Quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Khởi động từ một ly kem

Một ly kem ngon lành ở Hà Nội đã gắn kết vị ngoại trưởng Thái Lan với Việt Nam và mở ra chương mới trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
>>Việt Nam-Thái Lan đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược
>>Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Đó là vào một buổi sáng đẹp trời ở Hà Nội 40 năm trước, ông Bhichai Rattakul khi đó là Ngoại trưởng Thái Lan tới Việt Nam để đàm phán thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam lúc đó là ông Nguyễn Duy Trinh đã mời ông Bhichai một ly kem.

“Tôi biết lúc đó Việt Nam vừa giải phóng xong còn rất khó khăn, tôi không nhớ đó là hãng kem gì, nhưng thật sự nó rất ngon. Sau khi ăn xong, chúng tôi bắt đầu đàm phán để hoàn tất các thỏa thuận. Chính ly kem đó đã dẫn tới thỏa thuận. Và chúng tôi đã thống nhất được rất nhiều điểm mà chúng tôi vẫn còn đang tranh cãi”. – ông Bhichai Rattakul nói.

Cựu ngoại trưởng Thái Lan Bhichai.
Cựu ngoại trưởng Thái Lan Bhichai.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Bhichai vào những ngày tháng 8 lịch sử này, đó là lúc hai nước Việt Nam và Thái Lan đang có những hoạt động mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 40 năm qua, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan có những thăng, trầm nhưng đến nay đã có những bước tiến vượt bậc, đó là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, trở thành bạn bè tốt của nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong suy nghĩ của nhiều người Thái 40 năm trước, không mấy người có thể mường tượng được, 40 năm sau, quan hệ giữa đất nước Chùa Vàng với Việt Nam có thể trở nên nồng ấm như thế. Tuy nhiên, tất cả những kết quả hiện tại dường như đã nằm trong suy nghĩ của Bhichai trước đó.

Ở tuổi 90, thời gian không thể làm nhoà được trí nhớ của người đã từng giữ nhiều trọng trách quan trọng Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng Thái Lan như ông Bhichai. Ông kể, quãng thời gian đàm phán thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là một thách thức rất lớn trong chính bản thân nước Thái. Ông bị những quan chức bảo thủ và báo chí Thái Lan chỉ trích rất nhiều với đường lối ngoại giao 'thận Việt Nam", nhất là khi đó Việt Nam vừa mới thống nhất và Thái Lan là đồng minh của Hoa Kỳ.

“Tôi hiểu được giá trị của tự do và độc lập, thống nhất của các bạn. Khi tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1942, tôi đi bằng tàu biển, khi đó Hà Nội vẫn chịu ách đô hộ của Pháp. Tôi đã thấy cảnh một người Pháp tát thẳng tay vào mặt một phu xe kéo người Việt, bởi anh ta kéo không nhanh. Tôi thấy đó là một sự bất công, tôi không muốn thấy cảnh con người đối xử với nhau như vậy” – ông Bhichai kể.

Quá trình đàm phán phức tạp

Quá trình thảo luận về ký hiệp định ngoại giao với Việt Nam là một câu chuyện dài với người Thái vào thời điểm đó. Thái Lan đã sát cánh với Mỹ để chống lại “Bắc Việt Nam”, đổi lại người Mỹ viện trợ cho Thái Lan. Khi đó, quân đội đang nắm chính quyền ở Thái Lan, không ai được phép tranh cãi.

Người Mỹ đã tuyên truyền, thuyết phục người dân Thái Lan về “Học thuyết Domino”, họ nói rằng, một ngày nào đó, quân đội “Bắc Việt Nam” sẽ xâm lược Thái Lan. Tuy vậy, ông Bhichai và đảng của mình không tin vào điều đó, ông cực lực phản đối bản Tuyên bố chung giữa hai ông Dean Rusk và Thanat (Ngoại trưởng Mỹ và Thái) về việc Mỹ hứa bảo vệ Thái Lan trước nguy cơ "xâm lược".

Ông Bhichai và Nguyễn Duy Trinh ký hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao VN-TL vào năm 1976 tại Hà Nội.
Ông Bhichai và Nguyễn Duy Trinh ký hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao VN-TL vào năm 1976 tại Hà Nội.

Sau đó, khi ông Bhichai trở thành thành viên chính phủ và Ngoại trưởng Thái Lan, ông đã ra tuyên bố bác bỏ tuyên bố chung Rusk-Thanat, thực hiện đường lối ngoại giao thân thiện với các nước trong khu vực như Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar.

Ông đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam lúc đó là Phan Hiền khi ông Hiền từ New York trở về quá cảnh qua Bangkok.

Ông Bhichai nhớ lại:

“Sau khi tôi trở lại vị trí Bộ trưởng Ngoại giao, ngay lập tức tôi đã có hành động. Phan Hiền dừng lại ở Bangkok trên đường từ New York trở về Hà Nội, tôi đã tới tận sân bay đợi ông ấy. Tôi đưa ông ấy tới phòng chỉ huy ở sân bay Don Muang, và tôi nói với ông Phan Hiền rằng ông Chatichai đã không còn là Ngoại trưởng nữa. Chúng ta đã không thành công trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao bởi vì có một số vấn đề. Đầu tiên, đó là việc quân đội Mỹ vẫn còn hiện diện ở Thái Lan. Thứ hai, cái trung tâm, mà chúng tôi gọi là Rama 0, ở Udon Thani, vấn đề hồi hương của người Việt Nam đang sinh sống ở Thái Lan. Đây là những vấn đề chính chưa được giải quyết.

Tôi nói với ông Phan Hiền rằng chúng ta có thời gian để nói chuyện. Hãy nói từng vấn đề một. Bởi vậy, khi ông ấy quay trở lại Hà Nội, cả hai chúng tôi đều chờ đợi, chờ đến đúng thời điểm. Và chúng tôi quyết định rằng, chúng tôi sẽ làm điều đó (thảo luận).

Nhưng trước khi tới Hà Nội, chúng tôi tới Vientiane. Bởi chúng tôi cũng có vấn đề ở Vientiane. Chúng tôi biết rằng, nếu giải quyết được các vấn đề với Lào, chúng tôi cũng có thể giải quyết được các vấn đề với Việt Nam. Và chúng tôi đã tới Lào trong hai ngày, sau đó mới tới Hà Nội. Như tôi đã nói trước, việc đàm phán rất khó khăn bởi nhiều vấn đề. Nhưng khi tôi ở Hà Nội, tôi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người đồng cấp Nguyễn Duy Trinh.

Tấm Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Việt Nam trao tặng luôn được ông Bhichai bày trang trọng trong tủ kính.
Tấm Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Việt Nam trao tặng luôn được ông Bhichai bày trang trọng trong tủ kính.

Chúng tôi đã tranh cãi, thảo luận rất nhiều. Và cuối cùng, chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận ở tất cả các điểm. Ở đây, tôi sẽ không đi vào chi tiết từng điểm một. Tôi sẽ viết trong cuốn hồi ký của mình, sẽ được công bố sau khi tôi qua đời. Nhưng dù sao, chúng tôi đã có thể kết luận tất cả các vấn đề. Sau đó, lễ ký kết đã được tiến hành vào ngày 6/8/1976. Và khi đó, tôi vô cùng hạnh phúc nhất là bởi cuối cùng, sau rất nhiều năm, tôi đã có thể chứng minh được niềm tin, giấc mơ của tôi từ rất nhiều năm trước, rằng chúng ta có thể là bạn và giờ đây đã là bạn. Hiếm người tin vào điều này lúc đó, nhưng tôi tin”.

Bị các chính khách bảo thủ và báo chí công kích

Ngay sau khi ký xong hiệp định bình thường hoá quan hệ với Việt Nam và thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Bhichai đã vấp phải một sức ép nặng nề, đó là sự chỉ trích của những chính trị gia bảo thủ và cả giới báo chí.

“Thật không may, khi tôi trở về nhà, tôi bị cáo buộc là "Chủ tịch Đảng Cộng sản Thái Lan", bởi vì, tôi đã tới Lào, một nước XHCN, tôi đã tới Việt Nam - một nước XHCN khác. "Pichai Rattakul chắc chắn là một người cộng sản" - đó là suy nghĩ của giới quân sự Thái Lan ở thời điểm đó. Nhưng khi đó tôi không sợ hãi, bởi vì tôi cho rằng cách chính quyền Việt Nam điều hành đất nước là việc của người Việt Nam, không phải của tôi, cách chính quyền Thái Lan điều hành đất nước là việc của người Thái Lan, không phải của người Việt Nam. Bởi vậy chúng ta nên tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng niềm tin của nhau. Đó là quan điểm của tôi.

Tôi rất hạnh phúc rằng, sau ngày 6/8/1976, đã dẫn tới rất nhiều sự tiến triển. Có ai mà nghĩ rằng, Việt Nam, Lào, Campuchia sẽ trở thành thành viên ASEAN, sẽ kết giao với tất cả các nước khác. Không ai tin vào điều đó. Và tôi tự hào rằng tôi đã đóng một vai trò nhỏ bé trong quá trình này. Tôi không cho rằng đó là vinh quang của tôi. Tôi dành vinh quang này cho tất cả các nhân viên, các quan chức của Bộ Ngoại giao Thái Lan. Tôi chỉ là một người đàn ông nhỏ bé, đóng một vai trò nhỏ bé”. – ông Bhichai nói.

“Như anh em với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch”

Trong căn phòng ấm cúng của mình, người đàn ông 90 tuổi này tiếp tục kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về Việt Nam, có một người mà ông đặc biệt dành tình cảm, đó là cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Ông Bhichai tiết lộ, ông và Bộ trưởng Thạch có quan hệ như những người anh em.

Gặp gỡ ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam
Gặp gỡ ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam

“Tôi kể cho bạn nghe một vụ việc có thực. Khi ông Nguyễn Cơ Thạch thay ông Trinh làm Bộ trưởng Ngoại giao, tôi không còn làm Ngoại trưởng Thái Lan nữa. Nhưng tôi dần trở nên thân thiết với ông Nguyễn Cơ Thạch. Có một hôm, năm tàu đánh cá cùng nhiều ngư dân Thái Lan bị phía Việt Nam bắt giữ. Khi đó, chính phủ Thái Lan không thể làm gì được. Nhưng do tôi rất thân thiết với ông Nguyễn Cơ Thạch, tôi bảo ông Thạch: "Hãy giúp tôi. Những ngư dân này đều là dân nghèo".

Ông ấy bảo rằng không thể làm gì được vì theo luật pháp Việt Nam, các ngư dân này sẽ bị phạt mỗi người 1.000 USD. Tôi bảo họ nghèo lắm, làm gì có tiền nộp phạt. Sau vài tuần, ông Thạch gọi tôi và bảo: "Được rồi, ngài Bhichai, chúng ta là bạn bè. Chúng tôi sẽ thả các tàu cá và ngư dân Thái Lan. Nhưng chúng tôi phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Thay vì phạt mỗi ngư dân 1.000 USD, chúng tôi sẽ chỉ phạt mỗi người 1 USD thôi".

Hành động đó đã cho thấy sự cảm thông, tình bạn. Sau đó tôi đã nhận được một ít cá biển từ những ngư dân bị bắt. Họ quay trở về nhà và đã đến thăm tôi, tặng tôi một ít cá biển. Và tôi đã kể cho ông Nguyễn Cơ Thạch nghe chuyện này.

Hai năm trước, khi tôi tới Hà Nội, việc đầu tiên tôi làm là tới thăm vợ của ông Thạch. Tôi đã thắp hương trước bàn thờ ông ấy. Trong tháng tới, tôi sẽ quay trở lại Hà Nội, tôi sẽ lại tới thăm nhà ông ấy một lần nữa. Con trai ông Thạch, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao hiện tại của các bạn, gọi tôi là chú, vì tôi là bạn thân của cha ông ấy. Chúng tôi, Nguyễn Cơ Thạch và Bhichai Rattakul, như anh em với nhau”.

Tương lai tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan

Đó là nhận xét đầy lạc quan của ông Bhichai. Đây là điều dường như nằm trong dự tính của ông khi ông đặt bút ký vào biên bản tại Hà Nội 40 năm trước. Hiện tại, chính sách đối ngoại của Thái Lan tương tự như những gì mà Bhichai đã “lập trình” trước đó.

“Tôi cho rằng tương lai mối quan hệ giữa hai nước chúng ta là rất tươi sáng. Không chỉ với Việt Nam, mà với quan hệ giữa Thái Lan với Lào, Campuchia, Myanmar cũng sẽ được cải thiện mạnh mẽ. Không chỉ vì chúng ta là thành viên của ASEAN. ASEAN sẽ còn phải đi một quãng đường dài. Giấc mơ ASEAN trở thành một thị trường chung giống như châu Âu vẫn còn rất xa vời. Còn có rất nhiều rào cản. Nhưng tôi cho rằng mối quan hệ ngoại giao giữa chúng ta sẽ tiếp tục được tăng cường, từng bước một.

Thí dụ, khi chúng ta nói về thương mại, mậu dịch, Việt Nam xuất khẩu gạo. Trong năm nay, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 2.5 triệu tấn. Thái Lan sẽ xuất khẩu khoảng từ 4 tới 5 triệu tấn. Myanmar, Ấn Độ cũng xuất khẩu gạo. Ít nhất, ba nước Thái Lan, Việt Nam, Myanmar có thể cùng ngồi lại, thảo luận với nhau để không giảm giá gạo để mỗi nước đều có lợi. Và như thế, càng ngày mối quan hệ sẽ càng được cải thiện, về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... Tôi nhìn thấy một tương lai vô cùng tốt đẹp” - ông Bhichai kết luận./.

Theo Quang Trung/VOV-Bangkok

MỚI NHẤT
Lầu Năm Góc: Trung Quốc đã vượt “giới hạn đỏ” ở Biển Đông
Lầu Năm Góc: Trung Quốc đã vượt “giới hạn đỏ” ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo bất cứ nỗ lực nào nhằm quân sự hóa bãi cạn Scarborough ở Biển Đông bị coi là vượt “lằn ranh đỏ” và giới chức Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc có thể đã vượt qua giới hạn đó.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:42

Ba dòng máy bay ném bom uy lực của Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trên đảo Guam
Ba dòng máy bay ném bom uy lực của Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trên đảo Guam

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 đang dùng chung đường băng tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, đánh dấu lần đầu tiên các máy bay này xuất hiện cùng lúc tại vùng quản lý thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:20

Australia ngăn chặn công ty Trung Quốc mua cổ phần trong mạng lưới điện
Australia ngăn chặn công ty Trung Quốc mua cổ phần trong mạng lưới điện

(Dân trí) - Chính phủ Australia đã sơ bộ ngăn chặn các nhà thầu Trung Quốc và Hong Kong mua cổ phần kiểm soát trong mạng lưới điện lớn nhất nước này, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:36

Khẩu chiến sau khi tỉ phú Trump cáo buộc Tổng thống Obama “sáng lập” IS
Khẩu chiến sau khi tỉ phú Trump cáo buộc Tổng thống Obama “sáng lập” IS

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm qua 11/8 đã chỉ trích mạnh mẽ phát ngôn của ứng viên Cộng hòa Donald Trump nói rằng bà và Tổng thống Barack Obama là “đồng sáng lập” tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:18

6 máy bay ném bom Nga “xóa sổ” nhà máy vũ khí hóa học của IS
6 máy bay ném bom Nga “xóa sổ” nhà máy vũ khí hóa học của IS

(Dân trí) - 6 máy bay ném bom chiến lực Tu-22M3 của Nga đã phá hủy một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa, thành trì của IS tại Syria, RT đưa tin ngày 11/8.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:28

Donald  Trump thừa nhận có thể thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng
Donald Trump thừa nhận có thể thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 11/8 thừa nhận ông có thể thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và trở về với công việc điều hành kinh doanh.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:08

Có phải phương Tây đã "mất" Thổ Nhĩ Kỳ?
Có phải phương Tây đã "mất" Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, chính thái độ và những việc làm không thực tâm đã phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và phương Tây.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:00

Đánh bom rung chuyển khu nghỉ mát nổi tiếng của Thái  Lan
Đánh bom rung chuyển khu nghỉ mát nổi tiếng của Thái Lan

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài, trong hai vụ đánh bom rung chuyển khu du lịch Hua Hin của Thái Lan vào tối qua 11/8.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:27

Ukraine đặt quân đội ở mức báo động cao nhất, HĐBA LHQ họp khẩn
Ukraine đặt quân đội ở mức báo động cao nhất, HĐBA LHQ họp khẩn

Tổng thống Ukraine đặt quân đội ở tình trạng báo động cao nhất dọc theo biên giới với Crimea sau khi Nga tuyên bố phá vỡ một âm mưu khủng bố tại đây.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:55

Nổ bom trên phố đi bộ Thái Lan, 5 người bị thương
Nổ bom trên phố đi bộ Thái Lan, 5 người bị thương

Ít nhất 5 người bị thương trong một vụ nổ bom xảy ra ngày 11-8 trên phố đi bộ ở quận Muang, tỉnh Kanchanaburi,Thái Lan.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:45

Ớn lạnh tướng quân đội "hối lộ" cả con gái cho cấp trên
Ớn lạnh tướng quân đội "hối lộ" cả con gái cho cấp trên

Theo Đông Phương, tháng trước, Thượng tướng quân đội Trung Quốc Lưu Á Châu đã có bài nói chuyện gây chú ý về một số vấn đề nội bộ của quân đội hiện nay.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:00

Công ty Trung Quốc tham gia dự án hạt nhân tại Anh sắp hầu tòa vì đánh cắp công nghệ Mỹ
Công ty Trung Quốc tham gia dự án hạt nhân tại Anh sắp hầu tòa vì đánh cắp công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Đối tác Trung Quốc rót vốn vào dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point của Anh đang đối mặt với những lời buộc tội làm gián điệp tại Mỹ, báo chí Anh tiết lộ. Thông tin gây sốc này được tiết lộ sau khi chính phủ của Thủ tướng Theresa May tuyên bố tạm dừng phê chuẩn dự án do các lo ngại về an ninh.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ nhà máy điện tại Trung Quốc, ít nhất 21 người chết
Nổ nhà máy điện tại Trung Quốc, ít nhất 21 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy điện ở miền trung Trung Quốc vào hôm nay 11/8, làm ít nhất 21 người chết và 5 người khác bị thương.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:03

Cách ngụy trang tên lửa của Mỹ
Cách ngụy trang tên lửa của Mỹ

Trong những năm 1970, Mỹ tin rằng để "giữ gìn" tên lửa ICBM Minuteman trước nguy cơ Liên Xô tấn công là đưa chúng lên máy bay và di chuyển liên tục.

Thứ năm, 11/08/2016 - 09:00

IS tại Aleppo bị đánh bại bởi các cuộc không kích
IS tại Aleppo bị đánh bại bởi các cuộc không kích

Dưới sức mạnh của các cuộc không kích do Lực lượng hàng không Nga dẫn đầu đã làm mất “uy tín” của Nhà nước Hồi giáo IS.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:00

Mỹ vội lập đội F-35A, phi công lâm nạn vì ghế phóng?
Mỹ vội lập đội F-35A, phi công lâm nạn vì ghế phóng?

Theo Defense News, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không quân nước này đã quá nóng vội khi quyết định thành lập và đưa phi đội F-35A đầu tiên vào trực chiến.

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:00

Biệt kích Ukraine đã xâm nhập Crimea
Biệt kích Ukraine đã xâm nhập Crimea

Tình hình biên giới Crimea hết sức căng thẳng, sau khi vận chuyển các phương tiện chiến đấu tới biên giới, Ukraine tiến hành đột kích trinh sát.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho Mỹ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10/8 đã ra tối hậu thư cho Mỹ, yêu cầu hoặc đồng ý dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen hoặc chấp nhận quan hệ Washington-Ankara sẽ rạn nứt.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:50

Công nương Nhật Bản bị trầm cảm sẽ ra sao nếu trở thành hoàng hậu?
Công nương Nhật Bản bị trầm cảm sẽ ra sao nếu trở thành hoàng hậu?

(Dân trí) - Khi Thái tử Nhật Bản Naruhito cầu hôn người bạn gái theo đuổi lâu năm - nhà ngoại giao chuyên nghiệp Masako Owada, ông đã cam kết bảo vệ bà bằng tất cả khả năng, một cam kết có thể trở nên khó giữ nếu cha ông, Nhật Hoàng Akihito, thoái vị và Công nương Masako trở thành hoàng hậu.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:34

Hé lộ nước cờ mới của Nga ở Syria
Hé lộ nước cờ mới của Nga ở Syria

Moscow đang có kế hoạch biến căn cứ không quân Hmeymim ở Syria trở thành căn cứ quân sự chính thức của Nga tại Syria, qua đó có thể triển khai lực lượng không quân thường trực ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:00

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên bán quyền đánh cá ở Hoa Đông cho Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên bán quyền đánh cá ở Hoa Đông cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng tin Yonhap ngày 11/8 dẫn một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt cá ở biển Hoa Đông cho Trung Quốc để đổi lấy 75 triệu USD.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:50

Đòn bẩy mới cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông
Đòn bẩy mới cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông

Ngày 9-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thực hiện chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài kể từ sau ngày âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bị dập tắt. Là thành viên của NATO nhưng ông Erdogan đã chọn một cuộc họp với Tổng thống Putin. Một thông điệp mà các nước phương Tây cảm thấy khó chịu.

Thứ năm, 11/08/2016 - 03:00

Philippines tiếp tục hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế
Philippines tiếp tục hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 11/8 kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế về biển để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở cả Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:54

Ngoại trưởng Đức: Thật đáng sợ nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ
Ngoại trưởng Đức: Thật đáng sợ nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tin rằng nếu tỷ phú Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử vào cuối năm nay thì đó sẽ là một viễn cảnh “đáng sợ” đối với thế giới.

Thứ năm, 11/08/2016 - 02:52