1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan hệ Mỹ-Israel khủng hoảng sau vụ Bộ trưởng quốc phòng bị tránh mặt

(Dân trí) - Quan hệ giữa Israel và đồng minh Mỹ đã rơi vào khủng hoảng sau khi giới chức chính quyền Obama từ chối gặp Bộ trưởng quốc phòng Israel trong chuyến thăm Washington mới đây như một biện pháp trừng phạt đối với những chỉ trích của ông trong quá khứ về chính sách của Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gặp người đồng cấp Israel Moshe Ya'alon tại Tel Aviv hôm 15/5.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gặp người đồng cấp Israel Moshe Ya'alon tại Tel Aviv hôm 15/5.
 
Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Ya'alon đã bị “bẽ mặt” sau khi các đề nghị gặp Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice đều bị từ chối.

Trong khi các cuộc gặp cấp cao như vậy thường được sắp xếp cho một vị Bộ trưởng quốc phòng Israel đang ở thăm, nhưng cả 3 quan chức trên đã viện dẫn “các khó khăn về lịch trình làm việc” để từ chối ông Ya'alon trong chuyến công du Mỹ của ông hồi tuần trước. Đây là một hành động hiếm thấy trong mối quan hệ an ninh thân thiết giữa Mỹ và Israel.

Giới chức Mỹ sau đó còn làm gia tăng sự bẽ mặt bằng cách đợi ông Ya'alon trở về Israel hôm 24/10 mới tiết lộ thông tin với một tờ báo Israel và hãng tin AP của Mỹ.

Ông Ya'alon chỉ gặp người đồng cấp Chuck Hagel và đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power trong chuyến thăm mới nhất. Cuộc gặp với bà Power vẫn diễn ra chỉ vì Nhà Trắng biết thông tin quá muộn nên không thể hủy bỏ nó.

Sự đối xử chưa có tiền lệ trên đã khiến Bộ trưởng tài chính Israel Yair Lapid phải lên tiếng cảnh báo rằng quan hệ Mỹ-Israel đang bị "khủng hoảng".

Hồi tháng 1, ông Ya'alon đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Kerry vì theo đuổi một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Sự giận dữ càng gia tăng hồi tháng 3 khi ông Ya'alon cáo buộc chính sách ngoại giao của Mỹ là bảo vệ "kẻ yếu" trên khắp thế giới và hạ thấp tầm quan trọng của viện trợ quân sự của Mỹ cho Isarel.

"Do một số bình luận của ông ấy trong thời gian gần đây nên không có gì bất ngờ khi ông ấy bị từ chối một số cuộc gặp mặt", tờ Haaretz của Israel dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ.

Đáng lo ngại hơn là có nghi ngờ rằng chính quyền Mỹ đã sử dụng chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Ya’alon để bày tỏ sự bất bình nói chung đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người được cho là có thái độ coi thường đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Những chỉ trích mạnh mẽ của ông Ya'alon đối với chính sách của Mỹ trong năm qua thực sự là một dấu hiệu cho thấy thái độ xúc phạm và vô trách nhiệm mà Thủ tướng Netanyahu đã thể hiện với chính quyền Obama”, nhà báo Shimon Shiffer viết trên tờ Yedioth Ahronoth của Israel.

An Bình
Theo Telegraph