Quân đội EU và tham vọng sắp lại bàn cờ thế giới

Đề xuất thành lập quân đội của Liên minh châu Âu (EU) là hệ quả tất yếu của nhiều diễn biến và thực tế địa chính trị trên thế giới thời gian qua.
>>Nga phản đối ý tưởng thành lập quân đội chung EU

Ảnh minh họa (Nguồn: Telegraph)
Ảnh minh họa (Nguồn: Telegraph)

Trong bối cảnh Mỹ-châu Âu bất đồng nghiêm trọng về các vấn đề chính trị và quân sự, Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker nêu ra hai lý do chính cho việc thành lập quân đội riêng của châu Âu. Thứ nhất, EU sẽ chuyển ‘thông điệp rõ ràng tới Nga rằng, EU nghiêm túc về việc bảo vệ các giá trị châu Âu’. Thứ hai, EU cần khôi phục lại vị thế của mình trên khắp thế giới.

Với một đội quân của 28 nước thành viên, một mặt EU sẽ hiện thực hóa được giấc mơ xóa nhòa biên giới các quốc gia trong khối, đảm bảo không có chiến tranh giữa các thành viên; mặt khác có thể gửi các tín hiệu quan trọng về sự hiện diện của đội quân có tiềm lực nhất thế giới. Khi đó, bàn cờ thế giới sẽ được sắp lại.

Sát thời điểm đề xuất này được đưa ra, một tờ báo Đức đăng bài thậm dài ‘tố’ Tướng Philip Breedlove, chỉ huy Mỹ tại NATO. Tờ Tấm Gương liệt kê tỉ mỉ và chi tiết những phát ngôn và đánh giá có những sai lệch của ông Breedlove trong cuộc khủng hoảng Ukraina và những toan tính của Washington khiến Berlin lo ngại sẽ gây hủy hoại tới uy tín của châu Âu.

Động thái này của Tấm Gương rõ ràng đã giáng một đòn nặng nề vào uy tín của quan chức Mỹ đứng đầu NATO. Đây cũng được coi là một cú đánh thẳng vào vai trò của NATO trong tư cách là người chịu trách nhiệm chính cho an ninh của EU. 

Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có sự tham gia của 22 quốc gia thành viên EU. Sự hiện diện của một đội quân nữa cũng của EU (với đầy đủ 28 thành viên) sẽ đặt lại câu hỏi tới sự tồn tại của khối hiệp ước.

Dù cái cớ cho việc thành lập quân đội EU là Moscow, nhưng Washington sẽ là người khó chịu nhất trước ‘thông điệp rõ ràng’ này. Vì ý đồ thật sự của châu Âu là muốn nói với Washinton rằng, họ quá ngán NATO và muốn có sự thay đổi. 

75% ngân sách của NATO được lấy từ túi tiền của Mỹ nên NATO luôn nằm dưới sự điều khiển của Washington. Đây là lý do tại sao liên minh này ít quan tâm tới việc gìn giữ hòa bình và an ninh ở châu Âu mà chú trọng tới các lợi ích của Mỹ nhiều hơn.

Câu chuyện ở Ukraina cũng như hàng loạt bất đồng đã xé toang bức màn ‘đồng sàng dị mộng’ giữa các đối tác xuyên Đại Tây Dương. 

Bất ổn tại Ukraina đã khiến châu Âu chịu trận nặng nề, do quan hệ với Nga xấu đi trầm trọng, trong khi Mỹ không hề hấn gì nhiều. Châu Âu muốn hòa bình tại Ukraina bằng con đường ngoại giao vì sợ lục địa già lại biến thành đại chiến trường một lần nữa.

Dưới sức ép của nhóm ‘siêu diều hâu’, Tổng thống Mỹ Barack Obama dồn dập nói về kế hoạch gửi vũ khí tới Ukraina. Lãnh đạo Pháp và Đức vội vàng bay tới Moscow để làm việc riêng với Kremlin. 

Washington muốn dùng vũ khí để đàm phán hòa bình tại Ukraina, còn Thủ tướng Đức Angela Merkel lại khẳng định rằng, ý tưởng đó chỉ phản tác dụng. Và lệnh ngừng bắn đạt được sau cuộc ‘marathon chính trị’ kéo dài 17 tiếng tại Minsk giữa Đức, Pháp, Nga, Ukraina là câu trả lời mà bà Merkel dành cho ông Obama.

Việc Mỹ không có vai trò gì trong bàn đàm phán tại Minsk cho thấy một điều rằng trong quan điểm của châu Âu, những ngày Washington thống trị các vấn đề địa chính trị ở châu Âu chẳng còn bao lâu nữa.

“Những người bảo thủ (ở châu Âu) không thích toàn bộ ý tưởng về sự thống trị của Mỹ ở châu Âu” – ông Lode Vanoost, cựu Phó phát ngôn viên của Quốc hội Bỉ, cho biết.

Nghị sĩ Đức Alexander Neu nhận định rằng EU cần có quân đội để nới lỏng sự kìm kẹp của NATO ở châu Âu.

“NATO là công cụ của Mỹ để gây ảnh hưởng ở Đức và EU. Đây là công cụ cho phép Mỹ thực thi các nghị trình ở châu Âu. Một quân đội EU thống nhất sẽ thách thức các vị thế thống trị của Mỹ tại NATO” – ông Neu nói.

Ngoài ra, việc thành lập một đội quân của riêng mình còn góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí của EU. Một mặt, EU sẽ tiết kiệm được vô khối tiền bạc từ việc mua các loại vũ khí mà họ cùng phát triển, cùng lúc có thể đầu tư và sinh lợi cho thị trường đầy hấp dẫn của chính mình.

Theo đề xuất, đội quân này có thể sẽ chủ yếu dựa trên cơ sở của quân đội Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ. Trong khi Anh là quốc gia phản đối kịch liệt thì Đức lại có nhiều lý do để hoan nghênh nhiệt liệt ý tưởng này.

Berlin sẽ tăng ngân sách cho quốc phòng trong năm nay lên 74 tỷ Euro, gấp đôi con số 37 tỷ Euro hàng năm. Tờ Bundestag cho biết, khoảng 50% thiết bị trong ngành công nghiệp này của Đức không vận hành, vì không có lệnh.

Tuy vậy, tiền bạc cũng là yếu tố chính khiến ý tưởng này khó khả thi. Hiện tại, chỉ có 2 quốc gia thành viên NATO (trong số 22 thành viên, trừ Mỹ và Anh) đóng góp vào ngân sách của khối theo mức yêu cầu là 2% GDP. 

Châu Âu vẫn đang chật vật trong cơn khủng hoảng tài chính và đa phần các quốc gia không muốn phải gánh thêm trên vai một đội quân nữa.

Do vậy, vào lúc này, toàn bộ câu chuyện về quân đội của EU vẫn là viễn cảnh xa của tương lai rất xa.

Theo Lê Thu
Vietnamnet
MỚI NHẤT
Giáo sư Harvard tiết lộ thông tin về con gái Tập Cận Bình
Giáo sư Harvard tiết lộ thông tin về con gái Tập Cận Bình

Tập Minh Trạch – con gái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở về nước sau khi tốt nghiệp ĐH Harvard vào năm ngoái – giáo sư danh dự ĐH Harvard, ông Ezra Vogel, đồng thời cũng là chuyên gia nghiên cứu Đông Á nổi tiếng cho hay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:00

[Infographics] Vị trí chiến lược của Crimea với Liên bang Nga
[Infographics] Vị trí chiến lược của Crimea với Liên bang Nga

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:00

Nga rầm rập tập trận quân sự tại Bắc Cực
Nga rầm rập tập trận quân sự tại Bắc Cực

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, đã yêu cầu một cuộc tập trận quân sự bất ngờ đối với Hạm đội phương Bắc, lính nhảy dù và các đơn vị của Quân khu phía đông, với sự tham gia của gần 40.000 binh sĩ, 41 tàu chiến, 15 tàu ngầm, 110 máy bay và trực thăng.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:45

Truyền thông quốc tế phát sốt vì tuyên bố của Putin
Truyền thông quốc tế phát sốt vì tuyên bố của Putin

Tiêu đề trên hàng loạt tờ báo lớn của phương Tây đều tập trung vào bình luận của Tổng thống Putin, về việc lực lượng hạt nhân nước này được đặt trong tình trạng sẵn sàng nếu một "viễn cảnh bất lợi" xảy ra ở Crưm, dù cả Mỹ và Anh trước đó từng đưa ra tuyên bố tương tự, Sputnik News đưa tin.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:20

ASEAN nghiên cứu phát triển lực lượng gìn giữ hòa bình
ASEAN nghiên cứu phát triển lực lượng gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 15/3 cho biết ASEAN sẽ nghiên cứu mô hình lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) trong thời gian tới.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:17

Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến Crimea
Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến Crimea

(Dân trí) - Chính quyền Washington ngày 16/3 tuyên bố duy trì các biện pháp trừng phạt với Nga vì đã sáp nhập Crimea cho đến khi Mátxcơva chấm dứt "sự chiếm đóng” tại bán đảo này. Cùng ngày, chính phủ Đức tuyên bố không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:02

Crimea thay đổi như thế nào sau 1 năm sáp nhập vào Nga?
Crimea thay đổi như thế nào sau 1 năm sáp nhập vào Nga?

(Dân trí) - Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga ngày 16/3/2014, giới chức Nga đã đặt mục tiêu phát triển kinh tế của bán đảo. Sự thay đổi đã diễn ra trên các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội Crimea.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:54

Tình hình địa chính trị đang vào thế nguy hiểm nhất từ Thế chiến II
Tình hình địa chính trị đang vào thế nguy hiểm nhất từ Thế chiến II

Chủ tịch danh dự Viện Nghiên cứu chính sách Do Thái – nhà tài phiệt Jacob Rothschild mới đây đã cảnh báo về đám mây u ám đang kéo đến bao phủ nền kinh tế toàn cầu, đồng thời mô tả tình hình địa chính trị hiện nay trên thế giới ở vào tình thế nguy hiểm nhất kể từ cuối Thế chiến II.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:19

Nga mỉa mai báo chí phương Tây sau nhiều tin đồn về ông Putin
Nga mỉa mai báo chí phương Tây sau nhiều tin đồn về ông Putin

Trong tuyên bố đầy châm biếm của mình trước phóng viên phương Tây, ông Peskov không quên nhắc đến mọi tin đồn “điên rồ” liên quan đến ông Putin.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:09

Trung Quốc điều tra Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí
Trung Quốc điều tra Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tối qua 16/3 thông báo, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (Petro China) Liêu Vĩnh Viễn đang bị điều vì tình nghi tham nhũng.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:04

Tòa Ai Cập tuyên án tử hình thủ lĩnh tối cao Anh em Hồi giáo
Tòa Ai Cập tuyên án tử hình thủ lĩnh tối cao Anh em Hồi giáo

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/3, tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình thủ lĩnh tối cao tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie và 13 thành viên cấp cao khác của phong trào này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:58

Thủ tướng Netanyahu: "Sẽ không có nhà nước Palestine" nếu tái đắc cử
Thủ tướng Netanyahu: "Sẽ không có nhà nước Palestine" nếu tái đắc cử

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/3 tuyên bố sẽ không cho phép nhà nước Palestine được thành lập nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuba cho phép thiết lập mạng wifi công cộng miễn phí
Cuba cho phép thiết lập mạng wifi công cộng miễn phí

(Dân trí) - Cuba đã cấp phép cho nhà điêu khắc Kcho, người có liên hệ chặt chẽ với chính phủ, thiết lập một cột phát wifi công cộng miễn phí tại trung tâm văn hóa của ông - một bước đi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đối với đất nước bị hạn chế về internet này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:05

Hà Lan: Mẹ bắt cóc 2 con, trốn đến hang ổ của IS
Hà Lan: Mẹ bắt cóc 2 con, trốn đến hang ổ của IS

(Dân trí) - Một phụ nữ gốc Chechnya sống tại Hà Lan đã bắt cóc hai con, bất chấp sự phản đối từ người cha và đưa chúng tới Syria gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các công tố viên Hà Lan hôm qua 16/3 cho hay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:02

Brazil: Vì sao cả triệu người xuống đường phản đối chính phủ?
Brazil: Vì sao cả triệu người xuống đường phản đối chính phủ?

Từng 2 lần vinh quang đại diện cho tầng lớp dân nghèo Brazil bước vào dinh Tổng thống, hiện bà Rousseff đang phải đối mặt với làn sóng chống bà lớn chưa từng có.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:00

Báo Mỹ: IS sớm muộn cũng sẽ sụp đổ
Báo Mỹ: IS sớm muộn cũng sẽ sụp đổ

Ngoài sức ép mạnh mẽ về mặt quân sự từ các mặt trận, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng còn đứng trước những thách thức to lớn về mặt tổ chức và tư tưởng, sớm muộn cũng sẽ tự sụp đổ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:26

Trung Quốc: Được bồi thường 80.000 USD vì bị gấu trúc cắn
Trung Quốc: Được bồi thường 80.000 USD vì bị gấu trúc cắn

(Dân trí) - Một nông dân tại vùng tây bắc Trung Quốc đã được bồi thường 80.000 USD sau khi kiện các nhân viên bảo vệ động vật địa phương vì đã để một con gấu trúc hoang đi lạc và cắn ông.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:51

Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn
Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn

(Dân trí) - Những loạt đạn từ súng máy hạng nặng và các đợt pháo kích hôm qua 16/3 đã giáng vào một quận tại Donetsk, thành phố lớn nhất miền đông Ukraine, trong khi phe nổi dậy cho hay không có dấu hiệu yên bình nào tại nơi này kể khi hiệp đình ngừng bắn Minsk 2 có hiệu lực.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:32

Tổng thống Nga Putin: Nhà lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh?
Tổng thống Nga Putin: Nhà lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh?

Mặc dù nước Nga chưa từng là quốc gia bí ẩn nhất thế giới như Triều Tiên, nhưng ông chủ Điện Kremlin thì có lẽ lại là vị lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:30

Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển
Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển

(Dân trí) - Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 mà Pháp đóng cho Nga, tên gọi Sevastopol, hôm qua đã rời cảng để bắt đầu cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:25

Châu Âu chia rẽ về vấn đề trừng phạt Nga
Châu Âu chia rẽ về vấn đề trừng phạt Nga

Tổng thống Ukraine Petro Porochenko hôm qua (16/3) bày tỏ hy vọng EU sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt với Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:15

Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng
Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/3 đã tái xuất trên truyền hình Nga trong buổi tiếp người đồng cấp phía Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại St. Petersburg. Nói về tin đồn mình “mất tích”, Putin đùa rằng “cuộc sống sẽ thật buồn chán khi thiếu tin đồn”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:46

Khách Trung Quốc lại mở cửa thoát hiểm máy bay vì tưởng là tay vịn
Khách Trung Quốc lại mở cửa thoát hiểm máy bay vì tưởng là tay vịn

(Dân trí) - Một chuyến bay nội địa của hãng hàng không Urumqi Airlines, Trung Quốc ngày 14/3 vừa qua đã phải hủy cất cánh khẩn cấp, khi hành khách mở tung cửa thoát hiểm trong lúc máy bay đang ra đường băng, với biện minh tưởng khóa cửa là tay vịn.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:43

[Infographics] Các nước xuất, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới
[Infographics] Các nước xuất, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới

Mỹ và Trung Quốc là là những cường quốc về xuất khẩu và nhập khẩu vũ khí với nhiều thiết bị hiện đại và tối tân. Đáng chú ý trong đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc khi thế chỗ Đức để trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:17