Rúng động vụ bắt cóc con tin tại tòa án Thổ Nhĩ Kỳ, 3 người chết

(Dân trí) - Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ và 2 tay súng bắt cóc ông này làm con tin đã thiệt mạng sau một vụ đấu súng tại một tòa án ở thành phố Istanbul ngày 31/3.

Lực lượng an ninh bao vây tòa án, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin. (Ảnh:
Lực lượng an ninh bao vây tòa án, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin. (Ảnh: AP)

Theo BBC, các tay súng đã bắt cóc một công tố viên tại tầng 6 của tòa án Caglayan ở thành phố Istanbul. Các tiếng súng đã được nghe thấy và khói được nhìn thấy bay lên từ hiện trường sau khi lực lượng đặc nhiệm đột nhập tòa nhà.

Người bị các tay súng bắt cóc làm con tin là công tố viên Mehmet Selim Kiraz. Ông này từng đứng đầu cuộc điều tra nhằm vào các chết của một bé trai trong làn sóng biểu tình phản đối chính phủ hồi năm 2013.

Một nhóm vũ trang bất hợp pháp được cho là đứng sau vụ bắt cóc con tin. Một tuyên bố được đăng tải trên mạng nói rằng công tố viên Kiraz sẽ bị giết nếu các yêu sách của nhóm không được đáp ứng.


Cảnh sát trưởng Istanbul Selami Altunok cho hay cảnh sát đã đàm phán với các tay súng trong suốt 6 giờ và cuối cùng phải đột nhập tòa án "vì các tiếng súng được nghe thấy bên trong văn phòng công tố viên".

Hai tay súng đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với lực lượng an ninh, trong khi ông Kiraz bị thương nặng và qua đời sau đó.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết những kẻ tấn công đã đóng giả làm luật sư để vào bên trong tòa án.

Các tay súng đã công bố hình ảnh công tố viên Kiraz bị dí súng vào đầu trong vụ bắt cóc con tin. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm các kênh truyền hình phát sóng trực tiếp về vụ bắt cóc do các lo ngại về an ninh.
 
Lực lượng an ninh được vũ trang hạng nặng vào bên trong tòa án (Ảnh: AP)
Lực lượng an ninh được vũ trang hạng nặng vào bên trong tòa án (Ảnh: AP)

Sukriye Erden, một luật sư tham gia đàm phán với những kẻ bắt cóc con tin, cho biết chúng ra yêu sách rằng cảnh sát phải công tố tên của 4 thành viên trong các lực lượng an ninh mà chúng nói là có liên quan tới cái chết của cậu bé Berkin Elvan.

Vào tháng 6/2013, Elvan, khi đó 14 tuổi, đã bị cảnh sát chống bạo động bắn vào đầu khi đang đi mua bánh mì trong làn sóng biểu tình chống chính phủ, vốn bắt đầu tại Istanbul và sau đó lan ra khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Cậu bé qua đời tại một bệnh viện ở Istanbul năm ngoái sau 9 tháng hôn mê.

Các thành viên bị tình nghi thuộc DHKP-C, một nhóm vũ trang cánh tả bất hợp pháp, được cho là đứng sau vụ bắt cóc táo tợn hôm qua.

DHKP-C bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và Mỹ coi là một tổ chức khủng bố. Nhóm này tuyên bố đã tiến hành một vụ đánh bom liều chết hồi tháng 2/2013 tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Ankara, làm một nhân viên an ninh thiệt mạng.

Hồi tháng 1, một người đàn ông có liên hệ với DHKP-C đã bị bắt gần văn phòng thủ tướng ở Istanbul. Kẻ này được cho là đã ném 2 quả lựu đạn nhưng không nổ.

An Bình
Theo AP, BBC

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM