Quan hệ sóng gió Australia - Trung Quốc sẽ ra sao dưới thời tân Thủ tướng?

Dân trí Việc ông Scott Morrison được bầu làm thủ tướng thứ 30 của Australia hôm 24/8 được cho là sẽ không mang đến nhiều sự thay đổi cho mối quan hệ quan trọng, nhưng cũng thường xuyên căng thẳng, với Trung Quốc.
>>Australia sắp có thủ tướng mới sau sóng gió chính trường
>>Nghị sĩ Mỹ hối thúc Australia tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông
>>Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương

Tân Thủ tướng Scott Morrison và người tiền nhiệm Malcolm Turnbull (Ảnh: EPA)
Tân Thủ tướng Scott Morrison và người tiền nhiệm Malcolm Turnbull (Ảnh: EPA)

Trước khi xảy ra một tuần “sóng gió” trong chính trường Australia dẫn tới việc cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull bị mất tín nhiệm trong đảng Tự do cầm quyền và ông Scott Morrison được bầu làm thủ tướng mới, ông Morrison vẫn chưa thể hiện rõ tầm nhìn của ông về chính sách đối nội và đối ngoại của Australia.

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là thủ tướng đắc cử vào tối 24/8, ông Morrison các vấn đề như việc làm, nhập cư và thống nhất đảng sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ sắp tới. Trong khi đó, ông không đề cập tới chính sách đối ngoại của Australia khi ông nhận nhiệm vụ mới.

Tuy vậy, những gì ông Morrison từng làm khi còn giữ chức bộ trưởng Bộ Ngân khố Australia cũng như việc ông từng là một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Thủ tướng Turnbull đã cho thấy phần nào cách tân thủ tướng Australia sẽ xử lý các quan hệ đối ngoại, trong đó có chính sách với Trung Quốc.

Chính sách với Trung Quốc

Ông Morrison phát biểu tại một cuộc họp (Ảnh: AFP)
Ông Morrison phát biểu tại một cuộc họp (Ảnh: AFP)

Dưới thời cựu Thủ tướng Turnbull, ông Morrison là thành viên chủ chốt của chính quyền Australia trong việc đề xuất các đạo luật mới nhằm chống lại sự can thiệp của nước ngoài hồi đầu năm nay. Đạo luật này từng khiến mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trở nên căng thẳng.

Trong quyền hạn của một bộ trưởng, ông Morrison, chính trị gia theo khuynh hướng bảo thủ trong đảng cầm quyền, vừa ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh hơn với Trung Quốc, vừa ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc trong các lĩnh vực liên quan tới an ninh quốc gia và bảo hộ công nghiệp.

Mới đây, khi đang tạm nắm giữ chức vụ quyền bộ trưởng Nội vụ Australia, ông Morrison ngày 23/8 đã ngầm tuyên bố công ty viễn thông Huawei, “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc, sẽ bị cấm tham gia vào dự án mạng lưới 5G của Australia. Mặc dù không đề cập cụ thể tới tên của Huawei, song ông Morrison đã đề cập tới nguy cơ các doanh nghiệp "có khả năng trở thành đối tượng chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài và xung đột với luật pháp Australia”.

Theo chính quyền Australia, việc sử dụng các thiết bị từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có thể sẽ tạo lỗ hổng trong mạng lưới viễn thông quốc gia, từ đó tạo điều kiện cho các hoạt động xâm nhập hoặc can thiệp trái phép. Không chỉ Australia, Mỹ cũng từng lo ngại về việc các trang thiết bị do Huawei cung cấp có thể trở thành công cụ cho hoạt động gián điệp.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích động thái của chính quyền Australia, mô tả đây là bằng chứng cho thấy sự can thiệp của chính quyền Australia vào hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp. Bắc Kinh thậm chí hối thúc Canberra nên “nhìn vào bức tranh toàn cảnh của hợp tác thương mại và kinh tế song phương”.

Năm 2016, khi còn làm lãnh đạo Bộ Ngân khố, ông Morrison từng ngăn chặn Tập đoàn điện lưới nhà nước Trung Quốc và Công ty hạ tầng Cheung Kong (CKI) của Hong Kong mua cổ phần kiểm soát trong Ausgrid, mạng lưới phân phối điện của bang New South Wales và là mạng lưới lớn nhất tại Australia. Ông Morrison đã viện dẫn những lý do liên quan tới an ninh quốc gia của Australia.

Năm 2017, ông Morrison đã đề xuất các quy tắc mới buộc các chủ sở hữu bất động sản nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, phải trả phí nếu nhà của họ tại Australia bị bỏ không từ nửa năm trở lên. Chính sách này của ông Morrison được đưa ra nhằm mở rộng thị trường cho thuê nhà tại Australia.

Hợp tác với Trung Quốc

Người Trung Quốc tại Australia treo cờ và băng rôn chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc tới Australia (Ảnh: Shutterstock)
Người Trung Quốc tại Australia treo cờ và băng rôn chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc tới Australia (Ảnh: Shutterstock)

Trong khi cảnh giác với Trung Quốc trong một số vấn đề, ông Morrison vẫn chỉ trích chủ nghĩa dân túy về kinh tế và kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Bắc Kinh - đối tác thương mại lớn nhất của Australia ở thời điểm hiện tại.

Trong bài phát biểu trước Viện Chính sách Quốc tế Lowy có trụ sở tại Sydney hồi năm 2016, ông Morrison từng cảnh báo về “mối de dọa lớn” khi những người theo chủ nghĩa dân túy yêu cầu hạn chế nhập cư, đầu tư nước ngoài và tự do thương mại tại Australia. Ông cho rằng những lo ngại về việc người Trung Quốc đang sở hữu những dải đất nông nghiệp rộng lớn tại Australia đã bị thổi phồng.

Trả lời tạp chí Australian Financial Review hồi đầu năm, ông Morrison nhận định cả hai nước trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nên thể hiện “sự đồng cảm chung” để tránh leo thang căng thẳng và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Trong tháng này, cựu bộ trưởng Morrison cũng có bài phát biểu đề cập tới mối liên kết kinh tế tiềm năng giữa Trung Quốc và Australia.

“Khi tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc tiếp tục giàu lên, chúng ta có thể tận dụng những cơ hội này để thúc đẩy tăng trưởng về xuất khẩu dịch vụ và tạo thêm việc làm trong những năm tới”, ông Morrison nhận định.

Khi còn là bộ trưởng Bộ Ngân khố, ông Morrison từng nhiều lần tới thăm Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia. Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Morrison đã gặp những người đồng cấp Trung Quốc tại Đối thoại Kinh tế Chiến lược ở Bắc Kinh để thảo luận cách thức tăng cường hợp tác kinh tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Morrison và khẳng định chính sách của Bắc Kinh về mối quan hệ với Australia luôn “nhất quán và rõ ràng”.

Mặc dù Trung Quốc không bình luận về những lùm xùm xảy ra tại chính trường Australia dẫn tới sự ra đi của ông Malcolm Turnbull, song việc ông Morrison lên làm thủ tướng được cho là có lợi hơn cho Bắc Kinh so với cựu bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton - đối thủ của ông Morrison trong cuộc bỏ phiếu hôm 24/8.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc từng mô tả ông Duttton như bản sao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nếu ông Dutton đắc cử, chính phủ do ông lãnh đạo có thể đặt ra những thách thức mới cho mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vì ông là người có lập trường bảo thủ hơn.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Nga nói Mỹ và đồng minh có thể sắp không kích Syria
Nga nói Mỹ và đồng minh có thể sắp không kích Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho rằng lực lượng phiến quân ở Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm “gài bẫy” Damacus và tạo cớ để Mỹ và đồng minh có thể tiếp tục tấn công Syria.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:12

Trung Quốc "phản pháo" sau khi ông Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
Trung Quốc "phản pháo" sau khi ông Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã chỉ trích bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "thiếu trách nhiệm" sau khi ông đổ lỗi cho Bắc Kinh không gây đủ sức ép buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân, khiến ông phải hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng vào phút chót.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:03

19 người chết trong vụ cháy khách sạn ở Trung Quốc
19 người chết trong vụ cháy khách sạn ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một khách sạn thuộc khu nghỉ dưỡng Sun Island ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc vào sáng sớm nay (25/8), khiến 19 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:50

Nga dồn dập điều tàu hải quân tới Syria
Nga dồn dập điều tàu hải quân tới Syria

(Dân trí) - Hải quân Nga đã triển khai hàng loạt tàu lớn tới cảng Tartus của Syria trong bối cảnh quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm giải phóng những vùng còn lại khỏi tay phiến quân.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:29

Bữa ăn thời khủng hoảng của người Venezuela
Bữa ăn thời khủng hoảng của người Venezuela

(Dân trí) - Nhiều người dân Venezuela không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận ăn thịt ôi để sống trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia châu Mỹ gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 04:28

Những vũ khí của Trung Quốc bị nghi sao chép của Mỹ
Những vũ khí của Trung Quốc bị nghi sao chép của Mỹ

(Dân trí) - Trang tin quân sự We are the mighty đã liệt kê những vũ khí do Trung Quốc sản xuất bị nghi là sao chép thiết kế, công nghệ từ Mỹ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:59

Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter
Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter

(Dân trí) - Nhiều người Mỹ đã ưu ái gọi ông Jimmy Carter là Tổng thống được công chúng kính trọng vì lối sống giản dị, cần kiệm của ông.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:37

Cách ông Putin “vững tay lái” đưa Nga vượt qua đòn trừng phạt của Mỹ
Cách ông Putin “vững tay lái” đưa Nga vượt qua đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đang từng bước tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm tìm kiếm sự ổn định cho nền kinh tế vĩ mô.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:09

Doanh nghiệp Đài Loan ở châu Phi “lao đao” vì Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng
Doanh nghiệp Đài Loan ở châu Phi “lao đao” vì Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại châu Phi đang phải chịu nhiều áp lực ngoại giao và sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp từ đại lục, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 11:14

Nga “chào hàng” dàn vũ khí uy lực tại triển lãm quân sự
Nga “chào hàng” dàn vũ khí uy lực tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã trưng bày hàng loạt mẫu vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại để khách tham quan chiêm ngưỡng tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế năm nay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 11:12

Mỹ muốn góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề môi trường tại Việt Nam
Mỹ muốn góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề môi trường tại Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua việc phát động cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”, Đại sứ quán Mỹ mong muốn có thể làm cầu nối cầu nối cho những ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo từ các các nhà nghiên cứu, với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề về môi trường tại Việt Nam.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:02

Ukraine phô diễn dàn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử
Ukraine phô diễn dàn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 27 năm ngày quốc khánh, Ukraine đã tổ chức lễ duyệt binh có quy mô lớn nhất trong lịch sử quốc gia này.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga
Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/8 chính thức tái kích hoạt hạm đội từ thời Chiến tranh lạnh trong bối cảnh các hoạt động tàu ngầm của Nga ở Đại Tây Dương tăng mạnh.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:42

Quy trình của Nga ứng phó với đòn tấn công hạt nhân nếu xảy ra
Quy trình của Nga ứng phó với đòn tấn công hạt nhân nếu xảy ra

Thế đối đầu hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh đã qua nhưng chính phủ Nga vẫn chuẩn bị quy trình phản ứng khi trúng tên lửa hạt nhân của đối phương.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:05

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngừng trị liệu ung thư não
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngừng trị liệu ung thư não

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã ngừng các hoạt động trị liệu bệnh ung thư não do bệnh tình ngày càng tiến triển nặng hơn và bản thân ông McCain đã “tuổi cao sức yếu” để tiếp tục theo được phác đồ điều trị.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:59

Niềm vui và nước mắt trong cuộc đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn - Triều
Niềm vui và nước mắt trong cuộc đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn - Triều

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trong đợt đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã diễn ra hôm 24/8 với những câu chuyện và hình ảnh xúc động.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:47

Ngân hàng trung ương Nga cháy trong đêm
Ngân hàng trung ương Nga cháy trong đêm

(Dân trí) - Một đám cháy bất ngờ bùng lên ở trụ sở Ngân hàng trung ương Nga ở trung tâm thủ đô Moscow vào tối 24/8. Gần 30 xe cứu hỏa đã được điều động để dập tắt đám cháy.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:49

Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót
Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/8 bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên dự kiến vào tuần tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo do Triều Tiên không có nhiều tiến triển trong việc thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:13

Trừng phạt mọi quốc gia mua S-400, Mỹ bất lực?
Trừng phạt mọi quốc gia mua S-400, Mỹ bất lực?

Chính sách quốc phòng của Nga đang tỏ ra hiệu quả hơn Mỹ, khi giá thành vũ khí và thiết bị quân sự Nga luôn thấp hơn Mỹ rất nhiều...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:56

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để đáp trả cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 27/8 tới.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:31

Nhật Bản “xoay xở” thích ứng khi ngày càng nhiều người thọ 100 tuổi
Nhật Bản “xoay xở” thích ứng khi ngày càng nhiều người thọ 100 tuổi

(Dân trí) - Chỉ trong vòng nửa thế kỉ, số lượng người thọ vượt ngưỡng 100 tuổi của Nhật Bản đã tăng tới gần 450 lần, đặt ra thách thức buộc chính phủ Nhật Bản phải thay đổi để thích ứng với tình trạng già hóa dân số.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:50

Ông Tập Cận Bình "phá lệ", thăng hàm một loạt tướng trẻ
Ông Tập Cận Bình "phá lệ", thăng hàm một loạt tướng trẻ

(Dân trí) - Với động thái được coi là phá vỡ truyền thống, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang dành sự ưu tiên cho thế hệ trẻ khi bổ nhiệm các tướng lĩnh trẻ nhằm hiện đại hóa quân đội.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:29

Nga khẳng định IS ở Syria được nước ngoài cung cấp vũ khí
Nga khẳng định IS ở Syria được nước ngoài cung cấp vũ khí

ANTD.VN -Sputnik ngày 23-8 dẫn lời Đạisứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết,Nga có bằng chứng cho thấynhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận được vũ khí từ các nướckhác với sự giúp đỡ của các cơ quan an ninh nước ngoài.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 05:09

“Ván cờ ngoại giao” đánh dấu bước chuyển mình của Triều Tiên
“Ván cờ ngoại giao” đánh dấu bước chuyển mình của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như đang nỗ lực thực hiện lời hứa phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân Triều Tiên thông qua các dự án xây dựng trải khắp đất nước.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 04:19