Quan hệ Mỹ - Trung thêm sóng gió

Lầu Năm Góc xác định sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga là "các ưu tiên mang tính nguyên tắc" đối với quân đội Mỹ.
>>Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mỹ nắm chuôi dao
>>Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Mỹ-Trung bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực
>>Sóng gió trong quan hệ Mỹ-Trung sau thời kỳ "trăng mật"

Trong năm đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đường lối mềm mỏng với Trung Quốc, ngược lại với những hứa hẹn cứng rắn trong chiến dịch tranh cử. Thế nhưng, diễn biến gần đây cho thấy mối quan hệ thân thiết của ông Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm 2018 sẽ hướng đến tan rã.

Điềm báo đáng ngại

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã sẵn sàng "túm râu" con rồng Trung Quốc trong một loạt vấn đề khác nhau, từ Triều Tiên, biển Đông đến quyền sở hữu trí tuệ và nhập cư. Đơn cử, hôm 19-1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố bản tóm tắt giải mật chiến lược quốc phòng quốc gia 2018 dài 11 trang, xác định sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga là "các ưu tiên mang tính nguyên tắc" đối với quân đội Mỹ. Theo Tạp chí Fortune, văn bản trên khuyến cáo rằng 2 đối thủ của Mỹ đang tích cực tìm cách "chấp nhận hoặc thay thế trật tự tự do và sự cởi mở vốn đã làm nên nền an ninh và sự thịnh vượng toàn cầu kể từ Thế chiến II".


Một cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc tại vùng Chelyabinsk của Nga Ảnh: RIA NOVOSTI

Một cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc tại vùng Chelyabinsk của Nga Ảnh: RIA NOVOSTI

Cùng ngày, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump có ý định "tập trung đương đầu với Trung Quốc trong năm nay" nhiều hơn năm qua. Theo đó, chính quyền ông Donald Trump nhấn mạnh "thúc ép tôn trọng các cuộc thương lượng" khi giao dịch với Trung Quốc và không còn cố cải thiện tình hình để giải quyết tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Nhà bình luận Andrew Browne của WSJ nhận định Nhà Trắng đang sẵn sàng sử dụng thuế quan và hạn ngạch để cản trở Trung Quốc nhập khẩu "tất cả mặt hàng, từ thép đến tấm panel mặt trời và máy giặt". Theo ông này, thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc với Mỹ trong năm 2017 là "chất xúc tác tiềm tàng cho các hành vi thù địch sau 1 năm hăm dọa".

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 15-1 đã bắt Jerry Chun Shing Lee, nghi phạm cộm cán trong cuộc chiến gián điệp cấp độ cao với Trung Quốc. Phía Mỹ cáo buộc cựu đặc vụ CIA này phản bội các điệp viên Mỹ ở Trung Quốc khiến nhiều người trong số họ bị cầm tù hoặc hành quyết.

Hơn nữa, nỗi lo sợ về "những đổi thay đầy kịch tính" cùng mối bất hòa giữa Mỹ và Trung Quốc đã nổi lên sau khi ông Donald Trump nêu lên "những phá hoại" của các quốc gia tước đoạt việc làm của người Mỹ trong diễn văn nhậm chức. Ông còn đề nghị sẽ thương lượng chính sách "một Trung Quốc" kéo dài hàng thập kỷ của Washington để đổi lấy sự nhượng bộ của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên - điều mà Bắc kinh phản đối mạnh mẽ.

Xung đột chiến lược hơn

Trong khi đó, Bắc Kinh và Moscow đã lên tiếng chỉ trích động thái tập trung chiến lược quốc phòng quốc gia của quân đội Mỹ vào việc đối đầu với Trung Quốc và Nga. Theo báo South China Morning Post, chiến lược này là chỉ dấu mới nhất về quyết tâm của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhắm vào các thách thức từ Nga và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy cải thiện mối quan hệ với Moscow và Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên.

GS Shi Yinhong, chuyên gia nghiên cứu về quan hệ Trung - Mỹ tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, nhận xét đây là một dấu hiệu đáng ngại khác đối với mối quan hệ Trung - Mỹ. "Rõ ràng là xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ đang đi theo hướng trở nên có tính chiến lược hơn, trầm trọng hơn và toàn diện hơn" - ông Shi nhìn nhận. Theo ông, khi Mỹ đánh giá Trung Quốc và Nga ngày càng quyết đoán hơn thì 2 nước này cũng có quan điểm như thế về Mỹ, tương tự thời chiến tranh lạnh.

Ông Sow Keat Tok, chuyên nghiên cứu quan hệ Trung - Mỹ ở Trường ĐH Melbourne, cho rằng bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về sự cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc và Nga là "bước thụt lùi trở về thời chiến tranh lạnh". Ông Tok còn nhấn mạnh chiến lược quốc phòng mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ cũng chỉ trích chiến lược trên, đồng thời cho rằng Bắc Kinh tìm kiếm "quan hệ đối tác toàn cầu chứ không phải sự thống trị toàn cầu". Trung Quốc từng lên án Mỹ về "tâm lý chiến tranh lạnh" của nước này khi Tổng thống Donald Trump gọi Trung Quốc và Nga là các đối thủ cạnh tranh chiến lược trong bài phát biểu về chính sách an ninh mới của ông hồi tháng 12-2017. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn kêu gọi Mỹ bỏ tư tưởng chiến tranh lạnh, đồng thời xem xét các nỗ lực về quân sự và an ninh quốc gia của Trung Quốc "một cách hợp lý và khách quan".

"Phát đạn cảnh cáo"

Suốt nhiều năm, một điểm sáng hiếm hoi của Mỹ trong sự bất cân bằng thương mại lớn với Trung Quốc là sự ưa chuộng ngày càng tăng của Bắc Kinh với nông nghiệp Mỹ. Thế nhưng, mới đây, Trung Quốc đột ngột áp đặt các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với mặt hàng đậu nành trị giá hàng tỉ USD của Mỹ, đe dọa hạn chế xuất khẩu và gây tổn hại không nhỏ tới lĩnh vực này của nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo trang The Seatle Times (Mỹ), nước cờ trên có thể chỉ mới là màn dạo đầu, nếu Tổng thống Donald Trump quyết thực hiện lời hứa sẽ cứng rắn về thương mại với Trung Quốc. Mặc dù truyền thông Trung Quốc nói rằng giới chức kiểm dịch báo cáo phát hiện nấm mốc trong một số lô hàng song chiến thuật này được cho là chẳng còn xa lạ gì và thông điệp đã hoàn toàn rõ ràng.

"Đây giống như một phát đạn cảnh cáo nhằm thể hiện họ sẽ không để yên và rằng các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ phải chịu hậu quả (nếu chính quyền của ông Trump giáng trừng phạt thương mại lên Trung Quốc)" - ông David Loevinger, cựu quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ về các vấn đề Trung Quốc, nhận định. Trong khi đó, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ Derek Scissors cho rằng 2 mục tiêu chính lớn nhất mà Bắc Kinh sẽ tập trung trả đũa là đậu nành và máy bay. Đây là 2 mặt hàng dẫn đầu xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Sau một năm tương đối yên ắng đối với thương mại Trung Quốc, chính quyền của ông Donald Trump đang chuẩn bị thông báo một số hành động, có thể bao gồm những biện pháp thuế quan xuất phát từ các cuộc điều tra hành vi của Trung Quốc bị phía Mỹ coi là làm méo mó thương mại, gây tổn hại tới các công ty và người lao động Mỹ. Trong số các cáo buộc có việc ăn cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ đối với các công ty Mỹ muốn làm ăn ở Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ trong tháng này cũng gửi kết quả điều tra lên tổng thống về việc liệu nhập khẩu thép Trung Quốc có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không. Ngoài ra, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ đã kết luận nhập khẩu nhôm Trung Quốc sẽ làm tổn hại tới công nghiệp Mỹ và đang xác định các biện pháp trừng phạt thích hợp.

Thu Hằng

Theo Lục San

Người lao động

MỚI NHẤT
Công binh Nga phô diễn sức mạnh trên mọi mặt trận
Công binh Nga phô diễn sức mạnh trên mọi mặt trận

(Dân trí) - Đóng vai trò là lực lượng nòng cốt để hỗ trợ các hoạt động tác chiến của quân đội Nga, lực lượng công binh đã “dọn sạch” 6.500 hec-ta lãnh thổ Syria khỏi mối đe dọa từ bom mìn.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:24

1% người giàu nhất nắm 82% tổng tài sản thế giới trong năm qua
1% người giàu nhất nắm 82% tổng tài sản thế giới trong năm qua

(Dân trí) - Một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Oxfarm đã kết luận 82% tổng tài sản thế giới làm ra trong năm qua "đổ vào túi" 1% người giàu nhất, dấu hiệu cho thấy chênh lệch giữa giới siêu giàu và phần còn lại của thế giới ngày càng gia tăng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:08

Tokyo lần đầu diễn tập sơ tán ứng phó tên lửa Triều Tiên
Tokyo lần đầu diễn tập sơ tán ứng phó tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Người dân ở thủ đô Tokyo hôm nay đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán lần đầu tiên với tình huống giả định là tên lửa Triều Tiên tấn công Nhật Bản.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:40

‘Thành phố Nguyên tử’, nơi Trung Quốc chế tạo bom hạt nhân đầu tiên
‘Thành phố Nguyên tử’, nơi Trung Quốc chế tạo bom hạt nhân đầu tiên

Vào năm 1958, Trung Quốc đã bí mật thành lập một cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân đầu tiên ở châu tự trị dân tộc Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải phía tây bắc nước này. Hiện tại, nơi đây đã trở thành “Thành phố Nguyên tử” (Yuanzi Cheng), địa điểm vinh danh những người giúp xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:12

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các hãng truyền thông Campuchia đưa "tin giả"
Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các hãng truyền thông Campuchia đưa "tin giả"

(Dân trí) - Trong bữa tiệc chính phủ Campuchia tổ chức cho giới truyền thông, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ trích một số tờ báo nước này vì đưa “tin giả”, gây bất lợi cho đảng cầm quyền của ông.

Thứ hai, 22/01/2018 - 02:46

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria
Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Xóa bỏ sự tồn tại hợp pháp của lực lượng vũ trang người Kurd, thể hiện lập trường trước Mỹ và tạo lợi thế với Nga trước thềm Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là những nguyên nhân chủ yếu khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự vào thị trấn Afrin tỉnh Aleppo, thuộc miền Bắc Syria.

Thứ hai, 22/01/2018 - 02:11

Bí ẩn Triều Tiên: Những người “từ cõi chết trở về”
Bí ẩn Triều Tiên: Những người “từ cõi chết trở về”

(Dân trí) - Truyền thông phương Tây không ít lần đưa tin đồn đoán về các vụ hành quyết quan chức ở Triều Tiên. Tuy nhiên, điều đáng nói là, sau đó những quan chức này vẫn xuất hiện trở lại và thậm chí ở một chức vụ cao hơn.

Thứ hai, 22/01/2018 - 01:44

Ông Trump làm gì trong ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa?
Ông Trump làm gì trong ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dành ngày đầu chính phủ đóng cửa để gặp các quan chức cấp cao và xem lại đoạn video chương trình truyền hình năm 2013, trong đó ông từng hoài nghi về năng lực cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì sự kiện chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm đó.

Thứ hai, 22/01/2018 - 12:54

Con gái lớn nhà Obama tình tứ bên bạn trai ngoại quốc
Con gái lớn nhà Obama tình tứ bên bạn trai ngoại quốc

(Dân trí) - Malia Obama, con gái cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, được nhìn thấy thể hiện tình cảm bên bạn trai người Anh khi cả hai sinh viên của Đại học Harvard sánh đôi cùng nhau ở New York.

Thứ hai, 22/01/2018 - 12:50

Ngoại trưởng Lavrov: Tổng thống Trump buộc đưa ra những quyết định chống lại Nga
Ngoại trưởng Lavrov: Tổng thống Trump buộc đưa ra những quyết định chống lại Nga

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải đưa ra những quyết định chống lại Nga do áp lực từ phe đối lập, theo nhật báo Kommersant.

Thứ hai, 22/01/2018 - 10:32

Một đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến, áp sát biên giới Syria
Một đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến đến, áp sát biên giới Syria

Sáng 21-1, một đoàn xe tăng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy tiến sát tới biên giới Syria, trong bối cảnh các hoạt động quân sự ở Afrin, miền bắc Aleppo, đang diễn ra vô cùng ác liệt.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:54

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường thăm Indonesia, Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên đường thăm Indonesia, Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 21/1 đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Á với hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ với Indonesia và Việt Nam.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Con tin dùng ga trải giường thoát khách sạn bị tấn công khủng bố ở Kabul
Con tin dùng ga trải giường thoát khách sạn bị tấn công khủng bố ở Kabul

(Dân trí) - Các nhân viên và khách lưu trú trong khách sạn hạng sang ở Kabul, Afghanistan đã buộc ga trải giường thành dây để trèo từ ban công xuống đất nhằm trốn khỏi hiện trường vụ tấn công khủng bố của nhóm Taliban khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:33

Trưởng đoàn văn công xinh đẹp Triều Tiên được ví như Đệ nhất phu nhân Mỹ
Trưởng đoàn văn công xinh đẹp Triều Tiên được ví như Đệ nhất phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Sự xuất hiện của nữ ca sĩ xinh đẹp đồng thời là trưởng đoàn tiền trạm Triều Tiên tại Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận và được so sánh với Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:30

Tổng thống Trump úp mở việc sửa luật để mở lại chính phủ
Tổng thống Trump úp mở việc sửa luật để mở lại chính phủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/1 cho biết, nếu các cuộc đàm phán mở cửa chính phủ trở lại tiếp tục bế tắc, đảng Cộng hòa nên nghĩ đến việc thay đổi các luật lệ ở Thượng viện, Reuters cho biết.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:19

Trợ lý tiết lộ khoảnh khắc hồi hộp của Tổng thống Putin
Trợ lý tiết lộ khoảnh khắc hồi hộp của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Trợ lý lâu năm của Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ sự hồi hộp “hơn bất kỳ ai” của nhà lãnh đạo Nga trước mỗi cuộc họp báo được chờ đợi hàng năm.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:50

Bức ảnh gây “bão” mạng của ông Trump trong những ngày chính phủ đóng cửa
Bức ảnh gây “bão” mạng của ông Trump trong những ngày chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Nhà Trắng cuối tuần đã đăng tải những hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trong Nhà Trắng thay vì mở tiệc kỷ niệm 1 năm nhậm chức tại Mar-a-Lago.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:45

Trả nợ lương công nhân bằng... 290.000 viên gạch
Trả nợ lương công nhân bằng... 290.000 viên gạch

Khoảng 30 nhân viên nhà máy làm việc tại miền Đông Trung Quốc bị nợ lương nhưng lại được trả công bằng gạch.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:56

Vì sao Nga loại biên hai "quái vật khổng lồ dưới đáy biển"?
Vì sao Nga loại biên hai "quái vật khổng lồ dưới đáy biển"?

Hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớnnhất thế giới thuộc Project 941 lớp Akula đã bị hải quân Nga loại biên, khiếncác chuyên gia tràn đầy tiếc nuối.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 03:45

Nhật Bản tăng cường hỗ trợ người dân đối phó tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản tăng cường hỗ trợ người dân đối phó tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản bắt đầu cung cấp thông tin cho các máy bay và tàu thuyền của nước này về tất cả các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhằm ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 02:29

[Infographic] Tiếc nuối Akula, kỳ quan tàu ngầm hạt nhân thế giới có thể thổi bay cả lục địa
[Infographic] Tiếc nuối Akula, kỳ quan tàu ngầm hạt nhân thế giới có thể thổi bay cả lục địa

Với lượng giãn nước 48.000 tấn, tàu ngầm 941 Akula (Typhoon) lớn ngang với một tàu sân bay tầm trung, đây là tàu ngầm lớn nhất mà con người từng chế tạo. Chúng được ví như kỳ quan công nghệ quân sự thời Liên Xô.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 01:25

Chú mèo may mắn được thừa kế 30.000 Euro
Chú mèo may mắn được thừa kế 30.000 Euro

(Dân trí) - Ở Italia, một chú mèo có tên là Jerry đã vô cùng may mắn khi được thừa kế từ người chủ của mình 30.000 Euro (xấp xỉ 37.000 USD).

Chủ nhật, 21/01/2018 - 12:27

Thái Lan công bố tài sản cá nhân các thành viên Nội các
Thái Lan công bố tài sản cá nhân các thành viên Nội các

Ngày 19/1, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) công bố tài sản gia đình của các thành viên Nội các.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 11:13

Nga cáo buộc Mỹ xuyên tạc lập trường của Moskva về vũ khí hóa học tại Syria
Nga cáo buộc Mỹ xuyên tạc lập trường của Moskva về vũ khí hóa học tại Syria

Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nêu rõ tài liệu của Mỹ đánh giá lập trường của Nga về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria không phù hợp với thực tế, xuyên tạc hoàn toàn quan điểm của Nga và thực tế hồ sơ điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Chủ nhật, 21/01/2018 - 11:10