Quốc vương Kuwait, nhà ngoại giao kì cựu, qua đời ở tuổi 91

Theo tuyên bố phát trên kênh truyền hình nhà nước Kuwait ngày 29/9, Quốc vương nước này Sabah al-Ahmad al-Sabah đã từ trần.

Quốc vương Kuwait, nhà ngoại giao kì cựu, qua đời ở tuổi 91 - 1

Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Sabah. (Nguồn: Gulfnews)

Tờ Gulf News cho biết, Quốc vương Sabah đã nhập viện từ ngày 18/7 để kiểm tra sức khỏe và một ngày sau đó trải qua một cuộc phẫu thuật thành công. Ngày 23/7, ông được đưa đến Mỹ để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, Văn phòng Quốc vương không nói rõ tại sao ông phải phẫu thuật cũng như chi tiết việc chữa trị của ông tại Mỹ là như thế nào.

Người kế vị được chỉ định của cố Quốc vương Sabah là em trai ông, Thái tử Nawaf al-Ahmad al-Sabah.

Quốc vương Sabah, 91 tuổi, đã cầm quyền tại Kuwait từ năm 2006. Ông từng được bổ nhiệm làm Thủ tướng Kuwait năm 2003 bởi người tiền nhiệm là đồng thời là người anh em cùng cha khác mẹ - Quốc vương Jaber Al Ahmed Al Sabah. Ông trở thành nhà cầm quyền thứ 15 trong triều đại Al Sabah, và là Quốc vương thứ 5 của Kuwait kể từ khi nước này giành được độc lập.

Sabah cũng từng là Bộ trưởng Ngoại giao trong khoảng thời gian từ năm 1963 đến 1991 và từ 1992 đến 2003. Với 40 năm kinh nghiệm hoạt động đối ngoại, ông đóng vai trò chủ yếu trong việc thiết lập và định hình chính sách đối ngoại của Kuwait và được coi là một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của thế giới Arab.

Ngày 11/5/1963, năm đầu tiên nhiệm kì Ngoại trưởng của Sabah, Kuwait đã trở thành thành viên Liên hợp quốc, chỉ hai năm sau khi nước này giành độc lập.

Tiếp đó, trong chiến tranh với Iraq, ông đã huy động được thế giới Arab và cộng đồng quốc tế ủng hộ tái thiết Kuwait.

Dưới sự lãnh đạo của ông, năm 2016, Kuwait tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình do LHQ bảo trợ để làm trung gian hòa giải các phe phái trong cuộc chiến tranh ở Yemen. Ông cũng từng đứng ra chủ trì nhiều hội nghị các nhà tài trợ trong nỗ lực trợ giúp các nước bị chiến tranh tàn phá là Iraq và Syria.

Với những nỗ lực ngoại giao của mình, ông từng được tôn vinh là “bậc thầy ngoại giao Arab”.

Quốc vương Kuwait, nhà ngoại giao kì cựu, qua đời ở tuổi 91 - 2

Quốc vương Sabah và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng tháng 8/2009. (Nguồn: Reuters)

Dưới thời lãnh đạo của ông. Mỹ và Kuwai có quan hệ rất mạnh mẽ và gần gũi. Bản thân Quốc vương Sabah đã góp phần củng cố mối quan hệ này. Ông đã nhiều lần gặp các Tổng thống Mỹ George Bush, Barack Obama và Donald Trump.

Ông cũng là người từng nhận “Giải thưởng Nhân đạo” do cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trao tặng năm 2014 vì các hoạt động nhân đạo của mình. Trong đó có việc Kuwait năm 2013 tài trợ 110 triệu USD cho người tị nạn Syria tại các nước Arab.

Tháng 2/2020, người Palestine ở Dải Gaza cũng đã lấy tên Quốc vương Sabah để đặt cho một con đường vì những nỗ lực của ông ủng hộ cho quyền của người dân Palestine.