Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:36

Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk

Dân trí

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin ngày 20/8 cho biết DPR nhận được thông tin về các cuộc tấn công sắp diễn ra của Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) vào khu vực miền Đông (Donbass).

 

Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk - 1

Không khí căng thẳng bao trùm Donetsk khi có tin quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công (Ảnh: BBC)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, ông Eduard Basurin, ngày hôm qua đã loan báo thông tin về một cuộc tấn công sắp diễn ra của Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) vào khu vực Donbass.

“Nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã cung cấp thông tin về các kế hoạch hành động sắp tới của quân đội Ukraine”, ông Basurin nói trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày tại Trung tâm báo chí của hãng thông tấn Donetsk.

“Sau khi pháo kích các vị trí của DPR, lực lượng VSU bắt đầu tấn công theo các hướng Mariupol và Debaltsevo. Kiev đã lên kế hoạch nhằm vào DPR để tiến đến biên giới với Nga”, ông Basurin nói thêm.

Ông cũng cho biết các mũi tiến công của VSU đang dần vây chặt Donetsk và có thể sẽ tiến đánh cả các lực lượng thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng để ngăn cản lực lượng này trợ giúp DPR.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh tình hình Donbass những ngày qua được mô tả là đặc biệt căng thẳng.

Phía Ukraine cáo buộc hai cộng hòa tự xưng DPR và LPR cố tình đẩy tình hình lên cao nhằm có cớ tiến hành một “chiến dịch chống khủng bố”.

“Theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung của Ukraine, tình hình dọc giới tuyến ở Donetsk và Lugansk rất căng thẳng và tiếp tục xấu đi. Các chiến binh đòi ly khai hàng ngày tăng cường sử dụng các hệ thống phóng tên lửa, pháo và súng cối cỡ nòng lớn hơn 100 mm”, Thiếu tướng Boris Kremenetskiy cho biết.

Cũng theo ông Kremenetskiy, số lần vi phạm lệnh ngừng bắn của lực lượng ly khai đang  tăng lên hàng ngày với đỉnh điểm là ngày 14/8, lên tới 175 vụ.

Trong khi đó, phía LPR cũng đưa ra những cáo buộc tương tự với quân đội Ukraine, đồng thời cho biết lực lượng trinh sát đã thu thập được thông tin về một cuộc tấn công sắp tới vào Lugansk của lực lượng Kiev.

“Nguồn tin của chúng tôi từ Bộ Tổng tham mưu Các lược lượng vũ trang Ukraine cho biết đã hình thành một lực lượng tấn công của cái gọi là ATO (chiến dịch chống khủng bố), gồm tác tiểu đoàn cơ giới 92 và 54 với 5.000 binh sĩ, sắp tới sẽ tiến hành tấn công với sự yểm trợ mạnh mẽ của pháo binh”, người phát ngôn lực lượng Công an LPR cho biết.

Ông này còn khẳng định “nhiệm vụ chính trong chiến dịch tấn công là chiếm thành phố Lugansk” và rằng các đơn vị tình báo đã có bằng chứng về việc di chuyển vũ khí cũng như thiết bị quân sự tới các điểm dân cư Zolotoe, Schaschie và đường Bakhmutskaya.

Tình hình căng thẳng tại miền Đông Ukraine đã buộc lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine phải tiến hành họp khẩn vào ngày 24/8 ở thủ đô Berlin.

“Chúng tôi quan ngại về diễn biến tình hình ở miền Đông Ukraine. Điều cần thiết là tất cả các bên phải đảm bảo thực thi toàn bộ các điểm trong gói giải pháp được nêu trong thỏa thuận Minsk”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết.

Đức và Pháp là hai nước trung gian trong cuộc đàm phán phá băng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Petro Porochenko nhằm đạt được thỏa thuận Minsk về chấm dứt xung đột và giải giáp vũ khí ở miền Đông Ukraine.

Dự kiến, cuộc họp khẩn sẽ có sự tham gia của cả Tổng thống Pháp Francois Hollande,  Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Porochenko.

Nga đã kêu gọi Đức và Pháp gây áp lực với Ukraine tại cuộc họp nhằm đảm bảo việc thực thi nghiêm chỉnh thỏa thuận Minsk và mang lại nền hòa bình lâu dài tại miền Đông Ukraine.

Vũ Anh

Tổng hợp

 

Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk - 2