Thứ tư, 29/03/2017 - 08:25

Quốc hội Scotland bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tách khỏi Anh

Dân trí

Quốc hội Scotland ngày 28/3 đã bỏ phiếu ủng hộ lời kêu gọi của Thủ hiến Nicola Sturgeon trong việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ hai nhằm tách khỏi Anh.

Quốc hội Scotland bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tách khỏi Anh

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon phát biểu trước quốc hội trong phiên tranh luận về việc tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Anh hôm 21/3 (Ảnh: Getty)
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon phát biểu trước quốc hội trong phiên tranh luận về việc tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Anh hôm 21/3 (Ảnh: Getty)

Các nghị sĩ Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ lời kêu gọi tách khỏi Anh với tỷ lệ 69 phiếu thuận và 59 phiếu chống. Điều đó đồng nghĩa với việc Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã nhận được sự ủy quyền từ quốc hội để có thể đưa ra đề nghị chính thức với chính phủ Anh về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai. Theo quy định, Scotland cần có sự chấp thuận từ chính phủ cũng như quốc hội Anh để có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này.

Bà Sturgeon cho biết quyết định ủng hộ của quốc hội sẽ cho phép Scotland được tự quyết định hướng đi của mình sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, chính phủ Anh cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland, ít nhất cho tới khi tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi EU (Brexit) chính thức kết thúc sau 2 năm tới.

Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Scotland được công bố, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Anh Theresa May sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán với phía Scotland để thảo luận về đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý. Trước đó, bà May từng tuyên bố hiện chưa phải thời điểm để Scotland đưa ra quyết định về việc ra đi hay ở lại Anh sau khi những nỗ lực thuyết phục Thủ hiến Sturgeon bất thành.

“Ở thời điểm hiện tại, tất cả sự tập trung của chúng tôi đều dồn vào các các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu để đảm bảo rằng chúng ta sẽ nhận được thỏa thuận phù hợp cho toàn bộ nước Anh… Chúng ta đã sát cánh cùng nhau như một quốc gia thống nhất trong hơn 300 năm qua. Ở thời khắc quan trọng này, chúng ta nên hợp tác với nhau, thay vì chia tách”, phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.

Thủ hiến Sturgeon gần đây cho biết bà muốn cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland sẽ diễn ra vào cuối năm 2018 hoặc muộn nhất là vào đầu năm 2019, ngay trước khi Anh kết thúc quá trình đàm phán và chính thức từ bỏ tư cách thành viên của EU. Nếu được chính phủ Anh chấp thuận thì đây sẽ là cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 của Scotland, sau cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên vào tháng 9/2014 với đa số phiếu phản đối. Cuộc bỏ phiếu của quốc hội Scotland diễn ra chỉ một ngày trước khi chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình Brexit theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Independent

Đáng quan tâm
Mới nhất