Quốc hội Cuba phê chuẩn bình thường hóa quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Cuba ngày 19/12 đã chính thức phê chuẩn việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, sau hơn nửa thế kỷ quan hệ “đóng băng”.

Một phiên họp của quốc hội Cuba
Một phiên họp của quốc hội Cuba

Thông tin được hãng tin Prensa Latina đăng tải dẫn lời của Chủ tịch Raul Castro.

“Quốc hội Cuba hôm nay đã khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối” việc làm "tan băng" quan hệ song phương, vốn được Chủ tịch Raul Castro khái quát trong bài phát biểu hôm thứ Tư.

Chủ tịch Castro đã chủ trì phiên họp của quốc hội nước này hôm thứ Sáu với trọng tâm chính là việc bình thường hóa lịch sử trong quan hệ giữa quốc đảo này và Mỹ.

Ông Castro dự kiến sẽ có một bài phát biểu trong tối thứ Sáu theo giờ địa phương để bế mạc phiên họp. Phiên họp lần này cũng có sự tham dự của nhóm 5 điệp viên Cuba từng bị giam tại Mỹ. 3 người cuối cùng trong số này đã được trả tự do trong một đợt trao đổi tù nhân giữa hai nước vừa qua, và là bước đi dọn đường cho quyết định ngoại giao lịch sử được công bố hôm thứ Tư.

Tại Havana, những người này đã được ngợi ca như những anh hùng dân tộc. Họ đã không chỉ do thám Mỹ mà còn cả các nhóm người Cuba lưu vong có âm mưu tấn công hòn đảo này.

Phiên họp theo dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, tuy nhiên thông tin từ truyền thông nhà nước Cuba cho thấy, việc nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ sẽ lấn lướt các chủ đề khác.

“Phiên họp bình thường này lại có ý nghĩa lịch sử độc nhất khi được tổ chức với 5 anh hùng chống khủng bố trở lại đất mẹ, và việc công bố rằng Cuba và Mỹ đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao”, hãng thông tấn AIN đưa tin.

Quốc hội Cuba với 612 thành viên thường tiến hành họp 2 lần mỗi năm.

Phiên họp ngày thứ Sáu, không mở cửa cho báo giới nước ngoài, ban đầu được dự kiến sẽ thảo luận về các kế hoạch kinh tế thường niên, sau khi tăng trưởng của nước này trong năm nay không đạt mục tiêu 2,2%.

Theo công bố của hội đồng bộ trưởng Cuba, tăng trưởng của nước này trong năm nay chỉ đạt 1,3%.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm