Thứ năm, 08/04/2021 - 10:29

Sai lầm tai hại khiến trực thăng Nga "chôn chân" ở đầm lầy suốt 40 năm

Dân trí

Một trực thăng Nga bị kẹt lại ở đầm lầy từ thời Liên Xô cũ do sai lầm của đội ngũ phụ trách tiếp dầu cho máy bay.

Sai lầm tai hại khiến trực thăng Nga chôn chân ở đầm lầy suốt 40 năm - 1

Trực thăng Mi-6 hiện vẫn đang nằm ở khu vực đầm lầy (Ảnh: RBTH).

Ngày 8/8/1981, trực thăng Mi-6 của Liên Xô làm nhiệm vụ thám hiểm tìm kiếm dầu mỏ đã dừng lại để tiếp liệu ở căn cứ Khalampur, huyện Yamalo-Nenets, nằm cách thủ đô Moscow 2.400 km.

Sau đó, chiếc Mi-6 đã cất cánh, nhưng chỉ sau 5 phút bay lên độ cao 150 mét, toàn bộ động cơ của trực thăng dừng hoạt động.

Phi hành đoàn gồm 5 người điều khiển chiếc Mi-6 buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực đầm lầy cách thành phố Tarko-Sale 60 km về phía đông nam. Không ai bị thương, nhưng chiếc trực thăng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sai lầm tai hại khiến trực thăng Nga chôn chân ở đầm lầy suốt 40 năm - 2

Nga hiện chưa có kế hoạch trục vớt Mi-6 (Ảnh: RBTH).

Cuộc điều tra sau đó phát hiện ra rằng các nhân viên tiếp dầu ở căn cứ Khalampur đã bơm nhầm cho chiếc Mi-6 xăng pha với nước, khiến động cơ của nó bị hỏng.

Trong 40 năm qua, chiếc trực thăng vẫn nằm "chôn chân" tại khu vực đầm lầy. Phần đuôi và động cơ của nó đã bị đánh cắp. Hiện thời chưa có thông tin gì về kế hoạch trục vớt chiếc máy bay lên.

Theo Russia Beyond, Mi-6 không phải là máy bay từ thời Liên Xô duy nhất bị bỏ lại tại đầm lầy hoặc trong rừng. Ví dụ, tại khu vực Lobnya, cách Moscow 1 giờ đồng hồ lái xe, có một chiếc máy bay vận tải AN-2 bị bỏ từ năm 1949. Một chủ cửa hàng café đã mua lại xác máy bay này.

Sai lầm tai hại khiến trực thăng Nga chôn chân ở đầm lầy suốt 40 năm - 3

Máy bay AN-2 bị bỏ lại ở Lobnya (Ảnh: Instagram).

Còn tại bờ biển cách thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông 50 km, một chiếc Tu-134 từ năm 1974 cũng bị bỏ lại. Theo truyền thông địa phương, một doanh nhân đã mua và dự kiến sẽ khôi phục chiếc máy bay cũng như xây khách sạn nằm cạnh nó. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 nên kế hoạch bị tạm dừng.

Sai lầm tai hại khiến trực thăng Nga chôn chân ở đầm lầy suốt 40 năm - 4

Chiếc Tu-134 nằm ở vùng Viễn Đông (Ảnh: RBTH).

Chiếc máy bay lớn nhất bị Nga bỏ rơi là máy bay đổ bộ Lun, phương tiện lai giữa máy bay và tàu thủy duy nhất trên thế giới, nằm trên bờ biển Caspi ở Derbent, Dagestan (cách Moscow khoảng 2.000 km). Lun được phát triển từ năm 1983 và đưa vào thử nghiệm từ năm 1990, nhưng do sự sụp đổ của Liên Xô mà dự án đầy tham vọng với mục đích tạo ra vũ khí được mệnh danh là "quái vật biển" đã bị dừng lại.

Sai lầm tai hại khiến trực thăng Nga chôn chân ở đầm lầy suốt 40 năm - 5

Máy bay Lun nằm ở biển Caspi (Ảnh: Tass).

Đức Hoàng

Theo Russia Beyond

Đáng quan tâm