hàng Việt Nam KOTO, nơi không chỉ nổi tiếng khi từng phục vụ cựu Tổng thống Clinton và những vị khách cấp cao, mà còn là một doanh nghiệp xã hội với mục đích tốt đẹp nhằm đào tạo nghề miễn phí cho những thanh thiếu niên kém may mắn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:15

Tổng thống Pháp ví NATO đang bị "chết não"
Tổng thống Pháp ví NATO đang bị "chết não"

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các quốc gia châu Âu hiện không thể phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ, mô tả rằng khối liên minh quân sự NATO đang trải qua tình trạng “chết não”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:09

Chuyên gia: “Nếu khởi kiện vấn đề Biển Đông, Việt Nam gần như chắc chắn thắng”
Chuyên gia: “Nếu khởi kiện vấn đề Biển Đông, Việt Nam gần như chắc chắn thắng”

(Dân trí) - Chuyên gia Gregory Poling cho rằng nếu Việt Nam đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế, Việt Nam gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng như cách Philippines từng làm trước đây.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:27

Mỹ - Trung nhất trí gỡ bỏ thuế theo đợt để chấm dứt thương chiến
Mỹ - Trung nhất trí gỡ bỏ thuế theo đợt để chấm dứt thương chiến

Trung Quốc và Mỹ trong hai tuần vừa qua đã thống nhất sẽ dỡ bỏ các mức thuế được áp đặt trong cuộc thương chiến giữa hai quốc gia, theo nhiều đợt khác nhau - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm 7/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:45

Hàn Quốc trục xuất 2 người Triều Tiên bị tình nghi giết người
Hàn Quốc trục xuất 2 người Triều Tiên bị tình nghi giết người

(Dân trí) - Seoul đã trục xuất hai công dân Triều Tiên sau khi phát hiện hai người này từng giết 16 ngư dân trên tàu và tìm cách vượt biên sang Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:39

Video tên lửa Nga diễn tập bắn hạ máy bay không người lái Anh - Mỹ
Video tên lửa Nga diễn tập bắn hạ máy bay không người lái Anh - Mỹ

(Dân trí) - Các hệ thống phòng không của Ai Cập do Nga chế tạo đã phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận chung nhằm tiêu diệt các mục tiêu giả định là máy bay không người lái do Mỹ và Anh sản xuất.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:22

Máy bay chiến đấu Mỹ đánh rơi bom giả xuống khu dân cư Nhật Bản
Máy bay chiến đấu Mỹ đánh rơi bom giả xuống khu dân cư Nhật Bản

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã đánh rơi một quả bom giả xuống một khu dân cư khi tham gia huấn luyện tại Nhật Bản.

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:33

Mỹ đòi Hàn Quốc trả 4 tỷ USD chi phí phòng vệ
Mỹ đòi Hàn Quốc trả 4 tỷ USD chi phí phòng vệ

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã yêu cầu Seoul trả hơn 4 tỷ USD cho các chi phí đồn trú của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc dù hai nước là đồng minh thân cận.

Thứ năm, 07/11/2019 - 02:59

Phó tổng thống Philippines “sập bẫy” hay “thách thức” ông Duterte?
Phó tổng thống Philippines “sập bẫy” hay “thách thức” ông Duterte?

Phó Tổng thống Philippines Maria Leonor Robredo hôm 6-11 chấp nhận đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte để dẫn đầu chiến dịch chống ma túy, cam kết ngăn chặn tình trạng giết nghi phạm ma túy tràn lan.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:25

Thủ tướng Malaysia, 94 tuổi, nói sẽ không từ chức cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ
Thủ tướng Malaysia, 94 tuổi, nói sẽ không từ chức cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, cho biết ông sẽ không từ chức cho tới khi giải quyết xong các vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:47