Rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Saudi Arabia, Mỹ đang rời xa đồng minh Trung Đông?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Mỹ đã di dời hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất và các khẩu đội Patriot khỏi Saudi Arabia, bất chấp việc lực lượng Huthi tại Yemen gia tăng các cuộc không kích nhằm lãnh thổ quốc gia đồng minh gần đây.

Rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Saudi Arabia, Mỹ đang rời xa đồng minh Trung Đông? - 1

Tên lửa Patriot tại Căn cứ Không quân Prince Suntal ở Saudi Arabia hồi tháng 2/2020 (Nguồn: AP).

Việc Mỹ tái bố trí tên lửa đã được đồn đoán từ nhiều tháng nay trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang muốn chuyển hướng tập trung vào cuộc cạnh tranh quyền lực với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên đáng chú ý, động thái diễn ra gần 1 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, trong chuyến công du Trung Đông, đã hủy kế hoạch thăm Saudi Arabia vào phút chót, với lý do lịch trình.

Trả lời hãng tin AP, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby xác nhận việc tái triển khai một số khí tài phòng không, song nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì cam kết rộng rãi và sâu sắc với các đồng minh Trung Đông của mình. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia mô tả mối quan hệ với Mỹ là bền chặt, lâu dài và mang tính lịch sử.

Bất chấp việc hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ vẫn được triển khai ở khắp bán đảo Arab, song các quốc gia vùng Vịnh vẫn luôn "thấp thỏm" về kế hoạch tương lai của Mỹ. Căng thẳng vẫn ở mức cao khi các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về chương trình hạt nhân Iran lâm vào bế tắc, làm gia tăng nguy cơ đối đầu tại khu vực trong tương lai.

Đang được quan tâm