Tranh chấp lãnh thổ Biển Đông và biển Hoa Đông:

Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc

Diễn đàn Toàn cầu Boston là tập hợp một nhóm các học giả và chính khách Hoa Kỳ danh tiếng như GS Đại học Harvard (nguyên Thứ trưởng Quốc phòng) Joseph Nye, nguyên Thống đốc bang Massachussetts Michael Dukakis (nguyên ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa)…
>>Trung Quốc lại tìm cách gây căng thẳng ở Biển Đông
>>Cảnh báo khả năng thiết lập ADIZ ở Biển Đông

Vào tháng 10-2015, diễn đàn này công bố một báo cáo về các nguy cơ và giải pháp cho cuộc xung đột trên Biển Đông. Báo cáo này là kết quả của hàng loạt những cuộc hội thảo quốc tế về chủ đề này do nhóm này tổ chức, kêu gọi ý kiến đóng góp của nhiều học giả, nhà làm chính sách và nhà báo.

Dưới đây là toàn văn báo cáo

Các nguy cơ

Tại Vườn Hồng ngày 25-9-2015, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã cố gắng tìm ra bước tiến tích cực hơn trong quan hệ Mỹ - Trung. Nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bàn về khả năng hợp tác nhằm cải thiện quan hệ thương mại, tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm. Hai ông nhấn mạnh các lĩnh vực mà hai nước đã nhất trí hợp tác, bao gồm chống khủng bố, cải thiện môi trường, hỗ trợ nhân đạo và các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế. Những trao đổi như vậy có thể gọi là thành công, nhưng chúng không che giấu được sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh.

Tác động đến các đồng minh và đối tác của Mỹ

Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa các đồng minh và bạn bè của Mỹ. Chủ tịch Tập Cận Bình đang chỉ đạo một cuộc quân sự hóa chưa từng có ở Biển Đông mà chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan cũng như các ASEAN có tuyên bố chủ quyền, bao gồm Philipines, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Brunei.

Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Dựa trên đường vẽ của một nhà địa lý năm 1936, rồi bản đồ của chính quyền Quốc dân đảng năm 1947, Trung Quốc ngang nhiên dám tuyên bố chủ quyền đối với 90% Biển Đông, hay giới hạn đường chữ U. Bản đồ này bao trọn một số chuỗi đảo đang tranh chấp, trong đó có quần đảo Hoàng Sa (thuộc tuyên bố chủ quyền Việt Nam), quần đảo Trường Sa (cũng thuộc tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Phillippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan), Bãi Scarborough (thuộc tuyên bố chủ quyền của Philippines và Đài Loan) và quần đảo Natuna (thuộc tuyên bố chủ quyền của Indonesia).

Tuyên bố của Trung Quốc mâu thuẫn với luật pháp quốc tế hiện hành. Công ước Liên Hiêp Quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS) ban hành năm 1982 và được Trung Quốc phê chuẩn vào năm 1996, quy định các quốc gia ven biển được hưởng vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ đường bờ biển của mình. Tiếp đến là 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), nghĩa là nước đó được độc quyền sử dụng EEZ cho các mục đích kinh tế, bao gồm cả đánh bắt và khai thác tài nguyên dưới biển. Nhưng người nước khác vẫn được tự do đi qua và được ghi nhận là nguyên tắc tự do hàng hải (FON). Đường chữ U của Trung Quốc không chỉ vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Brunei mà còn đe dọa tự do hàng hải của tất cả các nước.

Các nỗ lực quân sự hòng khẳng định chủ quyền biển đảo của Trung Quốc trên Biển Đông đã kéo dài hơn 40 năm. Philippines và Việt Nam từ đó phải chịu đựng biết bao áp lực căng thẳng từ các hoạt động quân sự và thương mại đó trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Năm 1974, Trung Quốc tấn công các lực lượng Nam Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và đánh chìm một tàu Việt Nam, khiến 74 thủy thủ Việt Nam hy sinh, rồi tiến đến khẳng định quyền kiểm soát đối với phần phía tây của quần đảo này. Năm 1987 Trung Quốc đánh đến Bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa và sau đó là Bãi Gạc Malaysia vào năm 1988, làm chết 64 thủy thủ Việt Nam. Trong trận chiến hải quân Việt - Trung xảy ra sau đó, Trung Quốc tiếp tục cướp đi sinh mạng của 70 thủy thủ Việt Nam.

Mùa hè năm 2014, Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí trị giá cả tỉ USD - HD 981, vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dẫn đến sự phản đối quyết liệt của các tàu thuyền dân sự Việt Nam và nhiều sự cố va chạm tàu thuyền giữa Trung Quốc với Việt Nam.

Năm 2015, Trung Quốc đã hoàn thành một đường băng có khả năng phục vụ các mục đích quân sự trên hòn đảo nhân tạo trên bãi Đá ngầm Chữ Thập. Các nhà phân tích quân sự Mỹ tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho rằng khả năng đối đầu quân sự Việt Nam - Trung Quốc cần phải được xem xét và tính đến kế hoạch đề phòng bất ổn và có chiến lược giảm nhẹ.

Xung đột giữa Trung Quốc và Philippines bùng lên vào năm 1995, khi quân đội Trung Quốc chiếm Bãi Vành Khăn và bắt giữ thủy thủ đoàn đánh cá, Analita, làm con tin trong vòng 1 tuần. Năm 1996, tàu hải quân của hai bên tham gia vào một cuộc chiến kéo dài 90 phút, không có thương vong. Trung Quốc và Philippines đụng độ nhau một lần nữa vào năm 2012 trong sự kiện Scarborough, bế tắc kéo dài 2 tháng ở Trường Sa Bắc, khu vực chỉ cách Manila 123 hải lý và cũng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Năm 2014 tiếp tục diễn ra hai sự kiện khác, trong đó Philippines bắt giữ tàu đánh cá Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa, chĩa họng pháo nước bắn vào ngư dân Philippines ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Năm 2012, Trung Quốc bắt đầu sử dụng các tàu tuần tra dân sự để đi cùng với tàu thuyền đánh cá trong vùng biển của các nước khác. Kể từ đó, Cảnh sát biển của Trung Quốc liên tục tuần tra Biển Đông, quấy rối ngư dân Việt Nam và Philippines và can thiệp hoạt động thăm dò dầu khí của các nước khác, kể cả bằng việc cắt cáp thăm dò địa chất và sử dụng vòi rồng.

Những nhiệm vụ tuần tra thường xuyên diễn ra tại khu vực tranh chấp. Tàu tuần tra Trung Quốc đã quấy rối ngư dân địa phương trong Cụm bãi cạn Luconia, nằm trong EEZ của Malaysia và Bãi Cỏ Mây, trong EEZ của Philippines. Năm 2015, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã đâm vào 3 tàu đánh cá Philippines gần Scarborough.

Năm 2013, Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch tái cơ cấu và tập trung các cơ quan liên quan đến thực thi pháp luật hàng hải. Cục Quản lý Đại dương Nhà nước trực thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên, ra đời với việc hợp nhất các cơ quan Hải giám, Biên phòng, cơ quan Quản lý Nghề cá và Tổng cục Hải quan. Sự thay đổi này phản ánh vai trò ngày càng tăng của cảnh sát biển như một thực thể riêng biệt với Hải quân PLA.

Trong khi đối với bên ngoài, việc sử dụng lực lượng cảnh sát biển do dân sự kiểm soát có vẻ để làm mờ đi ranh giới giữa việc thực thi pháp luật dân sự và quân sự, nhưng đối với Trung Quốc, sự phân biệt này là rõ ràng. Cảnh sát biển chỉ được triển khai trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, có nghĩa là lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế, trong khi hải quân chỉ hoạt động trong phạm vi mà Trung Quốc coi là vùng biển quốc tế.

Việc triển khai Cảnh sát biển ở Biển Đông là do Trung Quốc cho rằng khu vực này nằm trong phạm vi quyền tài phán quốc gia của mình. Hơn nữa, Trung Quốc có thể tin rằng, bằng cách sử dụng một lực lượng mang tính dân sự hơn, thay vì quân sự, ở Biển Đông sẽ giúp ích cho trường hợp của mình và làm giảm sự chú ý bất lợi của quốc tế.

Tuy vậy, các quốc gia khác xem việc tuần tra của Trung Quốc là leo thang, chứ không phải là giảm nhẹ, các mối đe dọa trong khu vực Biển Đông. Phản ứng của họ không mang tính tích cực và Philippines đã sử dụng ngoại giao nhân dân để tạo chú ý đối với hành vi của Trung Quốc.

Ví dụ, sau khi Cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công ngư dân Philippines gần Scarborough vào tháng 1-2014, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines, Emmanuel Bautista, đã thảo luận vụ việc với báo chí quốc tế. Ông nói rằng: “Quân đội Philippines cố gắng tránh đối đầu với Trung Quốc nhưng sẽ phản ứng nếu Trung Quốc sử dụng bạo lực đối với ngư dân Philippines”.

Gia tăng chi phí vận tải và đánh mất tuyến hải quân chiến lược

Yêu sách “chủ quyền không thể tranh cãi” của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa tự do hàng hải của tất cả các nước sử dụng tuyến đường quan trọng này cho hoạt động của tàu hải quân và tàu thương mại. Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Austrailia, Singapore và tất cả các nước ASEAN sẽ bị ảnh hưởng nếu Trung Quốc cố gắng loại bỏ quyền tự do đi qua vùng biển mà Trung Quốc cố tình ngộ nhận là của mình.

Nếu như cộng đồng quốc tế chấp nhận điều đó và do đó hợp thức hóa yêu sách Biển Đông của Trung Quốc, Trung Quốc có thể sẽ tìm cách “đánh thuế” vận tải qua khu vực này ở một mức có thể gấp đôi chi phí vận chuyển trên một số tuyến đường khác. Trung Quốc cũng có từ chối cho phép tàu Mỹ và đồng minh tiếp cận Biển Đông, điều này cũng sẽ làm tăng đáng kể chi phí vận tải và hạn chế nghiêm trọng khả năng bảo vệ các quốc gia ASEAN của tàu Hải quân Mỹ.

Xây đảo nhân tạo - tác động quân sự và môi trường

Trung Quốc đang hoàn thiện chiến lược xây đảo nhân tạo ở Biển Đông để củng cố tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh, và cung cấp cho quân đội Trung Quốc các cảng hải quân và sân bay quân sự. Các cơ sở này giúp mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom vươn quá cả khu vực ASEAN và tới tận Australia.

Sự phong tỏa hải quân đối với các ngư trường, bao gồm Bãi Scarborough, một tảng đá nhỏ lộ thiên cách căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở Vịnh Subic, Philippines, 198km, gây thiệt hại lớn cho nhiều nền kinh tế ven biển địa phương. Tháng 8-2015, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động bồi lấp trên các đảo nhân tạo, nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động nạo vét vẫn tiếp tục diễn ra trên Bãi Xu Bi và Vành Khăn trong tháng 9, mâu thuẫn với khẳng định trước đó.

Hoạt động xây đảo của Trung Quốc làm gia tăng bất ổn trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được sự ủy quyền của Tổng thống Obama, có thể sớm điều tàu hải quân đến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc kiểm soát để thể hiện rằng cộng đồng quốc tế không công nhận yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

(Xem tiếp kỳ sau)

Theo P.V

PetroTimes

MỚI NHẤT
Những khoảnh khắc ấn tượng thế giới năm 2015 (2)
Những khoảnh khắc ấn tượng thế giới năm 2015 (2)

(Dân trí) - Hai vụ tấn công khủng bố đẫm máu gây sốc tại Paris, thảm họa giẫm đạp ở thánh địa Mecca, vụ nổ làm hơn 100 người chết tại nhà máy hóa chất Trung Quốc... là những vụ việc cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong năm qua.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:59

Tổng giám đốc IMF Lagarde lại sắp phải hầu tòa
Tổng giám đốc IMF Lagarde lại sắp phải hầu tòa

(Dân trí) - Tòa án Pháp hôm qua 17/12 đã ra lệnh triệu tập Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde để làm rõ vai trò của bà trong việc trả 400 triệu Euro (khoảng 438 triệu USD) thương gia Pháp Bernard Tapie.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:16

Ván cờ Syria: Mỹ thảm bại trong tay Putin?
Ván cờ Syria: Mỹ thảm bại trong tay Putin?

Chiến dịch ném bom của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Syria vừa giành được chiến thắng thực sự đầu tiên: Chính quyền Barack Obama đã nhượng bộ.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:00

Liên Hợp Quốc ra nghị quyết chặn nguồn tiền của IS
Liên Hợp Quốc ra nghị quyết chặn nguồn tiền của IS

(Dân trí) - Các bộ trưởng tài chính từ các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) hôm qua 17/12 đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm tăng cường lệnh trừng phạt chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cắt nguồn tài chính của tổ chức này.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:37

Tổng thống Putin: Nga muốn tăng cường quan hệ với Mỹ dù ai thắng cử
Tổng thống Putin: Nga muốn tăng cường quan hệ với Mỹ dù ai thắng cử

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 phát biểu với báo giới quốc tế rằng Nga muốn tăng cường quan hệ với Mỹ dù ai sẽ thắng cử và trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ trong năm tới đây.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:35

"Nga để ngỏ khả năng Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực"
"Nga để ngỏ khả năng Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực"

(Dân trí) - Nga đã thể hiện rõ quan điểm với các nước phương Tây rằng Nga không phản đối việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ nhiệm theo triến trình hòa bình, Reuters dẫn lời các quan chức ngoại giao phương Tây ngày 17/12 cho biết.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:29

Đồng lòng nhưng chưa đồng sức
Đồng lòng nhưng chưa đồng sức

Mối đe dọa khủng bố từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cuộc khủng hoảng di cư, tăng trưởng kinh tế èo uột, mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, nguy cơ Liên minh châu Âu (EU) đứng trước khả năng tan rã, sự trở lại của nước Nga trên trường quốc tế…

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:00

Putin: Tên lửa Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào
Putin: Tên lửa Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều qua 17/12, trả lời câu hỏi Nga có lập căn cứ quân sự lâu dài ở Syria hay không, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận cũng không chắc chắn điều này có cần thiết không bởi tên lửa hành trình của Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào ở xa.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:20

Hai "mặt trận", một "ván cờ" của tổng thống Putin
Hai "mặt trận", một "ván cờ" của tổng thống Putin

Đánh giá lại hành động của Nga từ cuối tháng 9, chúng ta chợt nhận ra “mặt trận thứ hai” ở Syria, có quan hệ mật thiết với “mặt trận thứ nhất” ở Đông Ukraine.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng kịch bản “chiến tranh giữa các vì sao”
Kinh hoàng kịch bản “chiến tranh giữa các vì sao”

Mối lo ngại lớn nhất của loài người về khả năng đụng độ quân sự được cho là không nằm ở eo biển Đài Loan, Bán đảo Triều Tiên, Iran, Israel, khu vực Kashmir hay Ukraine.

Thứ năm, 17/12/2015 - 10:00

Những ông trùm buôn lậu vũ khí: Sarkis – Nhà buôn chiến tranh
Những ông trùm buôn lậu vũ khí: Sarkis – Nhà buôn chiến tranh

Trong số những ông trùm lái súng mà tên tuổi đã trở nên lẫy lừng trong giới mua bán vũ khí chợ đen thì Sarkis Garabet Soghanalian là trường hợp lạ lùng nhất.

Thứ năm, 17/12/2015 - 09:00

Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc (Kỳ 2)
Rủi ro và giải pháp trong xung đột với Trung Quốc (Kỳ 2)

Trung Quốc đã thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc mở rộng hoạt động quân sự và lãnh thổ ở Biển Đông. Trong bình luận ngày 25/9 tại Vườn Hồng, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra những tuyên bố mơ hồ về Biển Đông.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả nợ Moscow 3 tỷ USD
Nga sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả nợ Moscow 3 tỷ USD

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày 17/12 đưa tin Điện Kremlin sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả Nga một khoản nợ trị giá 3 tỷ USD vào thời hạn chót là 20/12 năm nay. Trong khi đó, Ban giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây thừa nhận Kiev có nợ Nga khoản tiền trị giá 3 tỷ USD.

Thứ năm, 17/12/2015 - 06:16

Nga - Thổ: Già néo đứt dây
Nga - Thổ: Già néo đứt dây

Bầu không khí “nóng” giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước.

Thứ năm, 17/12/2015 - 06:00

Putin: S-400 giúp ngăn chặn Không quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria
Putin: S-400 giúp ngăn chặn Không quân Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Syria

(Dân trí) - Trong cuộc báo cuối năm với gần 1.400 phóng viên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời nhiều câu hỏi về một loạt các chủ đề, từ quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch không kích tại Syria, cho tới các vấn đề rất đời thường như có dáng người phong độ hay chuyện các con gái ông không theo nghiệp chính trị.

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:34

Úc tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc
Úc tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

(Dân trí) - Úc sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc phải ngừng các chuyến bay tuần tra quanh các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:25

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích vì dùng email cá nhân
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích vì dùng email cá nhân

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thừa nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã sử dụng thư cá nhân trong các hoạt động trao đổi thư từ của chính phủ - một “sai lầm” mà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton từng mắc và vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Thứ năm, 17/12/2015 - 03:34

Tàu ngầm Nga về nước sau sứ mệnh tiêu diệt IS
Tàu ngầm Nga về nước sau sứ mệnh tiêu diệt IS

(Dân trí) - Một tàu ngầm của Nga lớp Kilo mang tên Rostov-on-Don đã cập cảng Novorossiysk, Nga hôm thứ Ba (ngày 15/12) sau một hành trình dài ngày tham gia chiến dịch tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Thứ năm, 17/12/2015 - 03:01

Xuất hiện 2 bức ảnh cách đây 100 năm giống Putin như đúc
Xuất hiện 2 bức ảnh cách đây 100 năm giống Putin như đúc

(Dân trí) - “Putin bất tử” là cụm từ đang được nhắc đến nhiều nhất trên các trang mạng xã hội Nga khi hai bức ảnh chụp quân nhân nước này gần 100 năm trước cho thấy họ có gương mặt giống hệt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:34

Tham nhũng âm ỉ trong quân đội Trung Quốc
Tham nhũng âm ỉ trong quân đội Trung Quốc

Tham nhũng sẽ phá hoại kế hoạch dẹp bỏ hoạt động phi quân sự trong quân đội Trung Quốc, theo một nhà khoa học chính trị ở Thượng Hải

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:15

Tổng thống Putin họp báo với 1.400 phóng viên chiều nay
Tổng thống Putin họp báo với 1.400 phóng viên chiều nay

(Dân trí) - Chiều nay 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ đăng đàn trong cuộc họp báo thường niên hay còn gọi là "cuộc họp báo marathon". Sự kiện thu hút gần 1.400 phóng viên trong và ngoài nước.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:55

Mỹ cung cấp lô vũ khí mới cho các tay súng Arab tiêu diệt IS
Mỹ cung cấp lô vũ khí mới cho các tay súng Arab tiêu diệt IS

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 16/12 cho biết chính phủ Mỹ mới đây cung cấp lô đạn dược mới cho các tay súng Arab tại Syria để chuẩn bị một trận chiến không khoan nhượng nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khi các tay súng này chuẩn bị chiếm lại thị trấn al-Shadadi.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:48

Chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh nhất trong 10 năm
Chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh nhất trong 10 năm

(Dân trí) - Căng thẳng với phương Tây và tham gia chiến dịch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria khiến chi tiêu quốc phòng của Nga tăng mạnh. Nga hiện là quốc gia có ngân sách quân sự lớn thứ 5 thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:01

Indonesia xây "Trân Châu Cảng" ở Biển Đông
Indonesia xây "Trân Châu Cảng" ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia muốn biến căn cứ không quân Natuna trên Biển Đông thành một tổ hợp quân sự hỗn hợp hay một “Trân Châu Cảng” của Indonesia nhằm đối phó với các mối đe dọa ở khu vực này, Tư lệnh không quân Indonesia Agus Supriatna cho biết.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:56