Ra mắt sách 'Hồ Chí Minh với Ấn Độ' tại New Delhi và Kolkata

TGVN. Ngày 21/11 và ngày 24/11 diễn ra lễ ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ tại hai thành phố lớn của Ấn Độ là New Delhi và Kolkata. Cuốn sách do Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thực hiện.

Ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ tại New Delhi và Kolkata - 1

Lễ ra mắt sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" tại thủ đô New Delhi, ngày 21/11. (Ảnh: D.H)

Lễ ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ là một trong hơn 40 hoạt động trong “Tháng Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước (2016-2019).

Tại thủ đô New Delhi, Lễ ra mắt cuốn sách diễn ra trong khuôn khổ Tọa đàm “Việt Nam - Ấn Độ: Từ quan hệ truyền thống tới Đối tác chiến lược toàn diện” do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Quỹ Ấn Độ tổ chức ngày 21/11. Thứ trưởng (phương Đông) Vijay Thakur Singh, Phó Chủ tịch Quốc gia và Phát ngôn viên đảng BJP Baijayant Jay Panda, Đại sứ các nước Lào, Indonesia, Philippines… cùng đông đảo chính trị gia, học giả, nhà nghiên cứu của hai nước đã chứng kiến sự kiện này.

Tại thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, lễ ra mắt sách sẽ diễn ra trong Hội thảo quốc tế “Quan hệ ngày càng phát triển: Những thách thức mới và sự phù hợp của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam chủ trì ngày 23-24/11. Kolkata – nơi Bác Hồ từng đến thăm hai lần (năm 1911 và năm 1958) là thành phố đầu tiên ở Ấn Độ có con đường mang tên Hồ Chí Minh và tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh do chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp khánh thành.

Cuốn sách dày hơn 1.000 trang là nỗ lực trong một thời gian dài nghiên cứu, biên soạn, biên dịch và xuất bản của nhóm tác giả gồm PGS. TS Lê Văn Toan – Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và Giáo sư G. Jayachandra Reddy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara, Ấn Độ.

PGS. TS Lê Văn Toan cho biết: Đến nay có nhiều công trình nghiên cứu hoạt động ngoại giao của Hồ Chí Minh, tuy nhiên, về hoạt động ngoại giao của Người tại Ấn Độ, đối với Ấn Độ, tư tưởng và phong cách ngoại giao của Người trong quan hệ với Ấn Độ thì chưa có nhiều công trình nghiên cứu và chưa được nghiên cứu toàn diện, đầy đủ.

Do đó, sự ra đời của cuốn sách nhằm đáp ứng yêu cầu nhận thức đúng về giá trị lịch sử của tư tưởng Hồ Chí Minh với Ấn Độ, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm giáo dục truyền thống, bồi dưỡng ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ, tăng cường công tác tuyên truyền đối ngoại.

Trên tinh thần đó, nhóm tác giả đã kế thừa các nghiên cứu đi trước, đồng thời làm việc trực tiếp với Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng và Thư viện Tưởng nhớ Nehru ở New Delhi, Ấn Độ, các trường đại học, các viện nghiên cứu ở Việt Nam và Ấn Độ, các học giả Việt Nam và Ấn Độ để tham khảo, sưu tầm tài liệu, tham bác ý kiến, đặt bài nghiên cứu về Hồ Chí Minh với Ấn Độ, Ấn Độ với Hồ Chí Minh, tạo chất liệu khoa học cần thiết cho xây dựng, hoàn thành ấn phẩm.

Ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ tại New Delhi và Kolkata - 2

PGS. TS Lê Văn Toan và TS. Shakti Sinha, nguyên Giám đốc Bảo tàng và Thư viện Tưởng nhớ Nehru tại buổi lễ. (Ảnh: D.H)

“Các tác giả Việt Nam và Ấn Độ được tuyển chọn viết bài cho bộ sách này có thể khác về ý thức hệ, về tư tưởng, về tôn giáo, tín ngưỡng, có cách tiếp cận khác nhau trong nghiên cứu khoa học, trong trải nghiệm thực tiễn, nhưng đều có điểm chung là hết sức tôn trọng, kính yêu Bác Hồ, yêu mến đất nước, dân tộc Việt Nam và Ấn Độ, trân quý và mong muốn quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển sâu sắc, ngày càng đơm hoa, kết trái”, PGS. TS Lê Văn Toan nhấn mạnh.

Cuốn sách thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh, được chia làm bốn phần. Phần đầu là các bài viết, thư, điện, thơ của Hồ Chí Minh về Ấn Độ và với Ấn Độ. Phần cuối là những hình ảnh ghi lại kỷ niệm về hoạt động của Bác Hồ với Ấn Độ và quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Phần hai và phần ba, với số lượng trang nhiều hơn, là những bài viết của các học giả Việt Nam và Ấn Độ về Hồ Chí Minh, về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, “Kết cấu này không hề tùy hứng, ngẫu nhiên, mà thực sự là một phương án được cân nhắc kỹ, chuyển tải đầy đủ nội dung cần nghiên cứu, thể hiện, đồng thời đảm bảo tính logic, tính thực tiễn, tính lịch sử, thấm đẫm tinh thần nhân văn và tính thời sự”.

“Tôi được biết cuốn sách này từ khi nó mới chỉ là ý tưởng của các vị Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ngay từ lúc đó, tôi đã nghĩ, khi cuốn sách đến với bạn đọc Việt Nam và Ấn Độ, họ sẽ cảm nhận sâu hơn về những gì đã làm nên tình hữu nghị vượt thời gian, làm nên mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ “trong sáng như bầu trời không một gợn mây” như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định.

Khi tôi được mời tham gia Ban Biên soạn, cùng trao đổi, bàn bạc, và nhất là khi cầm bản thảo cuốn sách trên tay, tôi nhận thấy nội dung cuốn sách thật ấn tượng trên phương diện khoa học. Những sưu tầm, khảo cứu, lựa chọn tư liệu công phu và đầy ắp thông tin, những khảo cứu lịch sử đa tầng, đa diện để lựa chọn, sắp xếp theo đúng trình tự thời gian, những cách tiếp cận nghiên cứu mới, đa dạng đưa đến những phân tích khách quan, cặn kẽ, những đánh giá, nhận định thận trọng, hợp lý, hợp tình.

Tôi tin rằng cuốn sách sẽ là cẩm nang quý giá, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh với Ấn Độ, tư tưởng, tình cảm của lãnh đạo, nhân dân Ấn Độ với Hồ Chí Minh, với Việt Nam, cũng như quan hệ Việt Nam - Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh.

(Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu)

Theo Diễm Hạnh

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Anh tuyên án 3 bị cáo đưa người Việt nhập cư bất hợp pháp
Anh tuyên án 3 bị cáo đưa người Việt nhập cư bất hợp pháp

(Dân trí) - 3 bị cáo đã bị tuyên án tổng cộng 22 năm tù giam vì đưa 4 thanh niên Việt Nam nhập cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:23

Canada treo thưởng hơn 30.000 USD bắt nghi phạm gốc Việt
Canada treo thưởng hơn 30.000 USD bắt nghi phạm gốc Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Canada đã treo thưởng hơn 30.000 USD cho bất kỳ ai có thông tin về Cong Dinh, nghi phạm bị truy nã với cáo buộc rửa tiền.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:38

Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết
Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết cảnh sát Anh sẽ phối hợp với cảnh sát Việt Nam để truy tìm tất cả các nghi phạm có liên quan tới thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng tại Anh hồi tháng 10

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:39

Anh hợp tác với Việt Nam điều tra vụ 39 người tử vong trong xe tải
Anh hợp tác với Việt Nam điều tra vụ 39 người tử vong trong xe tải

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết Anh sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam để điều tra những hành vi phạm tội dẫn đến thảm kịch 39 người thiệt mạng trong xe tải hồi tháng 10.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:55

Cặp đôi người Việt bị bắt vì giấu hơn 1 triệu USD lên máy bay
Cặp đôi người Việt bị bắt vì giấu hơn 1 triệu USD lên máy bay

(Dân trí) - Một cặp đôi người Việt Nam đã bị bắt tại sân bay ở Angola vì mang hơn 1 triệu USD tiền mặt lên máy bay nhưng không khai báo.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:39

Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải
Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Anh đã truy tố thêm một nghi phạm 23 tuổi với cáo buộc buôn người, có liên quan tới cái chết của 39 người Việt trên xe tải đông lạnh ở hạt Essex.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc: Cháy tàu gần đảo Jeju, 6 người Việt mất tích
Hàn Quốc: Cháy tàu gần đảo Jeju, 6 người Việt mất tích

(Dân trí) - Một người đã được xác nhận thiệt mạng và 11 người khác hiện mất tích, trong đó có 6 người Việt, sau khi một tàu cá bốc cháy trên vùng biển phía tây đảo Jeju ở miền nam Hàn Quốc hôm nay.

Thứ ba, 19/11/2019 - 04:30

Đài Loan phá đường dây buôn phụ nữ Việt bị ép hoạt động mại dâm
Đài Loan phá đường dây buôn phụ nữ Việt bị ép hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Đài Loan đã phá vỡ một đường dây buôn người chuyên ép buộc phụ nữ tới từ Việt Nam hành nghề mại dâm.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:36

Chồng Hàn Quốc bị bắt vì nghi giết rồi phi tang thi thể người vợ Việt Nam
Chồng Hàn Quốc bị bắt vì nghi giết rồi phi tang thi thể người vợ Việt Nam

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông nghi đã giết hại rồi đem phi tang thi thể của người vợ là cô dâu tới từ Việt Nam.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:59

Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép
Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Một tòa án Bỉ đã phạt một đối tượng gốc Việt vì tội danh buôn người vì đã đưa những người Việt Nam khác nhập cảnh trái phép.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:40

Giáo sư Mỹ gốc Việt gây “sốt” với phương pháp giáo dục với thú bông
Giáo sư Mỹ gốc Việt gây “sốt” với phương pháp giáo dục với thú bông

(Dân trí) - Một giáo sư người Mỹ gốc Việt đã gây “sốt” trên mạng xã hội nhờ phương pháp dạy học đặc biệt với những con thú nhồi bông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:36

Cuộc đoàn tụ sau 44 năm của người mẹ Việt và con gái Babylift
Cuộc đoàn tụ sau 44 năm của người mẹ Việt và con gái Babylift

(Dân trí) - Người phụ nữ ngoài 70 tuổi đã may mắn tìm lại được “giọt máu” của mình sau 44 năm tìm kiếm, kể từ khi chiến dịch không vận Babylift đưa con gái bà từ Việt Nam sang Mỹ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:50

Đại sứ Việt Nam tại Anh đặt hoa tưởng niệm 39 người chết trên xe tải
Đại sứ Việt Nam tại Anh đặt hoa tưởng niệm 39 người chết trên xe tải

Lễ tưởng niệm 39 người Việt Nam tử nạn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh từ Bỉ vào bến cảng Purleet trên sông Thames, Vương quốc Anh, được tổ chức vào chiều ngày 7/11 tại Hội đồng Thurrock Council thuộc thị trấn Grays, Essex.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:43

Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín
Hành khách Việt bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt chưa nấu chín

(Dân trí) - Một hành khách Việt Nam bị hủy thị thực vào Australia vì mang 4,6 kg thịt lợn chưa nấu chín, còn một người khác mang 4 kg bánh trung thu có nhân thịt.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:41

Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt
Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt

(Dân trí) - Kirk Kellerhals, một người Mỹ gốc Việt, được nhận nuôi khi còn nhỏ và lớn lên với suy nghĩ rằng cha mẹ ruột của mình đã qua đời. Sau gần 50 năm, cái kết viên mãn đã đến Kellerhals khi ông phát hiện cha mẹ ruột vẫn còn sống.

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:23

Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh
Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh

(Dân trí) - Australia đã trục xuất một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu chứa thịt lợn nhập cảnh mà không khai báo.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:40

Cộng đồng người Việt tại Anh làm lễ cầu nguyện cho 39 người chết
Cộng đồng người Việt tại Anh làm lễ cầu nguyện cho 39 người chết

(Dân trí) - Các thành viên thuộc cộng đồng người Việt tại Anh đã tổ chức một lễ cầu nguyện cho 39 người bị phát hiện thiệt mạng trong xe tải ở hạt Essex tuần trước.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 03:01

Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt
Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ngày 23/10 là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 06:19