Quân đội Burkina Faso tuyên bố lật đổ Tổng thống

(Dân trí) - Quân đội Burkina Faso cho biết đã giành quyền kiểm soát đất nước, lật đổ Tổng thống Roch Kabore, giải tán chính phủ, giải tán quốc hội, đình chỉ hiến pháp và đóng cửa biên giới.

Quân đội Burkina Faso tuyên bố lật đổ Tổng thống - 1

Quân đội Burkina Faso thông báo lật đổ Tổng thống Roch Kabore trên truyền hình quốc gia hôm 24/1 (Ảnh: Getty).

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 24/1, tướng quân đội Burkina Faso, ông Sidsore Kader Ouedraogo, cho biết quân đội đã giành quyền kiểm soát đất nước để đối phó với tình hình an ninh đang diễn biến xấu và chính phủ không có khả năng đoàn kết dân tộc.

Ông Ouedraogo cũng cho biết, Trung tá Paul-Henri Damiba sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Burkina Faso. Ông Damiba chính là người đã được Tổng thống Kabore cất nhắc vào vị trí chỉ huy quân khu số 3 của Burkina Faso hồi tháng 12 năm ngoái, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh ở thủ đô Ouagadougou. Ông này từng tu nghiệp tại một học viện quân sự ở Pháp.

Quân đội Burkina Faso tuyên bố lật đổ Tổng thống - 2

Tổng thống Roch Kabore (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo trên truyền quốc gia, giới chức quân đội Burkina Faso không hề đề cập đến tình trạng hiện nay của Tổng thống Kabore - người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi các vụ đấu súng nổ ra ở khu vực tư dinh của ông hôm 23/1. Một lãnh đạo phe đảo chính cho tiết lộ, ông Kabore đã bị các binh sĩ bắt giam tại một doanh trại quân đội vào rạng sáng 24/1 và bị ép ký vào đơn từ nhiệm.

Trong khi đó, Đảng cầm quyền tại Burkina Faso cho biết Tổng thống Kabore đã thoát một âm mưu ám sát và đất nước đang có nguy cơ rơi vào một cuộc đảo chính. Một nguồn tin chính phủ cho hay, ông Kabore đã kịp sơ tán trước khi các binh sĩ nổi dậy tấn công vào tư dinh của ông ở thủ đô Ouedraogo hôm 23/1.

Binh sĩ tại một số căn cứ trên khắp Burkina Faso nổi dậy hôm 23/1, yêu cầu cách chức nhiều tướng quân đội và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Đêm 23/1, người dân đã nghe thấy hàng loạt tiếng súng gần tư dinh của Tổng thống Kabore. Một số nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy một trực thăng đậu trên nóc nhà. Tại hiện trường bên ngoài tư dinh của Tổng thống Kabore vào sáng 24/1, người ta phát hiện các xe ô tô găm đầy vết đạn.

Những hình ảnh ở thủ đô Ouagadougou cho thấy, các binh sĩ và xe quân sự canh gác bên ngoài trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Giữa lúc chưa rõ hiện trạng của Tổng thống Kabore, tài khoản mạng xã hội của ông chiều 24/1 bất ngờ đăng bài viết đề nghị binh sĩ nổi dậy ở Burkina Faso hạ vũ khí. "Đất nước chúng ta đang trải qua những thời khắc khó khăn. Vào thời điểm này, chúng ta cần phải bảo vệ những chuẩn mực xã hội dân chủ. Tôi đề nghị các binh sĩ hạ vũ khí vì lợi ích của quốc gia", tài khoản Twitter của ông Kabore viết.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Cộng đồng Kinh tế Tây Phi đã lên án cuộc đảo chính ở Burkina Faso, kêu gọi quân đội ở đây khôi phục trật tự, tiến hành đối thoại để giải quyết vấn đề.

Một số nguồn tin cho biết, cuộc đảo chính ở Burkina Faso đã được lên kế hoạch từ tháng 8 năm ngoái. Nhóm đảo chính đã tổ chức các cuộc họp bí mật bên ngoài thủ đô, trao đổi thông tin mã hóa.

Theo www.reuters.com