1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Quân đội Nga gây bất ngờ vì phủ cành cây, thảm cỏ lên xe thiết giáp

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga đã ngụy trang các xe quân sự ở Ukraine bằng cành cây, thảm cỏ - phương pháp được xem là khá thô sơ so với mức độ hiện đại hóa của quân đội nước này.

Quân đội Nga gây bất ngờ vì phủ cành cây, thảm cỏ lên xe thiết giáp - 1

Nga ngụy trang thiết giáp của nước này bằng các công cụ khá thô sơ (Ảnh: Twitter).

Washington Post đưa tin, các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội thời gian quan cho thấy quân đội Nga khi triển khai ở Ukraine đã ngụy trang bằng cành cây, thảm cỏ lên xe tăng và thiết giáp để tránh bị đối thủ phát hiện và tấn công.

Tuy nhiên, điều đó khiến không ít nhà quan sát quân sự ngạc nhiên vì đây là phương thức khá thô sơ trong bối cảnh thế giới hiện đã chuyển sang hình thái tác chiến hiện đại. Bản thân quân đội Nga cũng là một đội quân được trang bị nhiều thiết bị tối tân, vì vậy, việc vẫn sử dụng cành cây, thảm cỏ phủ lên xe quân sự được cho là gây bất ngờ lớn.

Ngụy trang, cho dù là cho quân nhân hay thiết bị quân sự, là một phần cơ bản của tác chiến, ngay cả khi những tiến bộ công nghệ như máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh và thiết bị hồng ngoại đã khiến việc ẩn náu trên các chiến trường hiện đại trở nên khó khăn hơn. Cơ chế của ngụy trang là nhằm làm biến dạng hình ảnh và giảm hiệu quả của các thiết bị truy dò của đối thủ và đánh lừa thị giác để tạo ra sự nghi ngờ và nhầm lẫn.

Quân đội Nga gây bất ngờ vì phủ cành cây, thảm cỏ lên xe thiết giáp - 2

Các phương tiện quân sự tại Rostov, Nga đang di chuyển về phía biên giới tại vùng Donbas, Đông Ukraine hôm 23/3 (Ảnh: Getty).

Ông Mike Jason, một cựu sĩ quan thiết giáp của quân đội Mỹ cho biết, quy trình chiến thuật của quân đội Mỹ là che các phương tiện bằng lưới ngụy trang nhẹ khi không di chuyển, ngay cả khi chỉ dừng lại trong thời gian ngắn. Ông Jason cho rằng, việc Nga phủ thân cây lên trên xe thiết giáp là biện pháp "có còn hơn không".

Ông Jason phỏng đoán rằng, việc Nga phủ thảm cỏ hoặc cây lên thiết giáp có thể là nhằm giảm hoặc đánh lạc hướng các cảm biến nhiệt dùng để khóa mục tiêu của các loại vũ khí chống thiết giáp, ví dụ như tên lửa Javelin mà Mỹ cấp cho Ukraine. Theo ông Jason, chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể khiến việc phân biệt giữa thiết giáp Nga và xe của dân thường Ukraine trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc các thiết giáp Nga không sử dụng lưới và vải ngụy trang mà lại sử dụng cành cây và thảm cỏ có thể cho thấy Moscow dường như chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch quân sự. Trước đó, các bằng chứng cho thấy Nga rất thành thạo trong kỹ thuật ngụy trang. Năm 2018, truyền thông Nga nói rằng, quân đội nước này đã thành công trong việc chế tạo nguyên mẫu về thiết bị ngụy trang tiên tiến có thể biến đổi theo môi trường xung quanh.

Rob Lee, một chuyên gia quân sự, cho rằng việc Nga ngụy trang một cách "thô sơ" có thể cho thấy Moscow chưa có sự chuẩn bị kỹ càng vì Nga ban đầu cho rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể sẽ kết thúc nhanh chóng.

Theo Washington Post
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine