Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia

Phòng chăm sóc tích cực bên trong các bệnh viện tại Italia là nơi chứng kiến cuộc chạy đua của các y bác sĩ để giành giật sự sống cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 1

Với hơn 18.200 ca tử vong và hơn 143.600 ca mắc Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại, Italia hiện là nước có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới. Đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện ở Italia vẫn đang “gồng mình” để cứu sống cho các bệnh nhân tại các phòng chăm sóc tích cực. Trong ảnh: Một nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại phòng chăm sóc tích cực ở bệnh viện Circolo tại Varese, Italia hôm 9/4.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 2

Ít nhất 3.605 người đang được điều trị tại các phòng chăm sóc tích cực ở Italia hôm 9/4, giảm so với 3.693 người hôm 8/4. Đây là ngày giảm thứ 6 liên tiếp, cho thấy tín hiệu tốt về tình hình dịch Covid-19 tại Italia, mặc dù số ca tử vong và nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng lên. Trong ảnh: Nhiều y bác sĩ mặc đồ bảo hộ chuyển một bệnh nhân 18 tuổi mắc Covid-19 tại bệnh viện San Raffaele ở Milan, Italia.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 3

Italia ngày 9/4 ghi nhận 28.470 người hồi phục sau khi mắc Covid-19, trong khi con số này hôm 8/4 là 26.491 người. Tín hiệu tích cực này là nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế Italia trong suốt nhiều tuần qua. Trong ảnh: Một bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện Circolo ở Varese.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 4

Theo thống kê của Hiệp hội Bác sĩ Italia hôm 9/4, ít nhất 100 bác sĩ của nước này đã tử vong vì virus corona mới. 80% trong số đó làm việc ở bắc Italia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19. Trong ảnh: Một nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện ở Varese.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 5

Theo số liệu của Viện Y tế Italia, tính đến ngày 8/4, 13.552 nhân viên y tế nước này đã bị mắc Covid-19. Đây là con số đáng báo động khi hệ thống y tế Italia phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân quá đông trong những tuần gần đây. Trong ảnh: Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện Casalpalocco ở Rome, Italia.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 6

Đội ngũ nhân viên y tế tại Italia đang phải đối mặt với sức ép khổng lồ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Việc đeo khẩu trang và kính bảo hộ trong thời gian dài đã để lại những vết hằn trên trán và mặt của các y bác sĩ.   

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 7

Nhằm giảm tải cho các bệnh viện, chính phủ Italia đã kêu gọi hàng nghìn y bác sĩ nghỉ hưu quay lại làm việc. Mặc dù vậy, một số bệnh viện vẫn phải chuyển bệnh nhân đến các khu vực không bị quá tải. Trong ảnh: Một bệnh nhân mắc Covid-19 nắm tay nhân viên y tế tại phòng chăm sóc tích cực ở bệnh viện Circolo.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 8

Tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi dịch lên đến đỉnh điểm, các bác sĩ Italia phải đưa ra những lựa chọn nghiệt ngã quyết định bệnh nhân nào có cơ hội được sống. Trong ảnh: Bệnh nhân được điều trị tại phòng chăm sóc tích cực trong bệnh viện Cernusco sul Naviglio ở Milan.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 9

Kể từ khi bùng phát hồi cuối tháng 2 và lập đỉnh trong tháng 3, dịch Covid-19 đã gây sức ép lớn lên hệ thống y tế của Italia. Trong ảnh: Một bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển từ phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện Gemelli tới bệnh viện Columbus Covid ở Rome.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 10

Các bệnh viện ở Italia rơi vào tình trạng thiếu nghiêm trọng trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ, khiến đội ngũ y tế đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm cao. Trong ảnh: Nhân viên y tế làm việc tại phòng chăm sóc tích cực ở bệnh viện San Raffaele, Milan.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 11

Chính phủ Italia đang lên kế hoạch kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc cho tới ngày 3/5 để kiểm soát tốt hơn dịch bệnh. Italia bắt đầu áp lệnh phong tỏa từ ngày 9/3 và theo kế hoạch lệnh phong tỏa sẽ kết thúc vào ngày 13/4. Trong ảnh: Bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại phòng chăm sóc tích cực ở bệnh viện Oglio Po tại Cremona, Italia.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 12

Mặc dù giới chức Italia tin rằng nước này đã qua đỉnh dịch, nhưng vẫn khuyến cáo cần duy trì các biện pháp ứng phó quyết liệt. Trong ảnh: Nhân viên y tế theo dõi sức khỏe của bệnh nhân mắc Covid-19 qua thiết bị y tế tại bệnh viện ở Milan.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 13

Việc có quá nhiều bệnh nhân nguy kịch buộc các bác sĩ phải đưa ra lựa chọn thường xuyên hơn và nhanh hơn rằng ai có cơ hội sống sót cao hơn. Các bác sĩ thường phải cân nhắc tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp trước khi quyết định có đặt ống nội khí quản cho họ hay không.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 14

Các bác sĩ ở Italia phải đối mặt với tình huống khó xử khi ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi gặp vấn đề về hô hấp, tuy nhiên nếu so sánh với bệnh nhân trẻ, các bác sĩ không thể trao cơ hội cho bệnh nhân già - những người có cơ hội hồi phục mong manh hơn. Điều này càng trở nên khó khăn khi Italia là nước có đông dân số già.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 15

Marco Resta, người đứng đầu khoa chăm sóc tích cực của bệnh viện Policlinico San Donato, cho biết 50% bệnh nhân mắc Covid-19 bị đưa vào phòng chăm sóc tích cực ở Italia sẽ tử vong, cao gấp 3-4 lần tỉ lệ tử vong vào thời điểm thông thường.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 16

Gần như toàn bộ các phòng phẫu thuật ở vùng Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Italia, đã được cải tạo trở thành phòng chăm sóc tích cực.

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 17

Thông thường một y tá tại phòng chăm sóc tích cực trong các bệnh viện ở Italia sẽ hỗ trợ cho 1-2 bệnh nhân. Khi dịch Covid-19 bùng phát, 1 y tá phải chăm sóc cho 4-5 người. 

Ranh giới sống - chết bên trong các bệnh viện Italia - 18

Tại Italia, các bác sĩ thường sẽ là người cuối cùng gặp mặt các bệnh nhân Covid-19 qua đời vì người thân của họ không được phép vào bệnh viện thăm nuôi để tránh lây nhiễm virus. Trong ảnh: Bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện Cernusco sul Naviglio nói chuyện qua video với người thân do khu vực điều trị bị cách ly hoàn toàn với người ngoài.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters